M
23:48 | 09/08/2019

Tuổi trẻ Thủ đô tiếp lửa truyền thống từ phong trào Ba sẵn sàng

(LĐTĐ) Sáng 9/8 tại Trường Lê Duẩn (Kim Mã, Hà Nội) Thành đoàn Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào Ba Sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của Tuổi trẻ Thủ đô” nhằm truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử của thế hệ trước đến lớp thanh niên Thủ đô ngày nay.

tuoi tre thu do tiep lua truyen thong tu ba san sang den phong trao thanh nien tinh nguyen Sôi nổi các hoạt động tình nguyện của Tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào)
tuoi tre thu do tiep lua truyen thong tu ba san sang den phong trao thanh nien tinh nguyen Ngày làm việc đầu tiên của đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn - Lào

Tới tham dự tọa đàm có các đồng chí nguyên là nguyên cán bộ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các nhân chứng lịch sử của phong trào “Ba sẵn sàng”, đại diện các tỉnh, thành đoàn cụm đồng bằng sông Hồng và đoàn viên, thanh niên Thủ đô tiêu biểu.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã ôn lại quá khứ hào hùng của thanh niên Thủ đô yêu nước. Cách đây 55 năm, Thành đoàn Hà Nội đã có sáng kiến phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với nội dung: Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần.

tuoi tre thu do tiep lua truyen thong tu ba san sang den phong trao thanh nien tinh nguyen
Tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào Ba Sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của Tuổi trẻ Thủ đô” nhằm truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử của thế hệ trước đến lớp thanh niên Thủ đô ngày nay.

Phong trào “Ba sẵn sàng” đã khơi dậy lòng yêu nước của lớp lớp thanh niên Thủ đô như một dấu son tự hào của tuổi trẻ. Từ Hà Nội, phong trào đã lan rộng ra cả nước và trở thành cao trào cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam những năm tháng kháng chiến. Phong trào “Ba sẵn sàng” đã trở thành một trường học lớn, giáo dục sâu sắc cho thanh niên về lý tưởng và truyền thống cách mạng, truyền thống chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc và Thủ đô.

Cho đến tận ngày hôm nay, những bài học từ phong trào, từ lớp cha anh đi trước vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng để phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tiếp bước gánh vác sứ mệnh lịch sử của thanh niên trong thời đại mới để thể hiện rõ bản lĩnh “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Kế thừa truyền thống của phong trào "Ba sẵn sàng", trên cơ sở nghiên cứu tổng kết những mô hình sáng tạo trong các lĩnh vực hoạt động của hai phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”, với những tiền đề từ thực tiễn cơ sở đã được tuổi trẻ Thủ đô phát triển lên tầm cao mới.

20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cả nước, trở thành phong trào hành động cách mạng có quy mô và có ý nghĩa to lớn trong thời kỳ đổi mới đất nước, đánh dấu mốc son trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên Thủ đô.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên, sinh viên có cơ hội được đem trí tuệ, sức trẻ cống hiến, dựng xây góp sức cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Cũng qua đó, đoàn viên sinh viên được rèn luyện bản lĩnh, được trải nghiệm và có sự trưởng thành hơn.

tuoi tre thu do tiep lua truyen thong tu ba san sang den phong trao thanh nien tinh nguyen
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.

“Tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào Ba sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô” với sự tham dự của các đoàn viên, lãnh đạo Thành đoàn và các cơ sở Đoàn cũng như nhân chứng lịch sử thời kỳ phát động phong trào Ba sẵn sàng và phong trào thanh niên tình nguyện. Đây là những nhân chứng sống, sẽ cung cấp cho tọa đàm hôm nay những tư liệu, những câu chuyện quý giá về một thời thanh niên sôi nổi và hào hùng.

Do đó, nội dung buổi tọa đàm tập trung tại thảo luận các vấn đề: Truyền thống của thanh niên Thủ đô từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến “Phong trào thanh niên tình nguyện”; thảo luận về thành tựu và định hướng phát triển cho phong trào thanh niên tình nguyện; đánh giá các mô hình, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; giải pháp nhằm quản lý và nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô; triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện chuyên gắn với chuyên môn; tình nguyện quốc tế: thuận lợi – khó khăn và giải pháp”, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, Ban tổ chức chương trình đã nhận được hơn 20 tham luận và ý kiến phát biểu của các đồng chí cựu cán bộ Đoàn thời kỳ "Ba Sẵn sàng" và thời kỳ phát động phong trào thanh niên tình nguyện; những ý kiến đóng góp về cách thức triển khai, cách làm hiệu quả, định hướng phát triển thời gian tới của phong trào thanh niên tình nguyện đến từ các đồng chí cán bộ Đoàn từ Thành phố đến cơ sở.

tuoi tre thu do tiep lua truyen thong tu ba san sang den phong trao thanh nien tinh nguyen
Các đồng chí cựu cán bộ Đoàn thời kỳ Ba Sẵn sàng và thời kỳ phát động phong trào thanh niên tình nguyện đã xúc động chia sẻ những câu chuyện về lịch sử hào hùng.

Đồng thời, trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã khai mạc triển lãm trưng bày 90 bức ảnh truyền lửa từ khí thế sục sôi lên đường chống Mỹ cứu nước của phong trào “Ba sẵn sàng” trước đây đến tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” ngày nay.

Đây là dịp quý giá để cung cấp những tư liệu lịch sử quý giá khẳng định Thủ đô Hà Nội là cái nôi khởi nguồn của phong trào thanh niên tình nguyện, cũng như nhìn nhận về giá trị thời đại của phong trào “Ba sẵn sàng”, phong trào “Thanh niên tình nguyện” đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.

P.N

Nguồn :