M
12:35 | 21/07/2019

Ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống

(LĐTĐ) Vừa qua, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống với mục đích nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng các kỹ thuật khoa học tiên tiến, hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị

ung dung thanh cong robot trong phau thuat chinh gu veo cot song 1.000 bệnh nhân được phẫu thuật cột sống nhờ robot
ung dung thanh cong robot trong phau thuat chinh gu veo cot song Ứng dụng robot phẫu thuật bảo tồn chức năng hô hấp
ung dung thanh cong robot trong phau thuat chinh gu veo cot song Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan tại Việt Nam

Được biết, bệnh nhân Ngô Văn Đ. (43 tuổi), trú tại phường Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội nhập viện với tình trạng vẹo cột sống, gù nặng vì căn bệnh lao cột sống.

ung dung thanh cong robot trong phau thuat chinh gu veo cot song
Các bác sĩ đã ứng dụng robot trong phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết: “Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân có tiền sử bệnh lao cột sống 2 năm. Hiện tại, bệnh nhân không đứng thẳng được, đi lại khó khăn kèm theo đau đớn. Qua kết quả chụp CT scanner cho thấy, hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng, kèm dính liền 2 thân đốt sống”.

Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: Để bệnh nhân đi đứng lại được trong tư thế thẳng đứng bình thường, kíp phẫu thuật sẽ tiến hành nắn chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân bằng kỹ thuật sử dụng robot trong phẫu thuật.

Ưu điểm của phẫu thuật cột sống có sử dụng robot sẽ cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành vô cùng chính xác; cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

Đồng thời, robot định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít; kíp phẫu thuật có thể theo dõi kiểm tra được toàn bộ các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính. Ngoài ra, đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh.

"Đặc biệt, sử dụng robot trong phẫu thuật tỷ lệ tai biến gần như không có, sự hồi phục của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn bởi thời gian mổ rút ngắn, nếu không có robot ca mổ sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng, còn khi sử dụng robot chỉ mất 3 tiếng đồng hồ”, bác sĩ Trần Trung Kiên cho biết thêm.

Mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phẫu thuật khoảng 10.000 ca, trung bình gần 30 ca/ngày. Riêng khoa Phẫu thuật chỉnh hình tiến hành tới gần 2.000 ca/năm. Hiện nay chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot còn cao.

Để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phối hợp với công ty cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.

Minh Khuê

Nguồn :