M
17:53 | 11/11/2019

Tuyên dương nhà giáo Thủ đô mẫu mực tiêu biểu năm 2019

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô, 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự sự kiện.  

tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019 Trao giải cuộc thi viết “Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019 Nhân lên nét đẹp nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019 Lan tỏa nhiều mô hình giảng dạy sáng tạo

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục Hà Nội trong 65 năm qua. Theo đó, cách đây hơn 65 năm trước, vào những ngày đầu tháng 10/1954 lịch sử, trong niềm hân hoan của nhân dân Hà Nội trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới, những người làm công tác giáo dục của Thủ đô nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm khi tiếp quản một mạng lưới giáo dục còn chưa phát triển.

tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Đến nay, trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, ngành GD&ĐT Hà Nội không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp một lực lượng tri thức không nhỏ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm.

Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới; nền nếp và kỷ cương được duy trì. Các hoạt động phong trào thi đua trong nhà trường được tổ chức sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa. Việc xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài được triển khai sâu rộng.

Nhiều đơn vị, cá nhân của ngành Giáo dục Thủ đô đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có 11 đơn vị, cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 3 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 3 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì; 16 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; hàng trăm tập thể được tặng Huân chương Lao động, Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hà Nội.

Toàn ngành có 7 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 247 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú...

tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi lễ.

Tiếp nối truyền thống 65 năm tự hào của GD&ĐT Thủ đô, năm học 2018 - 2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn Thành phố là 96, 8%.

Hoạt động hợp tác quốc tế về GD&ĐT được tăng cường , mở rộng và phát triển mạnh về cả quy mô và chất lượng. Theo đó, ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng Việt Nam - Anh quốc (Chứng chỉ Cambridge) ở 8 trường thuộc cấp học trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã đạt được những kết quả tốt, được Bộ GD&ĐT, Thành phố đánh giá là mô hình phù hợp, mang tính đặc thù của Hà Nội.

Ngoài ra, ngành GD&ĐT Hà Nội cũng đã tổ chức thành công và giành kết quả cao trong kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) 2018, 2019 với sự tham gia của hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và thế giới. Trong tháng 11/2019, ngành đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi Toán và Khoa học - IMSO 2019 tại Hà Nội với sự tham gia của đối tượng học sinh dưới 13 tuổi đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cùng với hoạt động dạy và học, trong năm học 2018 – 2019, ngành giáo dục Thủ đô đã triển khai chương trình Sữa học đường nhằm “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”.

Tính đến ngày 30/9/2019, toàn thành phố có 3718 trường và 4386 nhóm trẻ tham gia đề án, đạt 84,8%. Có 1.051.669 trẻ mẫu giáo và 1.191.372 trẻ tiểu học tham gia đề án, đạt tỉ lệ 88,3%.

Cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư của thành phố. Đến nay, tỉ lệ trường chuẩn quốc gia toàn thành phố là 55,1%; trong đó công lập là 66,7%; đã công nhận 19 trường chất lượng cao (trong đó có 14 trường công lập). Để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2019 - 2020, trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã xây mới 67 trường học các cấp, trong đó có 34 trường được thành lập mới với kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng.

tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Đại biểu học sinh Thủ đô chúc mừng Lễ tuyên dương khen thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà ngành GD&ĐT Thủ đô đã đạt được trong suốt chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời nhấn mạnh: Năm học 2019 - 2020 là năm học cuối của nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội, ngành GD&ĐT Thủ đô cần tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của Ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng; hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý;

Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tăng cường giáo dục cho học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với cộng đồng, có ý thức trách nhiệm xã hội; tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, giáo dục văn hóa giao thông.

Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT Hà Nội cũng cần chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục.

Đặc biệt quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đây chính là nhân tố quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Tại Lễ tuyên dương đã có 16 đơn vị và 6 nhà giáo được tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 9 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 5 đơn vị và 11 nhà giáo được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 5 đơn vị được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT và 40 nhà giáo được trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.

Dưới đây là 1 số hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi lại tại Lễ tuyên dương:

tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT Thủ đô.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ tuyên dương.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Chính phủ cho các 9 đơn vị.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đơn vị, cá nhân xuất sắc tiêu biểu.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT cho 5 đơn vị.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 3.
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
tuyen duong nha giao thu do mau muc tieu bieu nam 2019
Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng thay mặt lãnh đạo thành phố gửi lời chúc tốt đẹp đến các thầy, cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đồng thời ghi nhận và tri ân những đóng góp thầm lặng của nhiều thế hệ thầy cô đã cần mẫn đào tạo và dìu dắt nhiều thế hệ học sinh.

P.T - L.H

Nguồn :