Về Văn Giang thưởng thức đặc sản bánh răng bừa
Bánh chưng chuối: Nét đặc sắc của người Thái | |
Bánh dày Quán Gánh tất bật những ngày cận Tết | |
Ngây ngất với đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch |
Ghé thăm thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên vào một ngày thu với tiết trời hơi se lạnh, mùi thơm từ những mẻ bánh răng bừa lan tỏa khắp làng quê. Với những du khách đến đây nếu đã thưởng thức qua món bánh này thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên vị ngọt của thịt, vị giòn của mộc nhĩ cùng với mùi thơm của hành và lá dong.
Những chiếc bánh nhỏ xinh được gọi với cái tên giản dị, gắn liền với nông nghiệp: bánh răng bừa. |
Để hiểu rõ hơn về các công đoạn làm ra những chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh khiến biết bao người mê mẩn, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất gia truyền Hương Tú thuộc thị trấn Văn Giang. Cơ sở sản xuất này mỗi ngày cung cấp hàng nghìn chiếc bánh ra thị trường để phục vụ các dịp lễ hội, cưới hỏi, hội nghị cũng như bán cho những khách hàng ghé qua cơ sở.
Trò chuyện với một nghệ nhân đã có kinh nghiệm làm bánh tẻ hàng chục năm tại cơ sở Hương Tú, bà chia sẻ các công đoạn để tạo ra một chiếc bánh răng bừa đúng vị đặc sản vùng Văn Giang.
Những chiếc bánh răng bừa được những nghệ nhân làm từ sáng sớm, nhất là vào những ngày cuối tuần khi nhu cầu thị trường tăng cao. |
Cũng như những nơi khác bánh răng bừa Văn Giang trải qua khá nhiều công đoạn. Gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước. Tiếp theo, các nghệ nhân đem bột nước đun dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay cho bột sánh mịn để đạt độ chớm chín, mà nhiều người gọi là chín dở, rồi bắc ra, khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.
Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng.
Điều đặc biệt làm nên hương vị đặc trưng cho bánh răng bừa Văn Giang là sự hòa hợp của 2 loại gạo si 23 và gạo tẻ thơm. |
Một yếu tố quan trọng để làm nên điều đặc biệt của bánh răng bừa Văn Giang so với các nơi khác đó chính là nhân bánh. Theo các nghệ nhân thì nhân bánh răng bừa có 2 loại: Loại thứ nhất là nhân mặn gồm có thịt băm và mộc nhĩ; loại thứ hai là nhân ngọt gồm có nhân đỗ xanh mộc nhĩ.
Thịt sau khi thái thớ thì thái nhỏ ra, mộc nhĩ cũng được băm nhỏ và xào riêng từng loại, chỉ khi bắt đầu làm mới trộn đều nhân. Tương tự với bánh nhân đậu xanh, đậu xanh sau khi được xôi chín thì được nêm nếm gia vị sau đó xào chung với mộc nhĩ và hành khô để tạo độ béo ngậy.
Bánh răng bừa có 2 loại nhân để đáp ứng sở thích của các thực khách. |
Sau khi vỏ bánh và nhân bánh đã được chuẩn bị, công đoạn tiếp theo chính là gói và luộc bánh. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải thật khéo và nhanh tay, làm thế nào để ra bột thật đều và nhân bánh vừa đủ để bánh không bị ngấy. Luộc bánh cũng phải căn giờ luộc sao cho bánh không bị chín quá, làm mất đi vị béo ngậy của bánh.
Để tạo nên màu xanh hấp dẫn cho bánh răng bừa Văn Giang không thể thiếu được lá dong. |
Sự kết hợp giữa thứ bột dẻo thơm, nhân bánh béo ngậy và lá dong đã đưa những chiếc bánh răng bừa Văn Giang đến khắp mọi miền của đất nước. Nếu có dịp đến với thị trấn Văn Giang, hãy ghé đến thăm và thưởng thức món bánh răng bừa, một loại đặc sản mà chỉ có đến Văn Giang thực khách mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của sản vật đồng quê.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tin mới 16/07/2024 22:56
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Tin mới 16/07/2024 22:28
Ra mắt cuốn sách về Quốc hội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tin mới 16/07/2024 16:17
"Chỉ bàn làm, không bàn lùi" để thúc đẩy giải ngân trên 95% vốn đầu tư công
Tin mới 16/07/2024 13:59
TP.HCM: Giải ngân hơn 711 tỷ đồng vốn ODA
Tin mới 16/07/2024 13:54
Bồi dưỡng kiến thức về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ Bảo hiểm xã hội
Tin mới 16/07/2024 12:34
Thành phố Hà Nội kiến nghị bỏ yêu cầu Phiếu Lý lịch tư pháp trong một số thủ tục hành chính
Tin mới 16/07/2024 11:36
Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số
Tin mới 16/07/2024 06:32
Thí điểm thành lập Ban Công tác Mặt trận ở các tòa chung cư lớn để lắng nghe nguyện vọng nhân dân
Tin mới 15/07/2024 21:40
Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực cho phát triển
Tin mới 15/07/2024 15:49