M
08:38 | 28/12/2019

Trong dịp Tết, Hà Nội sẽ thiếu khoảng 4.000 tấn thịt lợn

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho biết, do nhu cầu thịt lợn gia tăng nên mặc dù số lợn xuất chuồng tăng bình quân 17%, nhưng khả năng trong dịp Tết, Hà Nội sẽ thiếu khoảng 4.000 tấn thịt lợn. Thành phố sẽ cố gắng bù đắp từ nguồn thực phẩm khác. 

trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon Tập trung giải quyết đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội
trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon Tổ chức thật tốt Đại hội Đảng các cấp
trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2019

Chiều 27/12, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy – Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý IV/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đã báo cáo Công tác triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đã báo cáo Công tác triển khai Kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý. (Ảnh: NC)

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu, căn cứ vào dự báo về nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, UBND Thành phố đã có chỉ đạo và định hướng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa tăng 7% - 25% với tổng giá trị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết, ước đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019).

Thành phố cho phép 23 đơn vị tham gia bình ổn với lượng hàng hóa bình ổn đã ký trong 02 tháng Tết tổng giá trị hơn 121.000 tỷ đồng. Thành phố sẽ tổ chức 09 phiên chợ Việt, 300 chuyến bán hàng lưu động, Hội chợ hàng Việt, Hội chợ hàng khuyến mại, Hội chợ đặc sản vùng miền, 807 điểm bán trái cây an toàn, 40 tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường vỉa hè. Cùng với đó là cấp phép cho 155 xe chở hàng thiết yếu để đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết, xem xét, tổ chức 51 địa điểm chợ Hoa Xuân phục vụ Tết. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại hệ thống các điểm bán hàng với 454 chợ, 110 siêu thị kinh doanh thực phẩm, 807 cửa hàng kinh doanh trái cây, trên 1.700 cửa hàng tiện ích, chuỗi... Đồng thời, chỉ đạo UBND các quận, huyện thị xã chủ động xây dựng kế hoạch và thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết...

trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động trao đổi tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Việc chăm lo đối tượng chính sách, bảo đảm an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm. Tổng số đối tượng chính sách dự kiến được nhận quà trong dịp Tết Canh Tý 2020 là 859.271 người với kinh phí 378.333,7 triệu đồng; tặng quà 87 đơn vị, tập thể với tổng số tiền 524,5 triệu đồng. Thành phố sẽ tổ chức thực hiện việc thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ, hoàn thành trước ngày 15/01/2020. Ngoài ra, Thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn cùng với chính quyền địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các đối tượng chính sách với phương châm: Mọi người, mọi nhà đều có Tết, trên toàn Thành phố.

Công an Thành phổ đã chủ động triển khai Kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự và bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau Tết Nguyên đán; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, tập trung đông người biểu tình, gây rối an ninh trật tự; không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn... Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; quản lý cư trú, quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Đẩy mạnh các biện pháp, giải pháp kiềm chế, làm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông; đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện dịp Lễ, Tết; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là các vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy, chất kích thích, không đội mũ bảo hiểm...

Thành phố cũng sẽ tổ chức tốt việc trang trí, chiếu sáng đô thị, bảo đảm giao thông, nước sạch, cấp điện, môi trường và văn minh đô thị trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Tổ chức Lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2020 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 dự kiến vào ngày 28/12/2019. Chỉ đạo các đơn vị vận tải bình ổn giá cước vận tải, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Tăng thêm lượt xe vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết. Đồng thời, kêu gọi các đơn vị vận tải ủng hộ chuyến xe miễn phí để đưa công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, dự kiến huy động khoảng 30 xe.

trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon
Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng thông tin tại hội nghị, (Ảnh: NC)

Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán, lượng du khách quốc tế và nội địa sẽ tăng cao so với năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và đặc biệt các lễ hội truyền thống, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự. Thành phố cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho du khách trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020...

Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho biết: Sở đã có các đoàn kiểm tra, làm việc với các cơ quan để đảm bảo về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, các hàng hóa không những đủ mà thậm chí còn thừa ví dụ như gà (tăng 41%), trứng (tăng 129%). Đối với nhu cầu thịt lợn gia tăng, mặc dù số lợn xuất chuồng tăng bình quân 17%, nhưng khả năng sẽ thiếu khoảng 4.000 tấn thịt lợn. Thành phố sẽ cố gắng bù đắp từ nguồn thực phẩm khác.

Làm rõ thêm tình hình cung cấp thịt lợn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phu Mỹ cho biết, hiện nay, toàn Thành phố còn 850 ngàn con lợn. Mỗi ngày, cung cấp ra thị trường khoảng 350 tấn thịt lợn, còn thiếu 5% so với nhu cầu thị trường. Với nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân trong đợt Tết sẽ tăng lên, dự kiến, sẽ thiếu khoảng 15% lượng thịt lợn. Sở sẽ cố gắng điều chuyển thịt lợn ở những tỉnh thành lân cận và bổ sung thực phẩm từ những nguồn khác như thịt gia cầm, thủy sản.

Nhằm tạo không khí đón năm mới vui tươi, phấn khởi cho người dân Thủ đô, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết: Các hoạt động trang trí và văn hóa thể thao sẽ được tổ chức toàn diện và với quy mô lớn. Từ đêm nay, mọi công tác chuẩn bị trang trí và cho các hoạt động nghệ thuật sẽ hoàn thành. Cụ thể, sẽ có 8 chương trình nghệ thuật lớn ở các trung tâm của Thủ đô.

trong dip tet ha noi se thieu khoang 4000 tan thit lon
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phu Mỹ thông tin tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Để công tác chuẩn bị đón Tết tốt hơn, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị với các quận, huyện phải chủ động chuẩn bị các hoạt động văn hóa thể thao, tăng cường công tác vệ sinh đường phố, vận động người dân tích cực tham gia vào công tác trang trí đường phố. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền để người tham gia lễ hội có ý thức tốt hơn. Các cấp, các ngành phải chủ động kiểm tra công tác tổ chức lễ hội. Tập trung khắc phục những tồn tại của năm trước về vấn đề mê tín dị đoan, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự…

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết: Ngay từ đầu tháng 11, Sở đã triển khai trồng cây hoa cây cảnh nhằm trang trí Thành phố, đã tập trung vào các tuyến phố trung tâm, đường chính và tại các công viên. Nhờ đó, đã bớt việc trang trí hoa tươi gây lãng phí, tốn kém. Về công tác thu gom vận chuyển rác thải, Thành phố sẽ bố trí đủ các điểm để tập kết và xử lý rác.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận, huyện tập trung chiến dịch tổng vệ sinh môi trường. Đồng thời, chủ động kiểm tra, giám sát để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,...

Hoàng My

Nguồn :