M
11:09 | 22/08/2018

Vì sao cạn kiệt nhóm máu O?

Ngay sau khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đăng thông tin kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm O, đã có hàng trăm người đến Viện hiến máu.

vi sao can kiet nhom mau o Nhiều bệnh nhân trên cả nước đang mòn mỏi chờ máu nhóm O
vi sao can kiet nhom mau o Cập nhật thông tin về tình hình thiếu máu nhóm O

Thông tin cập nhật từ Viện Huyết học Truyền máu TƯ cho biết: Tính từ ngày 19/8 đến 16h ngày 21/8, đã có 486 người đến Viện hiến máu, trong đó gần 70% là người có nhóm máu O. Trong khi những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại Viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu.

vi sao can kiet nhom mau o
Hàng trăm người dân đăng ký hiến máu nhóm O. Ảnh: BVCC

Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 21/8 là 8.090 đơn vị, trong đó nhóm O vẫn chỉ đạt 30,5%. Như vậy, dù các cơ quan truyền thông đã vào cuộc tích cực, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường vận động người hiến máu nhóm O, Viện đã triển khai nhiều biện pháp như nhắn tin mời người hiến máu, nhưng lượng máu nhóm O vẫn chưa cải thiện đáng kể do nhu cầu sử dụng quá cao.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

vi sao can kiet nhom mau o
Bác sĩ Trần Ngọc Quế tham gia hiến máu. Ảnh: BVCC

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia - người đã có 51 lần tham gia hiến máu, đã trực tiếp tham gia hiến máu đợt này. "Tôi tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội và đều đặn từ đó đến nay năm nào tôi cũng tham gia hiến máu 3 lần. Việc hiến máu cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm công tác Huyết học - Truyền máu như chúng tôi"- BS Quế chia sẻ.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Theo T.Linh/ laodong.vn

Nguồn :