M
11:43 | 09/07/2019

Triển khai bệnh án điện tử: Vẫn còn nhiều khó khăn

(LĐTĐ) Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1/3/2019, các cơ sở y tế bắt đầu thực hiện tiến trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Tuy nhiên, việc triển khai bệnh án điện tử vẫn mới ở giai đoạn khởi động. Theo cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, đến thời điểm này mới có 14 cơ sở y tế trong cả nước sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử.

trien khai benh an dien tu van con nhieu kho khan Chính thức áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh
trien khai benh an dien tu van con nhieu kho khan Bệnh án điện tử: Có bảo vệ được thông tin cá nhân?
trien khai benh an dien tu van con nhieu kho khan Công bố lộ trình triển khai bệnh án điện tử từ ngày 1/1/2018

Chưa thể bỏ ngay sổ khám giấy

Hiện nay, tại một số bệnh viện trên địa bàn Thủ đô, bước đầu việc áp dụng thí điểm bệnh án điện tử đã mang lại thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh. Đơn cử, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên – Hà Nội), đã “đi tắt đón đầu” trong việc triển khai quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, bắt đầu từ việc ứng dụng thẻ từ thông minh cách đây 5 năm. Đến nay, bệnh viện đã cấp 15.000 thẻ từ thông minh cho người dân.

trien khai benh an dien tu van con nhieu kho khan
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máy tra cứu thông tin tích hợp điện tử.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, bệnh viện có khoảng 1.200 lượt người đến khám, chữa bệnh. Việc ứng dụng thẻ từ thông minh giúp giảm thời gian chờ đợi cho một bệnh nhân đăng ký khám bệnh trung bình từ 30 phút xuống chỉ còn 5-10 giây.

Mặt khác, từ năm 2018, bệnh viện đã thí điểm ứng dụng nhận diện vân tay giúp quản lý tốt hồ sơ bệnh án cũng như ngăn chặn việc lạm dụng bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân đã từng đến khám tại bệnh viện, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.

Bộ Y tế cho biết, lộ trình thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2019 – 2023): Các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các cơ sở khám, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Giai đoạn 2 (2024 – 2028): Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai được phải thực hiện báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc; văn bản báo cáo phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhưng phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.

Cầm chiếc thẻ từ thông minh trên tay, bà Đinh Thị Chạm (phường Việt Hưng, quận Long Biên) đi thẳng đến máy đăng ký tự động tại khu vực làm thủ tục nhập viện của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau vài thao tác đơn giản, đặt thẻ vào vị trí quẹt, máy tự động nhận và hiển thị thông tin người bệnh, bà Chạm ấn ngón tay vào ô giao diện có tên phòng khám, lập tức máy hiện lên thông tin phòng và số thứ tự khám.

“Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh, tôi phải xếp hàng mua sổ y bạ, tự điền các thông tin, rồi xếp hàng lấy số đăng ký khám… Thủ tục như vậy, tôi phải chờ đợi rất lâu, nhưng từ khi bệnh viện triển khai thẻ thông minh, thủ tục nhập viện tiến hành rất nhanh, thuận lợi”, bà Chạm chia sẻ.

Tiện lợi là như vậy, song việc triển khai bệnh án điện tử vẫn mới đang ở giai đoạn đầu triển khai tại một số bệnh viện. Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, hiện nay tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang áp dụng bệnh án giấy như bình thường.

“Để triển khai được bệnh án điện tử là cả khối công việc lớn chứ không thể áp dụng ngay được. Để triển khai đồng bộ và hiệu quả, đầu tiên chúng tôi phải xây dựng được phần mềm quản lý dữ liệu. Phần mềm dữ liệu này phải rất lớn, do vậy bệnh viện và đối tác công nghệ thông tin của bệnh viện cần thời gian để lên phương án hoàn thiện”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Song về mặt pháp lý hiện nay chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị. Tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay việc ứng dụng công nghệ 4.0 được thực hiện chủ yếu ở giải pháp là cấp mã số định danh (ID) để quản lý. Trong thanh toán viện phí, bệnh viện áp dụng thanh toán một lần, hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, có một thách thức với nhiều bệnh viện là chưa có một phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất cả nước. Ông Dương Đức Hùng cho rằng, Bộ Y tế nên tiến hành xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất cả nước, phân chia theo quy mô hành chính từ cấp xã, huyện, tỉnh, Trung ương. Các bệnh viện sẽ căn cứ vào đó để tiến hành quản lý bệnh viện, tránh tình trạng nếu quy định như hiện nay, sẽ phát sinh tình trạng mỗi bệnh viện một kiểu, khó cho công tác quản lý. Do đó, để triển khai bệnh án điện tử cần phải có lộ trình và đòi hỏi chi phí rất lớn.

