M
20:51 | 16/02/2018

Uống rượu bao nhiêu là vừa?

Theo một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Scientific Reports, lượng cồn thấp có thể thực sự tốt cho não.

uong ruou bao nhieu la vua Người Việt ăn thiếu rau, uống nhiều rượu bia
uong ruou bao nhieu la vua Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị phụ thuộc vào rượu
uong ruou bao nhieu la vua Rượu làm tổn hại chuỗi phân tử DNA, dẫn đến bệnh ung thư
uong ruou bao nhieu la vua Làm thế nào để không bị đỏ mặt khi uống rượu?
uong ruou bao nhieu la vua

Bạn có lẽ đã nghe nói rằng một ít rượu vang đỏ là rất tốt cho tim, nhờ chất resveratrol giúp giữ cho máu lưu thông tốt, hoặc một ly rượu trước khi đi ngủ có thể có lợi ích giảm cân ngang với nửa giờ tập thể dục, nhờ resveratrol biến mỡ trắng thành mỡ nâu dễ tiêu hơn.

Nhưng một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Y tế Đại học Rochester tiến hành và đăng trên tạp chí Scientific Reports chỉ ra rằng lượng rượu ít cũng có thể tốt cho não. Và chúng ta cũng không chỉ nói về rượu vang có lợi cho tim. Nghiên cứu ghi nhận rằng "bất kỳ loại rượu" nào, nghĩa là mọi thứ từ bia, rượu vang đến rượu mạnh – miễn là chỉ 2 đơn vị cồn mỗi ngày. (tương đương khoảng 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh)

Maiken Nedergaard, đồng giám đốc Trung tâm Y học thần kinh Đại học ochester, giải thích: "Nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy uống ít rượu có thể có lợi cho sức khoẻ của não, đó là cải thiện khả năng của não loại bỏ chất cặn bã".

Ý tưởng cho rằng rượu, với lượng nhỏ, có thể loại bỏ các chất độc ra khỏi não là rất có ý nghĩa về lâu dài, mà quan trọng nhất là nó ngụ ý rằng một chút rượu có thể giúp ngăn ngừa khởi phát của sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Những phát hiện này phù hợp với một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Reading kết luận rằng uống ba ly sâm banh mỗi tuần có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tăng trí nhớ.

Hạn chế của hai nghiên cứu cũng tương tự nhau, đó là cả hai đều được tiến hành trên chuột. Tuy nhiên, nó bổ sung thêm bằng chứng cho thấy uống một hoặc hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Như các tác giả của nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là sự “vừa phải”. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu ít đến vừa phải có liên quan với giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ", Nedergaard nói, "trong khi uống nhiều rượu trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu này có thể giúp giải thích tại sao điều đó xảy ra. Cụ thể, lượng cồn thấp có vẻ cải thiện sức khoẻ của não".

Theo Hướng dẫn ăn uống cho người Mỹ, lượng tiêu thụ rượu vừa phải được định nghĩa là uống tới 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tới 2 ly mỗi ngày đối với nam giới (một ly chuẩn chứa khoảng 14g cồn, tương đương với 350 ml bia, 150ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh).

Điều này cũng phù hợp với bí quyết sống lâu của cụ bà 102 tuổi người Ý: "Chừng hai đốt ngón tay rượu vang đỏ, và không nhiều hơn, vào giờ ăn trưa mỗi ngày."

Theo Cẩm Tú/Dân trí

Nguồn :