M
16:16 | 06/07/2018

Trung tâm Những người lao động Cuba hội đàm với Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sáng nay (6/7), Trung tâm Những người lao động Cuba (CTC) đã có buổi Hội đàm với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam Việt Nam – Cuba ký kết Hiệp định thương mại mới
trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba
trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam Thủ tướng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Dự buổi Hội đàm có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới; Ulises Guilarte de Nacimiento - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Đại biểu Quốc hội của Chính quyền nhân dân Cuba, Tổng Thư ký CTC; Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam
Quang cảnh buổi hội đàm

Cùng tham dự buổi hội đàm, về phía Thủ đô Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đại diện Công đoàn Khu công nghiệp – chế xuất TP Hà Nội.

Tại buổi hội đàm, thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của CTC do đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento dẫn đầu đã dành thời gian thăm, hội đàm với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Chủ tịch Bùi Văn Cường cũng nhấn mạnh, gần 1 năm trước, Chủ tịch Bùi Văn Cường và các đồng chí trong đoàn đại biểu của Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cuba và có những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Cuba tươi đẹp; về sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Trung tâm Những người lao động Cuba và của cá nhân đồng chí Tổng Thư ký CTC đã dành cho đoàn đại biểu của Công đoàn Việt Nam.

trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam
Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento trao tặng Huy chương hữu nghị của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba tới lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng bày tỏ lòng cảm phục sâu sắc đến các thế hệ cán bộ Công đoàn Cuba đã cống hiến cho phong trào và góp phần xây dựng đất nước Cuba ngày càng tươi đẹp.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Cuba theo như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định khi tới thăm Cuba là mối quan hệ đoàn kết anh em, trong sáng, mẫu mực, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro khởi xướng và nhiều lớp lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước vun đắp, đã trở thành biểu tượng của thời đại, tài sản vô giá chung của hai nước và là nhân tố góp phần quan trọng, có ý nghĩa vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đặc biệt, câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” mãi mãi là biểu tượng tốt đẹp của mối quan hệ thiêng liêng Việt Nam - Cuba”, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam
Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento trao tặng áo Guayaberas truyền thông của Cuba tới Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường

Về quan hệ giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Cuba, Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc, mối quan hệ tốt đẹp, anh em gắn bó giữa lao động và Công đoàn hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển từ cấp trung ương tới các cấp địa phương, công đoàn ngành trong thời gian qua. Những cuộc vận động ủng hộ Cuba được toàn thể nhân dân lao động và phong trào Công đoàn Việt Nam nhiệt liệt hưởng ứng. Công đoàn Việt Nam luôn ủng hộ Cuba về mặt tinh thần và trên các diễn đàn quốc tế.

“Tôi xin khẳng định lại một lần nữa lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, đoàn kết thủy chung giữa lao động, Công đoàn hai nước Việt Nam – Cuba’, Chủ tịch Bùi Văn Cường khẳng định.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Bùi Văn Cường đã thông tin về hoạt động chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam thời gian qua như: Chương trình Vì lợi ích đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, góp phần xây dựng tổ chức CĐ ngày càng lớn mạnh; thông tin về tình hình chuẩn bị Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, sẽ diễn ra vào tháng 9/2018 tại Thủ đô Hà Nội... “Tổng LĐLĐ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động để hoạt động Công đoàn 2 nước ngày càng hiệu quả”, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

trung tam nhung nguoi lao dong cuba hoi dam voi tong ldld viet nam
Đoàn Trung tâm Những người lao động Cuba và Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Đại biểu Quốc hội của Chính quyền Nhân dân Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm những người Lao động Cuba thông tin về tình hình lao động, việc làm, phong trào Công đoàn thế giới cũng như tại Cuba hiện nay. Đồng chí bày tỏ mong muốn, qua chuyến thăm và làm việc này, sẽ được chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn, để từ đó 2 bên sẽ đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp này, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento trao tặng Huy chương hữu nghị của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba tới Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trước buổi hội đàm, đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm những người lao động Cuba cùng lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Jose Marti ở Công viên Tao Đàn, TP Hà Nội; đặt vòng hoa trước Đài Tưởng niệm Liệt sĩ Bắc Sơn; thăm quan nhà sàn và ao cá Bác Hồ trong Khu di tích Lăng Bác.

Năm 2018 là một năm có nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Cuba, đặc biệt là hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày Tổng Tư lệnh Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và đến vùng mới giải phóng Quảng Trị (9/1973 – 9/2018). Đây chính là dịp để tổ chức Công đoàn hai nước tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động hai nước về mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba; qua đó góp phần vào việc củng cố, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Nguồn :