M
11:35 | 02/01/2019

Tuổi trẻ quận Hà Đông: Xung kích tham gia cải cách hành chính

(LĐTĐ) Sau 2 năm đi vào hoạt động, đội thanh niên xung kích trong cải cách hành chính của Đoàn Thanh niên quận Hà Đông đã trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực công tác cải cách hành chính của quận. Thông qua mô hình các đoàn viên, thanh niên trực tiếp hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến giúp người dân không còn phải chờ đợi lâu hay tất tả ngược xuôi khi muốn giải quyết các thủ tục hành chính.

tuoi tre quan ha dong xung kich tham gia cai cach hanh chinh Quận đoàn Hai Bà Trưng tổ chức tọa đàm về cải cách hành chính
tuoi tre quan ha dong xung kich tham gia cai cach hanh chinh Quận Hoàng Mai: Cải cách hành chính phát huy hiệu quả

Góp sức trẻ xây dựng nền hành chính phục vụ

Trong những năm qua, xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ, nhu cầu bức thiết để nâng cao hiệu quả công việc, sức cạnh tranh của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu chuyển từ nền hành chính quản lý sang hành chính phục vụ. Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thủ đô luôn chủ động nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, là lực lượng nòng cốt phụ trách bộ phận “một cửa” tại hầu hết các cơ quan, đơn vị; đăng ký làm thêm giờ, làm thêm ngày thứ 7 tình nguyện, tổ chức Ngày hội thanh niên Thủ đô với cải cách hành chính, tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân về thủ tục hành chính; quan tâm đổi mới quy trình, phương pháp làm việc và ứng xử, giao tiếp với nhân dân.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào tuổi trẻ với công cuộc cải cách hành chính, thời gian qua, Đoàn Thanh niên quận Hà Đông đã có nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính tại địa phương. Trong đó tiêu biểu là việc triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính công trực tuyến”.

tuoi tre quan ha dong xung kich tham gia cai cach hanh chinh
Đoàn viên, thanh niên phường Vạn Phúc luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Chia sẻ về mô hình này, Bí thư Quận đoàn Hà Đông Đào Minh Đức cho biết, các tình nguyện viên luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đồng thời phối hợp với Uỷ ban nhân dân các phường nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa.Thông qua mô hình đó, các đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ người dân được tốt hơn, được người dân ghi nhận. Tùy thuộc vào tổ dân phố và ở các phường, có những phường cử tổ công tác xuống hỗ trợ người dân tại nhà, có phường hỗ trợ người dân tại các điểm tập trung. Ở các điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến nhân dân rất hài lòng và hưởng ứng với mô hình.

Cùng đó, nói về việc thực hiện công tác cải cách hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân được tuổi trẻ Hà Đông thực hiện hiệu quả trong thời gian qua chị Lê Thị Thu Trang, Phó Bí thư Quận đoàn Hà Đông cho hay: Qua việc triển khai xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử, cán bộ công chức đã có nhiều chuyển biến, xây dựng thêm hình ảnh cán bộ công chức, đoàn viên thanh niên đẹp hơn, thân thiện hơn, giải quyết thủ tục cho nhân dân nhanh gọn hơn.

Trong đó, “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” được duy trì và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt đội thanh niên xung kích tham gia tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại các phường được Quận đoàn triển khai từ tháng 6/2016, đến nay đã đạt được nhiều kết quả. Đều đặn ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, đoàn viên đến các điểm dịch vụ công hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, phối hợp với Uỷ ban nhân dân các phường nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa.

Nhân rộng mô hình hiệu quả

Chia sẻ về mô hình này, Bí thư Quận đoàn Hà Đông Đào Minh Đức cho biết, các tình nguyện viên luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đồng thời phối hợp với Uỷ ban nhân dân các phường nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa.

