Vi rút Zika đáng sợ, nhưng dễ phòng chống
![]() | Chăm sóc phụ nữ mang thai trong thời điểm virus Zika bùng phát |
![]() | Vi rút Zika - mối đe dọa sức khỏe con người |
Cần hiểu đúng về vi rút Zika
Theo kết luận của Bộ Y tế, 2 trường hợp có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika đều lây truyền qua muỗi vằn (Aedes) - loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Kết quả giám sát các trường hợp người nhà bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.
Để đi tới kết luận chuẩn xác nhất về quá trình gây bệnh, Bộ Y tế đã rà soát lâm sàng đối với hai bệnh nhân này bằng các con đường khác nhau như qua đường máu, quan hệ tình dục, muỗi đốt... kết quả cho thấy 2 bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika qua đường muỗi đốt.
![]() |
Công tác phòng dịch vẫn là biện pháp hữu hiện để ngăn chặn virut Zika lây lan. (Ảnh minh họa) |
Dẫu kết luận đã rõ, song trước thông tin 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đến nay nhiều người vẫn tỏ ra quan ngại và rộ lên những tin đồn không chính xác về căn bệnh này. Trong đó, không ít người còn phổ biến tin thất thiệt rằng vi rút Zika khiến đầu người bệnh teo lại, suy giảm về trí tuệ và cuối cùng tử vong, gây hoang mang dư luận.
Không phải trường hợp nào nhiễm virut zika đều gây hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi, nhưng nếu xác định là hội chứng này thì nên đình chỉ thai nghén. Còn theo WHO, biểu hiện bệnh còn nhẹ hơn sốt xuất huyết với 80% ca bệnh tự khỏi mà không cần chữa trị đặc biệt. |
Về nội dung này, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Trung tâm Chuẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho hay: Zika thuộc họ vi rút rất gần với vi rút sốt xuất huyết, nên về cơ bản các triệu chứng gây bệnh của Zika cũng gần như tương tự với căn bệnh này.
Ngay cả cách lan truyền bệnh cũng giống hệt - qua muỗi Aedes - vật chủ trung gian của sốt xuất huyết. “Vi rút này không được xếp vào dạng nguy hiểm với người trưởng thành. Vì vậy, đàn ông và phụ nữ trưởng thành chưa có ý định mang thai không cần phải quá lo sợ với căn bệnh này” TS Cường nhấn mạnh.
Về biểu hiện lâm sàng, người bị nhiễm vi rút Zika cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết, đó là đau mỏi cơ, đau mắt... nhưng với mức độ nhẹ hơn rất nhiều. Trên thực tế, cứ 5 người mắc Zika mới có 1 người bộc lộ các triệu chứng bệnh và hầu như chưa có trường hợp nào tử vong vì vi rút này.
Người dân không nên quá lo lắng
Nói về vi rút Zika, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “ Khả năng lây vi rút Zika sắp tới có thể gia tăng, đặc biệt ở các tỉnh mới công bố ca bệnh. Nguy cơ lây lan nhanh là do Việt Nam nằm trong vành đai sốt xuất huyết với sự lưu hành của vecto muỗi vằn rất phổ biển. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có biện pháp đặc hiệu đối với căn bệnh này”.
Về cơ bản là vậy, song đại diện Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng bởi đặc trưng của bệnh này thường diễn biến nhẹ. Thậm chí, bệnh không nguy hiểm bằng sốt xuất huyết bởi chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do vi rút Zika. Các bệnh nhân chỉ tử vong về chứng não nhỏ chứ không phải Zika.
Cạnh đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng được ngành y khuyến cáo cần thực hiện nghiêm ngặt. Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả địa phương trong cả nước phải nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm.
Biện pháp hữu hiệu nhất đề tránh nhiễm vi rút Zika hiện nay là tăng cường diệt bọ gậy, loăng quăng, tránh bị muỗi đốt. Các cá nhân trong vùng dịch áp dụng các biện pháp diệt muỗi và tránh muỗi đốt như mặc quần áo kín, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng là không có khả năng bị lây nhiễm vi rút Zika.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"
Tin khác

Một người lớn tử vong do sởi
Y tế 10/04/2025 20:43

Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Y tế 10/04/2025 11:38

Hà Nội siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng
Y tế 08/04/2025 06:05

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Y tế 05/04/2025 22:37

Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng
Y tế 04/04/2025 14:11

Nam thanh niên 22 tuổi nguy kịch do nhiễm não mô cầu
Y tế 04/04/2025 13:39

Siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các bệnh viện
Y tế 04/04/2025 08:12

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội
Y tế 03/04/2025 16:41

Chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát và lan rộng
Y tế 03/04/2025 16:15

Phần lớn trẻ nhập viện điều trị bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin
Y tế 03/04/2025 06:09