M
08:04 | 09/01/2018

Cập nhật thông tin về tình hình thiếu máu nhóm O

Tính đến sáng ngày 8/1, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đó máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%. Như vậy, tỷ lệ máu nhóm O trong ngân hàng máu đã tăng lên 16,9 so với ngày 4/1/2018 (tại thời điểm này máu nhóm O chỉ có 1.295 đơn vị, chiếm 18,7%). 

cap nhat thong tin ve tinh hinh thieu mau nhom o Máu nhân tạo có thể cứu người như máu thật
cap nhat thong tin ve tinh hinh thieu mau nhom o 8 thực phẩm hữu ích cho người thiếu máu

Lượng máu nhóm O tiếp nhận được tăng lên nhanh chóng chính là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của cả cộng đồng. Chỉ trong 4 ngày qua tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mỗi ngày đều có hàng trăm người dân sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để hiến máu.

cap nhat thong tin ve tinh hinh thieu mau nhom o
Chị Nguyễn Thị Việt Anh và con trai đã đi hơn 20 cây số từ Đông Anh đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu. (Ảnh: Vương Tuấn).

Đặc biệt có những người như chị Nguyễn Thị Việt Anh đã đi hơn 20 cây số từ Đông Anh đến Viện để hiến máu. Chị là giáo viên trường Tiểu học Tiên Dương (Huyện Đông Anh, Hà Nội), thông thường tại nơi làm việc của chị vẫn tổ chức ngày hội hiến máu hàng năm nhưng khi biết tin người bệnh đang cần máu nhóm O, chị đã không quản ngại đường xa đi hiến máu và còn đưa con trai theo cùng. "Tôi đưa cháu đi cùng vì mong muốn giáo dục cho con về lòng nhân ái, để con có thể sẵn sàng sẻ chia khó khăn cùng người khác”, chị Việt Anh chia sẻ.

Trước tình hình thiếu máu phục vụ điều trị, nhiều nhà báo lĩnh vực y tế đã cùng nhau hiến máu ngay trong quá trình tác nghiệp. Không chỉ tích cực truyền thông, kêu gọi cộng đồng hiến máu mà các anh, các chị còn trực tiếp chia sẻ với người bệnh bằng hành động "Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng”.

Ngay khi có thông tin thiếu nhóm máu O, các cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã là những người đầu tiên hiến máu cho chính người bệnh của mình, đồng thời tích cực kêu gọi người thân, cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi thiếu máu.

Mặc dù vậy, nhu cầu máu cho điều trị vẫn còn rất lớn, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải đạt trên 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Đặc biệt, trước mắt là kỳ nghỉ Tết Âm lịch và hoạt động hiến máu sẽ tạm thời gián đoạn trong một thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị và nhu cầu máu phục vụ cấp cứu dự kiến còn tăng cao.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương rất mong các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia hiến máu.

Nguồn :