M
15:51 | 21/02/2020

Tuổi trẻ Thủ đô hăng hái, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong những ngày dịch Covid - 19 có diễn biến hết sức phức tạp vừa qua, tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong của tuổi trẻ với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo.

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19 Covid-19: Những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam
tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19 Ngăn chặn các loại “dịch” mới phát sinh trong khâu bán lẻ mặt hàng phòng Covid-19

Hàng nghìn đơn vị máu kịp thời cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế

Trong những ngày dịch Covid - 19 có diễn biến phức tạp, rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội rơi vào trạng thái thiếu máu. Vì sợ tập trung đông người có thể lây nhiễm dịch bệnh nên hàng loạt các ngày hội hiến máu đã bị huỷ bỏ, số lượng người tham gia đi hiến máu cũng giảm, điều này khiến cho ngân hàng máu Trung ương và lượng máu dự trữ tại các bệnh viện ngày càng cạn kiệt.

Nắm được tình hình này, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực tổ chức các Ngày hội hiến máu tình nguyện, góp phần làm ổn định lại ngân hàng máu đang thiếu hụt tại các cơ sở y tế, các bệnh viện tại địa phương, đơn vị.

Nhiều Ngày hội hiến máu tình nguyện như “Giọt hồng tuổi trẻ”, “Kết nối giọt máu yêu thương” đã được tuổi trẻ Thủ đô tích cực tổ chức từ cấp phường, xã đến khắp các quận, huyện, thị Đoàn trên địa bàn Thành phố; kết quả thu được hàng nghìn đơn vị máu.

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19
Đoàn viên, thanh niên quận Long Biên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện 

Tiêu biểu có thể kể đến như chương trình hiến máu tình nguyện của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI). Sự kiện đã thu hút  500 cán bộ, công nhân viên, đoàn viên EVN HANOI và sinh viên, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tới đăng ký hiến máu.

Tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, người dân,... đã được thể hiện qua kết quả chương trình thu được gần 400 đơn vị máu an toàn, góp phần thiết thực vào việc cứu chữa người bệnh.

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19
Hoạt động hiến máu tình nguyện được các cơ sở Đoàn khối địa bàn dân cư trong toàn Thành phố triển khai tích cực, hiệu quả.

Không chỉ riêng doanh nghiệp, hoạt động hiến máu tình nguyện được các cơ sở Đoàn khối địa bàn dân cư trong toàn Thành phố triển khai tích cực, hiệu quả trong cuối tuần vừa qua. Đoàn Thanh niên quận Long Biên, huyện Gia Lâm đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng tuổi trẻ”, “Kết nối giọt máu yêu thương” thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên và người trẻ tham gia, tổng thu về hơn 700 đơn vị máu an toàn.

Các chương trình hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Thành phố triển khai tích cực trong thời gian tới, tiếp tục là địa chỉ cung ứng nguồn máu an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện, góp phần tạo sự ổn định trong ngân hàng máu Trung ương.

Cập nhật thông tin, tuyên truyền ổn định tâm lý cho đoàn viên, thanh niên

Thời gian dịch bệnh bùng phát, trên các trang mạng xã hội, nhiều thông tin sai sự thật bị phát tán, gây tâm lý lo sợ cho người dân. Phát huy sức trẻ và sự năng động, Thành đoàn Hà Nội đã dùng fanpage “Thành đoàn Hà Nội” cùng các fanpage vệ tinh, chỉ đạo fanpage và facebook của 111 cơ sở Đoàn trực thuộc thường xuyên, kịp thời chia sẻ những thông tin chính thống, cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới. 

Đặc biệt, nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng như cách phòng, tránh hiệu quả đồng thời có thể lắng nghe thanh niên trực tiếp nhất trong thời điểm dịch bệnh; Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Virus Corona - hiểu đúng, hành động đúng, trách nhiệm của thanh niên”, với sự tham gia của bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức).

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19
Tọa đàm trực tuyến Virus Corona - hiểu đúng hành động đúng.

