M
17:43 | 27/05/2019

Vẫn khó xử phạt người dân vứt rác ra đường

(LĐTĐ) Tại các cuộc giám sát về tình hình quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hà Nội mới đây, đại diện Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cho biết, hiện vẫn còn nhiều địa phương, đặc biệt là các huyện ngoại thành kêu khó trong việc xử phạt hành vi xả rác sai quy định.

van kho xu phat nguoi dan vut rac ra duong Ngang nhiên đốt rác, vải vụn quanh công viên gây ô nhiễm môi trường
van kho xu phat nguoi dan vut rac ra duong Vui nhưng đừng biến phố thành nơi vứt rác!
van kho xu phat nguoi dan vut rac ra duong Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Ban Ðô thị HÐND thành phố Hà Nội vừa có cuộc giám sát công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn một loạt các huyện, thị xã như: Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Sóc Sơn...

van kho xu phat nguoi dan vut rac ra duong
Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi giám sát ở thị xã Sơn Tây. (Ảnh: NC)

Ðiểm chung trong các báo cáo của đại diện các huyện và các đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh môi trường là việc thu gom, xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như việc phát sinh khối lượng ngoài hợp đồng, phải duy trì vệ sinh ngõ xóm trên địa bàn rộng... Cùng với đó, đơn giá dịch vụ cũng chưa được tính đúng, tính đủ.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, do trên địa bàn chưa có nhà máy xử lý chất thải rắn đi vào hoạt động nên huyện chưa chủ động được trong việc xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh.

Báo cáo với đoàn giám sát, hầu hết các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn các huyện nêu nhiều khó khăn, trong đó có việc giải ngân, thanh toán khối lượng thực hiện. Đại diện Công ty Môi trường Ðô thị Xuân Mai cho biết, trên địa bàn huyện Chương Mỹ, hiện Công ty vẫn bị chậm thanh toán gần 18 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% tổng giá trị thực hiện năm 2017 và 2018.

Ðiều này gây khó khăn cho Công ty trong việc duy trì các hoạt động sản xuất, thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động như bảo hiểm, tiền lương... trong khi không thể chậm, nợ lương với người lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội, đặc biệt là việc nộp thuế cho nhà nước.

Một trong những nội dung nhiều thành viên đoàn giám sát đặt ra là việc xử phạt những hành vi xả rác bừa bãi theo quy định của Nghị định 155/2016/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố Hà Nội cho biết, trên thực tế, theo báo cáo của nhiều địa phương, việc xử phạt không thực hiện được. “Nghị định có rồi, mức xử phạt cũng có mà không thực hiện được. Người dân cứ vứt rác ra đường mà không ai phạt”, ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện lãnh đạo các huyện: Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín... đều cho rằng, rất khó để xử phạt. Hiện các địa phương vẫn đang tích cực tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tại buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cũng đã ghi nhận kết quả công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của các địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

Đối với các khó khăn, vướng mắc và ý kiến kiến nghị, đề xuất của các đơn vị và các doanh nghiệp, ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết, đoàn sẽ tổng hợp để làm việc với các sở, ngành Thành phố để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Hoàng Phúc

Nguồn :