Vị Tết quê từ làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống Cổ Hoàng
Hà Nội: Mai vàng xuống phố đón xuân sang | |
Cam đường chín đỏ có giá hơn 20 triệu một cây đón Tết | |
Ngắm cây ngũ quả trong vườn “thầy phù thủy” ở Thanh Oai |
Những năm gần đây, mặc dù các loại bánh kẹo hảo hạng ngoại nhập cũng như sản xuất trong nước đã khá phổ biến và quen thuộc với đa số người dân từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, bánh kẹo được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống từ làng Cổ Hoàng (xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn không hề bị mai một, cũng như hương vị của nó vẫn vẹn nguyên suốt từ bao đời nay. Đặc biệt, mỗi dịp tết đến, xuân về, nhà nào cũng đỏ lửa, luôn tay làm cả ngày mà vẫn không kịp hàng để giao cho khách.
Bà Xuân, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thiệp Xuân cho biết, khoảng 2 tháng cận tết, mỗi tháng cơ sở của bà sản xuất từ 3 đến 4 tấn bánh kẹo, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở Hà Nội và một số tỉnh thành phía bắc. |
Mặc dù sản xuất liên tục với số lượng lớn nhưng không vì thế mà bỏ qua chất lượng sản phẩm. Mỗi công đoạn sản xuất đều phải cẩn thận, sao cho mỗi sản phẩm khi đóng gói cần đạt được chất lượng tốt nhất. |
Công đoạn nấu đường và nha cần phải khấy đều tay tránh để đường bị bén sẽ có vị đắng, đồng thời cảm nhận bằng mắt và bằng tay đến khi sánh dẻo, hơi có màu vàng và có mùi thơm là được. |
Đường sau khi nấu được đặt vào chậu nước lạnh và lật thường xuyên để đường nhanh nguội. Tuy nhiên, nếu để nguội hẳn thì sẽ bị cứng, không thể đánh bông được. |
Lạc rang chín sẽ được làm sạch vỏ, loại bỏ những hạt mốc, hỏng. |
Đường sau khi đánh tơi sẽ có màu trắng, lúc vẫn còn đang ấm nóng sẽ được cuộn vào với lạc rang để làm kẹo dồi. |
Tất cả các công đoạn làm kẹo đểu được hoàn thành khi kẹo còn đang hơi ấm và mềm. |
Vào dịp cận tết, các cơ sở sản xuất đều phải huy động hết nguồn nhân lực của gia đình, một số hộ sản xuất quy mô lớn phải thuê thêm nhiều nhân công, chủ yếu là họ hàng và các hộ xung quanh để tập trung sản xuất mới kịp đáp ứng nhu cầu thị trường. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Tin khác
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thủ đô 23/12/2024 11:39
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Luật Thủ đô 2024 23/12/2024 11:34
Tết sớm trên phố: Đã thấp thoáng đào, quất
Nhịp sống Thủ đô 22/12/2024 16:16
Quận Hai Bà Trưng: Sẵn sàng vận hành các đơn vị hành chính mới
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 22:33
Nhiều trải nghiệm thực tế thú vị tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 18:23
Quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy tại Khu đô thị Royal City
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 18:21
Hà Nội điều chỉnh bảng giá đất, nơi cao nhất gần 700 triệu đồng/m2
Chỉ đạo - Điều hành 21/12/2024 14:15
Quận Bắc Từ Liêm thông qua một số nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 20:42
Cử tri kiến nghị về chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 18:52
Quận Bắc Từ Liêm tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 17:09