Tọa đàm thu hút hơn 60.000 lượt xem, tiếp cận hơn 130.000 người với hơn 200 bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ của đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô. Tọa đàm đã cung cấp cho người xem nhiều thông tin bổ ích như: Ba yếu tố để xác định có bị nhiễm nCoV; Một trong những ảnh hưởng lớn của nCoV là gây ra tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện do người dân lo sợ bị lây nhiễm dịch bệnh; nhiệt độ càng lạnh nCoV càng dễ tồn tại và lây lan; Người dân và đoàn viên, thanh niên cũng nên dùng thực phẩm có tính nóng như: Tỏi, gừng, sả (nên dùng tươi) và bổ sung vitamin C để tăng đề kháng, giúp phòng bệnh.

Toạ đàm là một trong những hoạt động ý nghĩa giúp mỗi đoàn viên, thanh niên hiểu đúng, hiểu đủ, tự biết bảo vệ mình. Mỗi người có bảo vệ được bản thân mới có thể bảo vệ gia đình và cộng đồng.

Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, sáng tạo trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Có thể thấy, trong công tác phòng chống dịch, nhu cầu nước sát khuẩn của người dân rất lớn. Trong khi thực tế, người dân vẫn khó khăn để mua khẩu trang, nước rửa tay khô hoặc phải chấp nhận mua giá cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, Đoàn Thanh niên Thành phố và các cơ sở Đoàn trong toàn Thành phố đã kết nối, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài Nhà nước tổ chức phát khẩu trang đạt chuẩn, nước rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền tại nhiều tuyến phố, khu dân cư, các khu di tích, danh thắng, địa điểm công cộng khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính trên địa bàn Thành phố.

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19
Trước những diễn biến của dịch bệnh, thanh niên Thủ đô đã chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ tiên phong trong việc mang những vật dụng thiết yếu đến tận tay người dân và thanh thiếu nhi; nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Thành phố đã tiếp tục thể hiện rõ vai trò của mình.

Nhiều bạn trẻ đã áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại, phát huy thế mạnh, đặc thù chuyên ngành - pha chế hàng trăm nghìn chai nước rửa tay khô kháng khuẩn đạt tiêu chuẩn theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới WHO với mong muốn đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Thành phố trong tham gia phòng, chống dịch.

Đáng chú ý có thể kể đến nhóm 13 nhà khoa học, 30 sinh viên Khoa Dược, Khoa Điều dưỡng Đại học Phenikaa đã pha chế hơn 10.000l nước rửa tay khô kháng khuẩn và vẫn đang tiếp tục sản xuất, tìm kiếm nguyên liệu để phục vụ cộng đồng do nhu cầu rất lớn.

Để sản xuất kịp cung cấp cho nhu cầu của người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi, thầy cô và sinh viên nhà trường đã làm việc cả buổi tối và ngày cuối tuần để kịp đáp ứng. 

Cùng chung sức hành động, đội ngũ giảng viên, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng tham gia triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang vải phòng chống dịch bệnh với công suất 6.000 chiếc/ngày.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng khẩu trang sản xuất được đã đạt trên 30.000 chiếc. Hiện nay, nhà trường, Đoàn Thanh niên trường đã có kế hoạch gửi tặng khẩu trang miễn phí cho sinh viên, cán bộ giảng viên Nhà trường và sắp tới hướng đến mở rộng ra các trường học và người dân khu vực lân cận.

Áo xanh hỗ trợ nông dân giải cứu nông sản

Đóng góp tích cực trong công tác hỗ trợ nông sản của bà con nông dân các tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên… đã đến kỳ thu hoạch nhưng bị ùn ứ, không tiêu thụ được gây thiệt hại về cả vật chất và gặp nhiều khó khăn.

Nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội như Quận đoàn Tây Hồ, Long Biên; Đoàn Thanh niên VNPT Hà Nội đã trở thành đầu mối phối hợp cùng nhiều câu lạc bộ, cơ quan đơn vị để thu mua, hỗ trợ bán dưa hấu cho nông dân với số lượng hàng chục tấn. 

tuoi tre thu do hang ha i chung tay phong chong dich covid 19
Điểm giải cứu dưa hấu của Quận đoàn Tây Hồ.

Với sự nhiệt huyết, tích cực Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) tổ chức chương trình giải cứu dưa hấu khó tiêu thụ giúp bà con nông dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại điểm trước cổng trường THCS Xuân La (số 34 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội).

Được biết, trong ngày đầu tiên thực hiện chương trình, với sự chung tay ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ gần 9 tấn dưa hấu. Hoạt động vẫn đang tiếp tục được diễn ra với tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay gỡ khó cùng bà con nông dân.

 

PV

Nguồn :