Triển khai theo lộ trình

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Tuyên, chuyên viên của Cục Công nghệ thông tin- Bộ Y tế cho biết, trước tiên việc thay thế này được áp dụng ở các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt. Đến thời điểm này, mới có 14 cơ sở y tế trên cả nước bắt đầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo Thông tư 46 của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Tuyên cũng cho rằng, hiện nay việc triển khai vẫn còn nhiều khó khăn, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn lúng túng.

Hiện nay, chi phí cho phần mềm quản lý bệnh viện, phần cứng cơ sở hạ tầng của công nghệ thông tin khá tốn kém. Đồng thời, với việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, việc đầu tư chữ ký số của người bệnh và bác sĩ thay cho chữ ký tươi trước đây không hề dễ dàng, bởi giá của một chữ ký điện tử khá đắt.

Trong khi đó, Bộ Y tế vẫn chưa đưa giá công nghệ thông tin vào giá dịch vụ y tế hiện tại, gây khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh. “Với 1 dịch vụ y tế, có 7 kết cấu thành phần trong giá dịch vụ y tế, nhưng hiện nay công nghệ thông tin lại không thuộc 1 trong 7 kết cấu đó. Vì vậy, Bộ Y tế đang xây dựng chi phí dịch vụ công nghệ thông tin thành kết cấu thứ 8, nhằm tạo thuận lợi cho việc đầu tư công nghệ thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử”- ông Tuyên cho biết.

Ông Trần Văn Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đã ban hành các quy định về việc áp dụng các tiêu chuẩn Công nghệ thông tin y tế để phục vụ triển khai bệnh án điện tử, tuy nhiên việc áp dụng các tiêu chuẩn này vẫn chưa được một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Công nghệ thông tin quan tâm thực hiện.

“Việc liên thông dữ liệu giám định thanh toán Bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm xã hội đã được thực hiện với kết quả hơn 99,5% cơ sở khám chữa bệnh triển khai toàn quốc, song để giảm khó khăn của cơ sở khám chữa bệnh khi áp dụng công nghệ thông tin, bệnh án điện tử, Bộ Y tế hiện đang xây dựng chuẩn liên thông dữ liệu giữa các phần mềm y tế tại đơn vị, xây dựng mã định danh (ID) y tế thống nhất trong toàn ngành”- ông Tuyên chia sẻ.

Cũng theo thông tư của Bộ Y tế, việc đảm bảo bí mật thông tin của bệnh nhân khi thực hiện bệnh án điện tử là vô cùng quan trọng. Bởi hồ sơ bệnh án là 1 trong những tài liệu lưu trong dữ liệu mật. Vì vậy, việc sử dụng, khai thác hồ sơ bệnh án điện tử phải được thực hiện theo quy định của Luật khám chữa bệnh. Cần có quy định rõ là ai được mở và mở đến đâu, do đảm bảo bí mật cho người bệnh là một trong những lời thề của người thầy thuốc.

“Giám đốc bệnh viện phải ban hành quy chế khai thác hồ sơ bệnh án điện tử. Các đối tượng như sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong các cơ sở khám chữa bệnh thì được xem hồ sơ bệnh án điện tử đến đâu và được sao chép đến đâu để phục vụ cho việc nghiên cứu, công tác chuyên môn kỹ thuật, không được mang ra khỏi phạm vi quản lý hồ sơ trong máy tính”- ông Tuyên cho biết thêm.

Minh Khuê

Nguồn :