M
15:34 | 12/07/2018

Trông giữ xe trên đất dự án

Hiện nay, trên địa bàn một số quận như Cầu Giấy, Ba Đình… xuất hiện hàng loạt các bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động trên các ô đất của dự án trong một thời gian dài, thế nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải quyết dứt điểm.

trong giu xe tren dat du an Bát nháo tình trạng trông giữ xe khu vực đầu ngõ 72 Nguyễn Trãi
trong giu xe tren dat du an Không để phát sinh các điểm trông giữ xe tự phát
trong giu xe tren dat du an Hà Nội: Đóng cửa bãi xe không phép tại số 52 Phạm Hùng

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu vực đường Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tổ trên địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy) có một số ô đất thuộc các dự án. Tuy nhiên do những dự án này chưa được triển khai nên một số cá nhân tận dụng làm bãi trông giữ xe.

Hơn một năm trở lại đây, tại vị trí cạnh gara ôtô ở số 6 đường Nguyễn Chánh xuất hiện một bãi trông giữ xe. Lô đất trống này thuộc một dự án chưa được triển khai, xung quanh lô đất được chủ cơ sở trông giữ xe quây tôn kín, với những bức tường tôn cao trên 2,5m. Bãi đất trống bên trong tường tôn là nơi trông giữ của hàng loạt xe khách, xe buýt và xe ôtô của người dân sống xung quanh khu vực.

trong giu xe tren dat du an
Bãi trông giữ xe tại địa chỉ số 6 đường Nguyễn Chánh - Cầu Giấy

Cách đó không xa là bãi trông giữ xe trái phép khác. Bãi xe này có vị trí ngay cạnh cây xăng dầu Nam Trung Yên thuộc khu đô thị Nam Trung Yên. Theo tìm hiểu, với diện tích khoảng hơn 500m2, bãi trông giữ xe này có trên 200 phương tiện chủ yếu là các loại ôtô khác nhau.

trong giu xe tren dat du an
Bãi trông giữ xe cạnh cây xăng đầu Nam Trung Yên trên đường Mạc Thái Tổ

Một điểm trông giữ xe trái phép khác thuộc địa bàn phường Trung Hòa có địa chỉ “vàng” khi nằm tuyến đường Trần Duy Hưng, ngay sát cạnh trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Bãi xe này có sức chứa khoảng hơn 100 xe ôtô các loại. Các phương tiện ra vào tấp nập, lại trên trục đường chính của Thủ đô nên hầu như vào giờ tan tầm, khu vực đoàn đường này thường xuyên xẩy ra ùn tắc cục bộ.

trong giu xe tren dat du an
Bên trong bãi trông giữ xe ở số 15 - đường Mạc Thái Tổ

Còn tại địa chỉ số 15-17 phố Ngọc Khánh thuộc phường Giảng Võ (Ba Đình), bãi trông giữ xe này có thời gian hoạt động từ rất lâu. Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi trông xe này hiện nay có hơn 200 đầu xe đăng ký gửi tháng, với mức giá từ 1,4 - 2 triệu đồng/tháng tùy vào loại xe.

trong giu xe tren dat du an
Bãi trông giữ xe trên đất dự án ở số 15 phố Ngọc Khánh

Theo quan sát, tại đây rất nhiều các loại phương tiện được xếp hàng ngay ngắn, các chủ phương tiện ra vào đông đúc, tấp nập. Thậm chí, tại ngay sát cổng ra vào một trạm bảo vệ được thành lập để quản lý và thu vé.

trong giu xe tren dat du an
Các phương tiện xếp hàng ngay ngắn trong bãi xe không phép

Trong vai một người có nhu cầu cần tìm chỗ gửi xe, phóng viên có liên hệ với chủ cở sở bãi trông giữ xe tại 15-17 Ngọc Khánh. Khi phóng viên có nhu cầu gửi xe lâu dài với quản lý bãi trông xe, người quản lý cơ sở: “Chỗ anh hoạt động được 2 năm nay rồi. Bên anh ký hợp đồng với bên ngân hàng 50 chỗ để xe. Bọn anh còn hoạt động phải hơn 2 năm nữa”.

Theo người dân sinh sống tại căn chung cư ngay cạnh bãi trông giữ xe: “Bãi xe này rộng và tiện đường đi lại của người dân khu tập thể và chung cư mới này nên hầu như mọi người đều gửi xe ở đây. Tuy nhiên, do đường Ngọc Khánh nhỏ và chật chội, nên mỗi khi vào giờ cao điểm xe ra vào bãi là các phương tiện phải xếp hàng chờ đợi.”

Qua tìm hiểu, mức giá của các chủ bãi xe thu cho một xe giao động từ 1,2 – đến 2 triệu đồng/tháng. Điểm chung của tất cả các bãi xe trên đều hoạt động không phép trên phần đất đang trong quá trình chờ thực hiện hoặc đang thực hiện dự án. Các bãi trông giữ xe này đều không đảm bảo an toàn phòng cháy, không đảm bảo các quy chuẩn về quy định của bãi trông giữ xe.

 

Nguồn :