Thông qua mô hình đó, các đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ người dân được tốt hơn, được người dân ghi nhận. Tùy thuộc vào tổ dân phố và ở các phường, có những phường cử tổ công tác xuống hỗ trợ người dân tại nhà, có phường hỗ trợ người dân tại các điểm tập trung. Ở các điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến nhân dân rất hài lòng và hưởng ứng với mô hình.

Cùng với đó, phường Vạn Phúc là nơi được Đoàn Thanh niên quận Hà Đông lựa chọn triển khai thí điểm mô hình, do đó các hoạt động được thực hiện khá nghiêm túc, người dân trên địa bàn sớm được đón nhận và thụ hưởng hiệu quả của mô hình này. Đến nay trên địa bàn phường có 2 điểm truy cập Dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ nhân dân.

Bí thư đoàn phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Khanh cho biết: Ngay khi có kế hoạch của Quận đoàn, Đoàn thanh niên phường đã nhanh chóng thành lập Đội thanh niên xung kích với số lượng khoảng 15 đoàn viên tham gia hỗ trợ người dân ở tại các khu dân cư để hướng dẫn người dân cách thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.

Sau khi thành lập, các đoàn viên, thanh niên đã phát tờ rơi tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, tổ chức các lớp tập huấn cho các bạn đoàn viên thanh niên, ngoài ra đến tận nhà hỗ trợ khi người dân có nhu cầu. Đồng thời, mỗi đoàn viên, thanh niên cũng chủ động, tích cực trong việc tự nghiên cứu các bộ hồ sơ, thủ tục hành chính, nắm được kiến thức cơ bản về các lĩnh vực để tư vấn, hướng dẫn cho người dân một cách chính xác. Đến nay mô hình thanh niên xung kích của phường đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi. Mỗi ngày, các điểm hỗ trợ giúp hàng chục người dân làm thủ tục hành chính. Tính riêng năm 2017, đội đã hỗ trợ cho 738 trường hợp và năm 2018, hỗ trợ cho 730 trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Những nỗ lực của đoàn thanh niên đã đóng góp đáng kể cho kết quả cải cách hành chính của phường trong thời gian qua.

Cô Nguyễn Thị Huệ (phường Vạn Phúc, Hà Đông) phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi tuổi cao, mắt kém, không nắm bắt được công nghệ nên khi làm các thủ tục hành chính thường xuyên quên giấy tờ, kê khai nhầm lẫn mất rất nhiều thời gian. Được các cháu đoàn viên nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp chúng tôi không phải đi lại nhiều lần, công việc được thực hiện nhanh, gọn hơn”.

Sự nhiệt huyết của những “cán bộ” áo xanh không chỉ diễn ra ở phường Vạn Phúc, mà tại các điểm hỗ trợ dịch vụ công của tất cả các phường trên địa bàn quận Hà Đông, tại bộ phận một cửa, các phòng ban chuyên môn của quận, đâu đâu cũng xuất hiện màu áo xanh tình nguyện.

Các đoàn viên với chiếc áo xanh tình nguyện luôn miệt mài hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại bộ phận một cửa của phường. Tùy đặc điểm từng phường mà các đoàn viên có lịch trực linh động vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu người dân, vừa đảm bảo thời gian cho học tập, sinh hoạt của các bạn đoàn viên, thanh niên. Thông qua mô hình không chỉ mang lại lợi ích cho công dân, mô hình còn tạo cơ hội thiết thực để mỗi đoàn viên, thanh niên được trau dồi, rèn luyện, học hỏi thêm kiến thức, nghiệp vụ của các lĩnh vực công tác, góp phần tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ của bản thân.

Với những việc làm thiết thực đó, mô hình thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính công trực tuyến đã và đang khẳng định tính hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp người dân làm thủ tục hành chính một cách dễ dàng, nhanh chóng mà còn tạo dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ nhiệt tình, thân thiện, chu đáo và trách nhiệm trong lòng nhân dân. Đây là mô hình xứng đáng được biểu dương và nhân rộng.

Hoa Nguyễn – Phương Ngân

Nguồn :