M
08:26 | 11/10/2019

Tự hào thể thao Hà Nội

(LĐTĐ) Kể từ sau ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954), Hà Nội đi vào xây dựng, đổi mới và phát triển trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ở lĩnh vực thể thao, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, phải kể đến 5 kỳ Đại hội thể thao toàn quốc gần đây, đoàn thể thao của Hà Nội luôn đứng đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Ngoài ra, các hoạt động thể thao quần chúng cũng được phát triển rộng khắp trên địa bàn Thủ đô…

tu hao the thao ha noi Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong Ngày Thể thao Việt Nam
tu hao the thao ha noi Ngành Văn hóa - Thể thao Hà Nội: Nhiều nỗ lực trong “Năm kỷ cương hành chính”

Xuất phát từ các cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", Thủ đô Hà Nội luôn chú trọng phát triển con người một cách toàn diện, trong đó có phát triển thể chất. Các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe toàn dân luôn được đẩy mạnh trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô. Từ các giải đấu thể thao thành tích cao đến các hoạt động thể thao quần chúng, đều đạt được những kết quả đáng tự hào.

tu hao the thao ha noi
Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8, diễn ra tại Hà Nội

Nhờ việc đầu tư vào lĩnh vực đào tạo các tài năng thể thao trẻ, Hà Nội đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Ở kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ Nhất, năm 1985, đoàn thể thao Hà Nội xếp thứ 2 sau đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với 24 Huy chương vàng, 24 Huy chương bạc và 25 Huy chương đồng. Chỉ 3 kỳ sau đó, tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 4, năm 2002, đoàn thể thao Hà Nội đã bứt phá ngoạn mục khi vượt lên đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với 151 Huy chương vàng, 86 Huy chương bạc và 96 Huy chương đồng.

Các kỳ Đại hội thể thao lần 5, 6, 7 vào các năm 2006, 2010 và 2014, đoàn thể thao Hà Nội tiếp tục dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Gần đây nhất, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8, đại diện của Thủ đô tiếp tục xuất sắc ở ngôi đầu với các môn thi Điền kinh, Wushu, Bắn cung, Golf, Bắn cung, Khiêu vũ thể thao và Nhảy cầu...

Ở môn bóng đá nam, đội bóng đại diện cho Thủ đô - Câu lạc bộ Hà Nội gần đây đã có những thành tích thi đấu đáng nể: Nhiều lần vô địch Giải bóng đá Quốc gia chuyên nghiệp (V-League), vào chung kết liên khu vực Cúp bóng đá châu Á giành cho các câu lạc bộ (AFC Cup) năm 2019. Câu lạc bộ Hà Nội được thành lập năm 2006, chỉ qua 3 mùa bóng đầu tiên, đội đã tiến từ giải hạng 3 lên chơi ở giải chuyên nghiệp quốc gia (V-League). Đặc biệt hơn, ở mùa giải chuyên nghiệp 2009, lần đầu tiên được lên hạng nhưng Câu lạc bộ Hà Nội đã gây được tiếng vang lớn khi có thời điểm là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch, đến cuối mùa giải Hà Nội xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Ngay sau đó, mùa giải năm 2010, Câu lạc bộ Hà Nội giành chức vô địch V-League sau 25 vòng đấu. Các mùa giải sau đó là 2013, 2016 tiếp tục chứng kiến thành tích đáng nể khi Hà Nội FC giành chức vô địch V-League; 2018 là năm Hà Nội FC nổi bật hơn cả khi giành ngôi vô địch trong lúc V-League còn 5 vòng đấu đang tiếp tục diễn ra. Mùa giải 2019, Hà Nội FC tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vô địch khi đăng quang trước 2 vòng đấu.

Trên đấu trường quốc tế, Hà Nội FC gây tiếng vang lớn khi vào đến chung kết liên khu vực gặp Câu lạc bộ 25/4 của Triều Tiên, tiếc rằng đội chủ nhà sân Hàng Đẫy để đội bóng Triều Tiên cầm hòa 2-2 trên sân nhà ở trận lượt đi. Trận lượt về không khả quan hơn khi không thể ghi được bàn thắng trong chuyến làm khách nhọc nhằn trên sân của 25/4. Dù vậy, với nỗ lực và quyết tâm cao của mình, đội bóng Thủ đô đã làm được điều mà trước đây chưa thể.

Đóng góp vào thành tích chung của Câu lạc bộ Hà Nội còn phải kể đến những cá nhân xuất sắc như cầu thủ Quang Hải, Văn Quyết, Đoàn Văn Hậu…những cái tên luôn được người hâm mộ chờ đón, dõi theo trong các trận thi đấu của đội bóng Thủ đô. Câu lạc bộ Hà Nội (trước đây là Hà Nội T&T, Hà Nội ACB) cũng đã đóng góp cho đội tuyển Quốc gia những “Quả bóng vàng” như Dương Hồng Sơn (2008), Phạm Thành Lương (2009, 2011, 2014, 2016), Nguyễn Quang Hải (2018).

Ngoài ra, Quang Hải, Văn Hậu, Văn Quyết, Bùi Tiến Dũng, Đỗ Hùng Dũng…còn là những cá nhân xuất sắc, đóng góp vào thành công vang dội của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam, cũng như đội tuyển U23 Việt Nam trong thời gian gần đây trên đấu trường khu vực. Đặc biệt hơn nữa, Hậu vệ Đoàn Văn Hậu còn làm vẻ vang cho bóng đá nước nhà khi được mời sang Hà Lan thi đấu và hiện tại đang nhập cuộc rất tốt ở đấu trường châu Âu. Điều đó chứng tỏ, không chỉ trong thi đấu, Hà Nội còn là một môi trường tốt để ươm mầm và phát triển những tài năng thể thao trẻ, đóng góp cho thành công chung của thể thao nước nhà.

tu hao the thao ha noi
Câu lạc bộ Hà Nội Vô địch V-League 2019

Bên cạnh thể thao thành tích cao, phong trào thể dục thể thao quần chúng cũng được thúc đẩy mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân. Cùng với sự phát triển của Hà Nội trên nhiều lĩnh vực, đời sống của người lao động ở nhiều thành phần xã hội cũng được nâng lên đáng kể. Phong trào tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của người dân cũng vì thế mà được lan tỏa rộng khắp trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp của thể thao chuyên và không chuyên trên địa bàn Thành phố, góp phần phát triển Thủ đô giàu mạnh, việc đăng cai giải đua xe Công thức 1 (F1) từ năm 2020 đang là minh chứng rõ nét cho thấy Hà Nội đã trở thành điểm đến lý tưởng của sự kiện thể thao nổi tiếng, góp phần vào thành công chung của thể thao nước nhà.

Việc đăng cai tổ chức Giải đua xe ô tô Công thức 1 (F1) là một sự kiện thể thao quốc tế đặc biệt, có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ với lĩnh vực thể thao, vui chơi giải trí, mà còn có tác động sâu sắc tới các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Mạnh Tiến

Nguồn :