M
14:05 | 29/08/2019

Về vụ việc tại xã Đồng Tâm: Hiểu rõ vấn đề để tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức thông tin làm rõ Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

ve vu viec tai xa dong tam hieu ro van de de tao dong thuan xa hoi Hà Nội thông tin làm rõ về Kết luận Thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm
ve vu viec tai xa dong tam hieu ro van de de tao dong thuan xa hoi Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội về đất đai tại xã Đồng Tâm đảm bảo tính chính xác, khách quan
ve vu viec tai xa dong tam hieu ro van de de tao dong thuan xa hoi Tuyên truyền phòng, chống ma túy tại xã Đồng Tâm

Mục tiêu là tạo sự đồng thuận xã hội

Tại hội nghị, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy đã thông tin tóm tắt quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng khu đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đại diện cho Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng Tổ rà soát đã công bố toàn văn Thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội.

ve vu viec tai xa dong tam hieu ro van de de tao dong thuan xa hoi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi cung cấp thông tin

Theo đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định, Thanh tra thành phố Hà Nội đã thực hiện đúng thẩm quyền trong việc ra quyết định cũng như thực hiện các trình tự thanh tra vụ việc. Các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác.

Các cơ quan chức năng cũng đã trình chiếu bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có xác nhận của UBND các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được kiểm định bởi các cơ quan chuyên môn.

Thông tin tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Trên tinh thần vận dụng tất cả chính sách có thể để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phương án bồi thường mới cho các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn đã được cơ quan chức năng xây dựng.

Theo đó, 14 hộ dân nằm trong diện này hết sức ủng hộ, đồng tình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng...

Trao đổi tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho hay, tại khu Miếu Môn sắp tới sẽ tiến hành xây dựng công trình thuộc Bộ quốc phòng ở sân bay Miếu Môn. Các công trình được bảo vệ bằng tường rào, đã xây dựng đáng kể và còn 2,6 km nữa cần hoàn thành. Các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định phần đất diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7 ha là đất quốc phòng.

“Thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa khu vực thuộc diện tích sân bay”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định và nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp thành phố Hà Nội, các hộ sử dụng đất. Trong các đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ.

“Theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình có hai quyền: Quyền phản ánh và có quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. Ngoài hai quyền này, ông Kình không có các quyền khác”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vì chưa đạt được sự đồng thuận cao nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan liên quan tổ chức thông tin báo chí để làm rõ hơn về nội dung này.

“Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt mục tiêu tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về nội dung tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại

Trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề nêu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc tổ chức kết luật thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra Thành phố thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức.

Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm. “Dự kiến sau hội nghị hôm nay, xét thấy nếu cần thiết, còn điều gì không thỏa đáng Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đối với câu hỏi vì sao tại buổi trao đổi thông tin hôm nay mới công bố công khai về bản đồ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Trong quá trình tiến hành thanh tra đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ, qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Sự tồn tại của 57 cột mốc bê tông từ năm 1991 đến nay đã khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn đã được Bộ Quốc phòng và chính quyền thực hiện nghiêm túc, công khai.

Trả lời câu hỏi về việc có hay không có các đối tượng lợi dụng để đưa ra luận điệu sai trái, người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi khẳng định với những thông tin đang có thì có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan lấn chiếm đất và lợi dụng việc dự án Bộ Quốc Phòng đang triển khai nhằm hướng tới mục tiêu để xem chính quyền Thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó có ông Kình”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, bản thân ông Lê Đình Kình cũng có việc huy động tiền từ các đối tượng tại xã Đồng Tâm nhằm mục tiêu cuối cùng là trục lợi gây sức ép với chính quyền xã, huyện để xem có được bồi thường, hỗ trợ hay không.

Về việc ông Kình có nêu 59ha đất nông nghiệp chính là khu đất đồng Sênh là khu đất của dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định với tài liệu thu thập được thì không có 59ha đất của dân tại đây. Về bồi thường của 14 hộ dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện 14 hộ đã đồng thuận, ủng hộ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án của Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trước khi tổ chức hội nghị thông tin báo chí, Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tiến hành các bước liên quan đến nội dung kết luận Thanh tra, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: Gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu Quốc hội; tổ chức làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, huyện, xã liên quan để thông tin, làm rõ hơn nữa về kết luận Thanh tra.

Nguyễn Công

Nguồn :