UBND tỉnh phát công điện khẩn phòng cháy, chữa cháy rừng
| Tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy | |
| Tăng cường tập huấn kiến thức phòng cháy, chữa cháy |
Theo đó, để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng trên địa bàn, vào ngày 2/7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu giám đốc các sở, trưởng ban ngành cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thị, thành thực hiện ngay những biện pháp cấp bách, như: Rà soát và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện quyết liệt hơn nữa các phương án, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh về công tác PCCC rừng.
![]() |
| Lực lượng chức năng diễn tập chữa cháy rừng |
Tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện lửa, nhanh chóng huy động lực lượng dập tắt ngay đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan trên diện rộng. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Thực hiện nghiêm túc cơ chế chữa cháy rừng và chế độ thông tin báo cáo theo phương án tác chiến chữa cháy rừng số 33/PA-BCĐ của Ban chỉ đạo tỉnh.
Trong thời gian nắng nóng, có nguy cơ cháy rừng cao, nghiêm cấm tất cả những người không phận sự ra, vào rừng và các hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, như: Sử dụng lửa đốt ong, khai thác, xử lý thực bì để trồng rừng, vệ sinh rừng sau khai thác và những hành vi dùng lửa khác, nhất là các khu vực rừng thông, rừng trồng, rừng tự nhiên có nguy có cháy cao, các khu di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng trong và ven rừng.
Kiểm lâm và chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về PCCC rừng. Kịp thời dự báo và cảnh báo cháy rừng cụ thể đến từng huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.
Qua công điện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao nhiệm vụ cho Sở NN&PTNT chỉ đạo, đôn đốc các Ban Quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, chủ rừng và các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCCC rừng. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường tối đa lực lượng bám sát địa bàn, để tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp PCCC rừng. Huy động lực lượng, phương tiện và trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.
Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm, để kiểm tra, đôn đốc địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCC rừng. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, để xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ hoạt động huấn luyện, diễn tập ngoài thao trường và tham gia chữa cháy rừng khi mới phát sinh. Chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác rừng vào thời điểm có nguy cơ cháy cao.
UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, chủ động thực hiện công tác PCCC trên diện tích rừng được giao quản lý. Tăng cường trinh sát ngoại tuyến, nhằm phát hiện sớm đám cháy bên nước bạn Lào có nguy cơ cháy lan sang Việt Nam, để tham mưu kịp thời cho UBND huyện phòng chống hiệu quả. Bộ chỉ huy Quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, để kịp thời hỗ trợ địa phương và các cơ sở chữa cháy rừng.
Hiện tại, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Thanh Hóa là một trong những tỉnh đang nằm trong thời kỳ cao điểm của nắng nóng, nên nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm (cấp IV) và cực kỳ nguy hiểm (cấp V).
Văn Cương
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
