M
14:30 | 11/07/2019

Tự hào được sống và làm việc ở Thành phố vì hòa bình

(LĐTĐ) Trải qua 2 thập kỷ từ khi được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân thành phố Hà Nội luôn nỗ lực phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng Thủ đô trở thành một thành phố hiện đại, năng động và đáng sống. Nhân dịp thành phố Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, đông đảo đoàn viên, người lao động đã bày tỏ niềm tự hào khi được sinh sống và làm việc tại Thủ đô.

tu hao duoc song va lam viec o thanh pho vi hoa binh Thêm một cuốn sách quý về Hà Nội
tu hao duoc song va lam viec o thanh pho vi hoa binh "Bản giao hưởng hòa bình": Khúc tráng ca về Hà Nội nghìn năm Văn hiến
tu hao duoc song va lam viec o thanh pho vi hoa binh Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ‘Thành phố vì hòa bình’

Cuối tuần, gia đình anh Nguyễn Văn Chính (quê Nghệ An), công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng cùng nhau sang phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm để tham quan, vui chơi và cho các con tham gia những trò chơi dân gian được tổ chức tại đây. Chứng kiến các con có điều kiện được trải nghiệm không gian và tìm hiểu những giá trị văn hóa truyền thống, anh Chính vui mừng chia sẻ: “Thật may mắn khi chúng tôi đã lựa chọn sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội.

tu hao duoc song va lam viec o thanh pho vi hoa binh
Đông đảo người lao động bày tỏ niềm tự hào và yên tâm khi được làm việc ở Thủ đô Hà Nội – “Thành phố vì hòa bình”

Bởi nhờ đó, chúng tôi có điều kiện được tham quan, khám phá những di tích lịch sử, những điểm đến hấp dẫn của Thủ đô. Đã gần chục năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, mặc dù ở ngoại thành và bận rộn với công việc nhưng hàng tháng tôi đều sắp xếp thời gian cho gia đình vào nội thành tham quan để có cơ hội tìm hiểu những giá trị truyền thống tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến.”

Chia sẻ về những ấn tượng về Hà Nội, anh Chính cho biết: “Với tôi, Hà Nội không chỉ là Thủ đô ngàn năm văn hiến mà còn là thành phố hòa bình, thân thiện và mến khách. Minh chứng rõ nét nhất là lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Nội ngày càng tăng. Đặc biệt, mới đây Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 đã diễn ra tại Hà Nội rất an toàn.

Ngày 16/7/1999, tại Thủ đô La Paz (Bolivia), Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa, những thành tựu của sự nghiệp đổi mới, cũng như khát vọng vì hòa bình của người dân Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là động lực thúc đẩy thành phố nghìn năm tuổi tiếp tục gìn giữ những truyền thống, bản sắc văn hóa quý báu và vững bước trên con đường phát triển.

Là một công dân đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội, tôi cảm thấy rất tự hào. Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy mình phải có trách nhiệm trong việc gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của Hà Nội, đồng thời, quảng bá hình ảnh về một Hà Nội hòa bình, thân thiện, mến khách cho tất cả mọi người.”

Có chung niềm may mắn và tự hào khi được sinh sống và làm việc tại Hà Nội – “Thành phố vì hòa bình”, chị Nguyễn Thị Mai (quê Tuyên Quang) đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Tôi thấy môi trường làm việc ở Hà Nội rất tốt, tôi đã làm việc tại một số công ty trên địa bàn Hà Nội và thấy các công ty đều đảm bảo các quy định về pháp luật đối với người lao động.

Đặc biệt, từ khi vào khu công nghiệp Thăng Long làm việc, người lao động chúng tôi còn được thành phố và các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích và được hưởng nhiều chế độ phúc lợi như được hỗ trợ thuê nhà ở khu nhà ở công nhân, được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Tôi thấy mình thật may mắn khi được làm việc ở Thủ đô và trong môi trường làm việc tốt. Đây cũng là động lực để người lao động chúng tôi cố gắng hơn nữa trong công việc để góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và thành phố.”

Với nhiều người lao động đang làm việc tại Thủ đô, thành phố Hà Nội không chỉ là “Thành phố vì hòa bình” mà còn là thành phố phát triển, năng động và đáng sống. Anh Vũ Văn Khánh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Làm việc tại Hà Nội, chứng kiến Hà Nội đang phát triển không ngừng về mọi mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… tôi cảm thấy thực sự rất tự hào.

Những năm gần đây, các tuyến đường kết nối giao thông nội – ngoại thành đã được đầu tư xây dựng giúp cho việc di chuyển ngày càng thuận tiện và tiết kiệm thời gian; cảnh quan môi trường không chỉ trong nội thành mà ở ngoại thành cũng được chỉnh trang, môi trường Thủ đô ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp và đáng sống… Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội mà đời sống của người lao động ngày càng được cải thiện và nâng cao.”

“Không chỉ tự hào khi được sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội - thành phố hòa bình và phát triển, người lao động chúng tôi cũng luôn ý thức phải có trách nhiệm đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự phát triển chung của thành phố. Chính vì thế, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi công việc tại công ty, chủ động tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để đóng góp các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp giảm nhân công, tăng năng suất lao động…

Ngoài ra, tôi cũng luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật, tích cực góp phần giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng đời sống văn hóa tại nơi ở. Với sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và tất cả mọi công dân đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến, chắc chắn trong tương lai, những hình ảnh đẹp về Hà Nội – “Thành phố vì hòa bình” sẽ được lan tỏa hơn nữa tới bạn bè quốc tế” – anh Khánh bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :