M
17:30 | 15/03/2019

Từng bước thay thế nguồn cung cấp nước ngầm bằng nước mặt

(LĐTĐ) Sáng 14/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra dự án Nhà máy Nnước mặt sông Đuống. 

tung buoc thay the nguon cung cap nuoc ngam bang nuoc mat Nhà máy nước mặt sông Đuống dẫn nước sạch qua sông Hồng
tung buoc thay the nguon cung cap nuoc ngam bang nuoc mat Mục tiêu về nước sạch phụ thuộc vào Nhà máy nước mặt sông Hồng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống cho biết: Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống khởi công từ ngày 9/3/2017, với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được quy hoạch trên diện tích gần 61,5ha tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm).

tung buoc thay the nguon cung cap nuoc ngam bang nuoc mat
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tham quan dây chuyền sản xuất nước sạch tại Nhà máy Nước mặt sông Đuống.

Đến nay, dự án đã vượt kế hoạch 1 năm. Nhà máy khai thác nguồn nước thô từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng ổn định; bảo đảm cung cấp nước sạch sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển, nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050 và trong tương lai.

Dự án áp dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước tiên tiến trên thế giới; tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí quản lý vận hành; quy trình xử lý khép kín và không có nước xả thải ra môi trường. Chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi. Tuyến ống truyền dẫn của nhà máy cũng được sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, được điều khiển thông qua trung tâm điều khiển đặt tại nhà máy.

Dự án hiện đã vận hành và bảo đảm cấp nước ổn định giai đoạn 1 với công suất 150.000m3/ngày đêm từ tháng 10/2018. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất tăng lên đạt 300.000m3/ngày đêm hiện đang được gấp rút hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục và cung cấp thương mại chính thức trước lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2019.

Khi hoàn thành, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục cung cấp nước sạch bổ sung cho các khu vực phía Đông Bắc Thành phố, gồm: Quận Long Biên, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, các khu đô thị, công nghiệp trên đường 179; khu vực phía Nam thành phố, gồm: Quận Hoàng Mai, các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên; các khu vực thiếu nước và các vùng phụ cận thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên...

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Định cũng nêu 4 kiến nghị, đề xuất đối với lãnh đạo Thành phố, trong đó có việc mở rộng các diện tích xung quanh để tiến tới xây dựng nhà máy đạt công suất 1,2 triệu m3/ngày đêm; có giải pháp giữ vệ sinh môi trường nguồn nước mặt sông Đuống...

Sau khi nghe lãnh đạo HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và huyện Gia Lâm trao đổi, thảo luận, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, đây là dự án triển khai đúng quy hoạch, đạt tiến độ rất nhanh, mới qua 15 tháng, dự án đã đi vào vận hành.

“Sự xuất hiện của Nhà máy Nước mặt sông Đuống trên mảnh đất này đã đáp ứng sự mong mỏi của thành phố trong nhiều năm, là cơ sở để thực hiện ý tưởng chuyển dần từ sử dựng nước ngầm sang nước mặt; chứng minh chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này của Thành phố là hướng đi đúng đắn”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Cho rằng 4 kiến nghị, đề xuất của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống là phù hợp, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Trong đó, UBND Thành phố cần phê duyệt quy hoạch mạng lưới cấp nước các quận, huyện, thị xã làm căn cứ triển khai xây dựng sớm, bảo đảm tiếp nhận đúng công suất nước sạch sinh hoạt được sản xuất từ các nhà máy, trong đó có Nhà máy Nước mặt sông Đuống; mở rộng nhanh nhất số hộ dân được dùng nước sạch sinh hoạt.

Trong đó, cần lưu ý cần ưu tiên đầu tư mạng lưới cấp nước từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống cho các vùng phụ cận để người dân thấy được ý nghĩa, lợi ích thực sự của dự án này. Cùng với đó, UBND Thành phố cần chỉ đạo để thay thế từng bước nguồn cung cấp nước ngầm bằng nguồn cung nước mặt, giảm dần tỷ lệ nước sạch sinh hoạt được sản xuất từ 276 giếng khoan ngầm hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, các địa phương dọc theo sông Đuống tăng cường công tác quản lý, nhất là việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động xả thải để giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ chất lượng nước mặt sông Đuống phục vụ sản xuất nước sạch sinh hoạt.

“Nếu không kiểm soát tốt các nguồn xả thải, sông Đuống sẽ dần ô nhiễm như sông Nhuệ, sông Đáy, từ đó sẽ ảnh hưởng tới sản xuất và chất lượng nước cung cấp cho người dân”, Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần có biện pháp sớm kết nối nhà máy với hệ thống quan trắc của Thành phố để cung cấp thông tin về chất lượng nước cho người dân.

Nguyễn Công

Nguồn :