M
16:47 | 07/08/2018

Tuyển sinh đại học 2018: Ưu tiên trúng tuyển ngay đợt 1

Chiều 6.8, các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018. Sẽ có trường tuyển bổ sung chỉ tiêu vì thí sinh (TS) ảo, tuy nhiên, TS nên cân nhắc để đảm bảo đỗ ngay từ đợt 1.

tuyen sinh dai hoc 2018 uu tien trung tuyen ngay dot 1 Đại học Sư phạm Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2018
tuyen sinh dai hoc 2018 uu tien trung tuyen ngay dot 1 [Infographics] 8 điểm mới trong dự thảo tuyển sinh đại học 2018

Lọc ảo vẫn có TS ảo

PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa, đơn vị chủ trì hệ thống lọc ảo miền Bắc - cho biết: Thực tế, tuyển sinh các trường vẫn xảy ra hiện tượng TS ảo. Kinh nghiệm của năm ngoái thì có ảo khá lớn, riêng Đại học Bách Khoa ảo 4%. Vì thế, năm nay, ông Tớp dự đoán chắc vẫn xảy ra hiện tượng ảo.

tuyen sinh dai hoc 2018 uu tien trung tuyen ngay dot 1
Thí sinh nên cân nhắc để có thể trúng tuyển ngay từ đợt 1 tuyển sinh. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

“Năm ngoái, có trường ảo tới 16-17%, chủ yếu tập trung ở các trường tốp giữa và dưới. Lý do là do học sinh trúng tuyển không nhập học để đi du học hoặc đã có lựa chọn khác nhưng vẫn đi thi để phòng ngừa hoặc vì thành tích.

Tôi khẳng định phần mềm không xảy ra hiện tượng ảo, chạy rất chuẩn. Chỉ có một vài TS do địa phương nhập nhầm dữ liệu mới là TS ảo từ hệ thống lọc ảo. Nhìn chung các trường phấn khởi và nhiệt tình tham dự hệ thống lọc ảo chung”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM - cũng thông tin: Những dự kiến mức điểm chuẩn thông qua ngưỡng xét tuyển đã công bố không quá bất ngờ bởi đã được dự báo từ trước. Kết quả trúng tuyển cần phải chờ sau ngày 12.8 khi TS nhập học đợt 1 mới biết mức độ ảo năm 2018 này thế nào.

Ông Nghĩa bày tỏ, năm 2017, tỉ lệ ảo đợt 1 lên đến 30% thì năm 2018 nguy cơ ảo vẫn còn.

Về nguyên nhân ảo, ông Nghĩa cho rằng nhiều trường cũng có nhiều nguồn tuyển như từ học bạ, từ kỳ thi đánh giá năng lực…, chưa kể số lượng học sinh du học hiện nay rất đông. Vì thế, một số trường có thể phải tuyển bổ sung để đảm bảo chỉ tiêu.

Thận trọng với đợi tuyển bổ sung

Theo PGS-TS Trần Văn Tớp: Sau khi các trường công bố điểm chuẩn sẽ có những TS trượt nguyện vọng 1 yêu thích nên sẽ chờ đợi đợt tuyển bổ sung. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, lựa chọn này khá nguy hiểm. Các TS này cần hết sức thận trọng và suy nghĩ kỹ càng vì các trường sẽ tuyển bổ sung không nhiều. Vì thế, nếu đã đỗ trường nào đó trong đợt 1 thì nên suy nghĩ để nhập học.

Đối với các TS không trúng tuyển trong đợt 1 cần chú ý theo dõi thông tin tuyển bổ sung của các trường. Khi xét nguyện vọng bổ sung thì các trường được phép tiếp tục xét bằng học bạ bên cạnh điểm thi THPT quốc gia.

Nếu các trường xét tuyển bằng cả 2 phương thức thì phương thức nào có điểm cao hơn thì các em nên lựa chọn để xét tuyển. TS trúng tuyển bằng học bạ hay điểm thi THPT quốc gia đều học chung chương trình trong cùng thời điểm, bằng cấp như nhau.

Điểm chuẩn giảm - độ chính xác tăng

Đó là chia sẻ của nhiều chuyên gia khi nói về điểm chuẩn năm 2018. PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội - cho biết: Việc sửa đổi làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018 sẽ giúp cho thí sính có 3 môn cao thực sự trúng tuyển vào đại học. Độ chính xác năm ngoái đến 0,25, năm nay độ chính xác đến 0,01.

Độ chính xác này khiến cho mức độ lẻ điểm sát nhau hơn. Chính vì vậy, sự phân hóa rõ ràng hơn. Các em không gặp phải tình trạng “cao thì trượt mà thấp thì đỗ” trong câu chuyện làm tròn điểm. Vì thế rất công bằng”.

Chung nhận định, TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương - cho biết: Việc thay đổi quy chế trong Thông tư 07.2018 đã có những khắc phục hạn chế khiến các trường thuận lợi hơn trong tuyển sinh, các trường không còn phải đặt ra những tiêu chí phụ.

Theo Huyên Nguyễn/ laodong.vn

Nguồn :