M
15:27 | 03/07/2018

Thanh Hóa:

UBND tỉnh phát công điện khẩn phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về việc phòng cháy, chữa cháy rừng.

nang nhu do lua ubnd tinh phat cong dien khan phong chay chua chay rung Tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
nang nhu do lua ubnd tinh phat cong dien khan phong chay chua chay rung Tăng cường tập huấn kiến thức phòng cháy, chữa cháy

Theo đó, để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng trên địa bàn, vào ngày 2/7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu giám đốc các sở, trưởng ban ngành cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thị, thành thực hiện ngay những biện pháp cấp bách, như: Rà soát và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện quyết liệt hơn nữa các phương án, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh về công tác PCCC rừng.

nang nhu do lua ubnd tinh phat cong dien khan phong chay chua chay rung
Lực lượng chức năng diễn tập chữa cháy rừng

Tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện lửa, nhanh chóng huy động lực lượng dập tắt ngay đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan trên diện rộng. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Thực hiện nghiêm túc cơ chế chữa cháy rừng và chế độ thông tin báo cáo theo phương án tác chiến chữa cháy rừng số 33/PA-BCĐ của Ban chỉ đạo tỉnh.

Trong thời gian nắng nóng, có nguy cơ cháy rừng cao, nghiêm cấm tất cả những người không phận sự ra, vào rừng và các hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, như: Sử dụng lửa đốt ong, khai thác, xử lý thực bì để trồng rừng, vệ sinh rừng sau khai thác và những hành vi dùng lửa khác, nhất là các khu vực rừng thông, rừng trồng, rừng tự nhiên có nguy có cháy cao, các khu di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng trong và ven rừng.

Kiểm lâm và chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về PCCC rừng. Kịp thời dự báo và cảnh báo cháy rừng cụ thể đến từng huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.

Qua công điện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao nhiệm vụ cho Sở NN&PTNT chỉ đạo, đôn đốc các Ban Quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, chủ rừng và các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCCC rừng. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường tối đa lực lượng bám sát địa bàn, để tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp PCCC rừng. Huy động lực lượng, phương tiện và trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm, để kiểm tra, đôn đốc địa phương, chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCC rừng. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ hoạt động huấn luyện, diễn tập ngoài thao trường và tham gia chữa cháy rừng khi mới phát sinh. Chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác rừng vào thời điểm có nguy cơ cháy cao.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, chủ động thực hiện công tác PCCC trên diện tích rừng được giao quản lý. Tăng cường trinh sát ngoại tuyến, nhằm phát hiện sớm đám cháy bên nước bạn Lào có nguy cơ cháy lan sang Việt Nam, để tham mưu kịp thời cho UBND huyện phòng chống hiệu quả. Bộ chỉ huy Quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, để kịp thời hỗ trợ địa phương và các cơ sở chữa cháy rừng.

Hiện tại, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Thanh Hóa là một trong những tỉnh đang nằm trong thời kỳ cao điểm của nắng nóng, nên nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm (cấp IV) và cực kỳ nguy hiểm (cấp V).

Văn Cương

Nguồn :