M
08:21 | 06/03/2019

Trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Sinh viên bán hoa từ 3 giờ sáng để canh chỗ

(LĐTĐ) Mặc dù còn vài ngày nữa mới đến dịp lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, thế nhưng tại nhiều tuyến đường và cổng các trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, nhiều bạn trẻ đã tranh thủ cơ hội kinh doanh hoa tươi kiếm thêm thu nhập. Từ đó, lượng người kinh doanh mặt hàng này tăng nhanh chóng, không ít người đã phải chấp nhận cảnh “thức khuya, dậy sớm” để canh chỗ bán hàng.   

truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho Phong phú thị trường quà tặng mùng 8/3
truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho Công nhân và mùng 8 tháng 3: Niềm hạnh phúc giản đơn
truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Kinh doanh nhân dịp 8/3 là cách kiếm tiền lý tưởng cho những bạn trẻ hứng thú với việc buôn bán, với những sinh viên thích tự lập và kinh doanh, đây là cơ hội để các bạn thỏa sức trải nghiệm với việc kiếm tiền.

Những ngày gần đây, khu vực cổng ở một vài trường đại học, cao đẳng, các vỉa hè rộng trên đường phố Hà Nội “mọc” lên nhiều cửa hàng hoa “di động,” các món hàng đồ handmade… phục vụ nhu cầu người mua nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho
Rất nhiều bạn trẻ lên kế hoạch kinh doanh hoa sớm trước ngày 8/3

Trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy), trước cổng trường Đại học Thương mại những ngày này rất đông các bạn trẻ tập trung đứng ra tổ chức buôn hoa, mọi người ai nấy đều đang tất bật sắp xếp hoa sao cho phù hợp.

Việc bán hoa đã không còn là mới đối với nhóm sinh viên này, vì theo một thành viên chia sẻ thì cứ vào dịp lễ, Tết là nhóm lại tập hợp, lên kế hoạch kinh doanh và khâu chuẩn bị từ rất sớm.

Thực tế việc kinh doanh hoa sớm gặp khá nhiều rủi ro như nhu cầu người tiêu dùng chưa lớn, thời tiết không ủng hộ khiến hoa nhanh héo, tuổi thọ mỗi bó hoa giảm xuống 1-2 ngày dễ dẫn đến tổn thất. Tuy nhiên nhiều người vẫn quyết định bán từ ngày 4/3 tức trước ngày lễ chính khoảng 4 ngày do tâm lý cạnh tranh những người buôn bán cùng mặt hàng càng lớn.

Bạn Nguyễn Vũ Đại (Sinh viên Đại học Thương Mại) cho biết: “Nhóm em bán hoa để gây quỹ cho một hoạt động từ thiện, đây đã trở thành hoạt động thường niên của nhóm qua các năm. Năm nay, chúng em bán hàng từ ngày 4/3, mặc dù thời điểm này chưa có nhiều khách mua hàng nhưng chúng em vẫn nhập hoa về bán.

Bởi có thể thấy vị trí nhóm chúng em đang bán tương đối thuận lợi, vì vậy nếu không chọn chỗ ngay từ đầu thì càng đến gần ngày lễ nhiều người đổ về đây thì chúng em sẽ không còn chỗ để bán. Từ hôm đầu tiên chúng em đã phải có mặt tại điểm bán từ 3 giờ sáng, vài hôm nữa sẽ phải dựng lều ngủ để ngủ xuyên đêm”.

truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho
Mặc dù hoa được bày bán từ sớm nhưng mức giá chưa có sự biến động nhiều so với các năm trước

Được biết, mặc dù hoa được bày bán từ sớm nhưng mức giá chưa có sự biến động nhiều so với các năm trước, các bó hoa, lẵng trên các vỉa hè có giá dao động trong khoảng 250 ngàn đồng đến 350 ngàn đồng tùy kích cỡ và loại hoa.

truoc them 83 sinh vien ban hoa tu 3 gio sang de canh cho
Sinh viên bán hoa trước cổng đại học Thương Mại

Cùng với đó, tại chợ hoa Quảng Bá, nơi được xem là chợ hoa đầu mối lớn nhất Hà Nội không khí mua bán đã trở nên tấp nập từ vài ngày trước. Khoảng giữa đêm, đủ các loại hoa theo từng xe lớn, nhỏ đổ về chợ, trong đó nhiều nhất là hoa hồng đỏ, hoa hướng hương, hoa lan. Bên cạnh hoa đến từ các nhà vườn ven đô Hà Nội còn có các loại hoa cao cấp đến từ các tỉnh thành khác như hồng Sapa, hồng Đà Lạt,…

Theo những người bán hàng tại chợ hoa, cứ vào mỗi dịp lễ, không chỉ các cửa hàng hoa lớn, cửa hàng kinh doanh lâu năm có nhu cầu tiêu thụ hoa tăng lên mà còn không ít lao động thời vụ cũng tranh thủ cơ hội để kiếm thêm thu nhập.

Trong đó, phổ biến là các bạn sinh viên trẻ với số vốn không quá nhiều nhập hoa về tự gói ghém và bán tại các nơi công cộng. Thông thường, chợ hoa sẽ đông đúc khách hàng vào đêm mùng 6, 7/8. Tuy nhiên năm nay, trong khoảng đêm mùng 3, 4/8 nhiều người đã ghé chợ chọn hoa sớm.

Ngân Phương

Nguồn :