M
21:18 | 20/08/2018

Nhiều bệnh nhân trên cả nước đang mòn mỏi chờ máu nhóm O

Theo các bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu.

nhieu benh nhan tren ca nuoc dang mon moi cho mau nhom o Ứng dụng kỹ thuật mới trong ghép phổi từ người cho bị viêm gan C
nhieu benh nhan tren ca nuoc dang mon moi cho mau nhom o Lượng máu dự trữ đủ đáp ứng nhu cầu điều trị dịp Tết
nhieu benh nhan tren ca nuoc dang mon moi cho mau nhom o Cập nhật thông tin về tình hình thiếu máu nhóm O

TS.Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

nhieu benh nhan tren ca nuoc dang mon moi cho mau nhom o
Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vừa kêu gọi những người nhóm máu O trong cộng đồng tích cực tham gia hiến máu trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

Tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

Theo TS Bạch Quốc Khánh: Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần. Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM.

Minh Khuê

Nguồn :