M
17:43 | 26/10/2017

​Trưng bày tài liệu kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Phố sách Hà Nội

Ngày mai (27/10), tại Phố Sách Hà Nội sẽ trưng bày 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

trung bay tai lieu kien truc phap tieu bieu tai pho sach ha noi “Ngày Sách Phụ nữ 2017” tại Phố Sách Hà Nội
trung bay tai lieu kien truc phap tieu bieu tai pho sach ha noi Nhiều ưu đãi tại Hội sách Thu 2017
trung bay tai lieu kien truc phap tieu bieu tai pho sach ha noi Niêm yết Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố tại Phố sách 19-12

Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX: Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer.

trung bay tai lieu kien truc phap tieu bieu tai pho sach ha noi
Công trình Nhà hát lớn. (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo Ban tổ chức, triển lãm nhằm điều kiện cho đông đảo công chúng tìm hiểu về kiến trúc Pháp và tiếp cận với nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị về các công trình này.

Ban Tổ chức hy vọng cuộc triển lãm này sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như công tác duy tu, bảo tồn di sản hiện nay.

Trong gần một thế kỉ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương’’, người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình, nổi bật lên là những công sở và công trình văn hoá mang phong cách phương Tây cùng sự kết hợp với kiểu kiến trúc bản địa và nhiều biệt thự mang nét đặc trưng của kiến trúc Pháp. Kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hoá, kiến trúc và công năng ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác ở Việt Nam.

Tài liệu lưu trữ về các công trình xây dựng thời kì Pháp thuộc hiện nay đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội, vừa cổ kính vừa hiện đại.

Trước đó, từ ngày 09 đến 26/10/2017, tài liệu đã trưng bày tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Lần trưng bày tại Phố sách Hà Nội sẽ diễn ra đến hết ngày 5/11/2017.

Nguyễn Công

Nguồn :