M
07:20 | 28/12/2016

Trên 1,4 triệu lao động: Chuẩn bị nhận bàn giao sổ bhxh

(LĐTĐ) Năm 2017, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ triển khai một loạt nhiệm vụ quan trọng như: Bàn giao sổ BHXH cho hơn 1,4 triệu người lao động (NLĐ) quản lý, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng... 

tren 14 trieu lao dong chuan bi nhan ban giao so bhxh Không chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm?
tren 14 trieu lao dong chuan bi nhan ban giao so bhxh Tháng 11/2016: Thí điểm bàn giao sổ BHXH cho NLĐ

Tuy nhiên, để hoàn thành được mục tiêu trong điều kiện cơ sở dữ liệu trước đó chưa đồng bộ, ngành BHXH rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp (DN), đơn vị trong việc phối hợp rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về quá trình đóng - hưởng BHXH của NLĐ.

tren 14 trieu lao dong chuan bi nhan ban giao so bhxh

Bàn giao sổ BHXH cho NLĐ

Tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật trong lĩnh vực lao động, công đoàn, BHXH, BHYT do liên ngành BHXH – LĐLĐ TP - Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 23/12, bà Huỳnh Thị Mai Phương – Phó giám đốc BHXH Hà Nội khẳng đinh: Việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đang được gấp rút hoàn thiện về cơ sở dữ liệu để kịp bàn giao cho NLĐ trong năm 2017.

Về hồ sơ, đề nghị NLĐ cung cấp Giấy khai sinh bản chính; Quyết định cải chính hộ tịch, hộ khẩu của NLĐ (cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng minh phải là cấp huyện trở lên, các cấp khác thấp hơn đều không có giá trị).

Bà Phương cho biết, với NLĐ có thời gian tham gia BHXH từ 1/1/2009 đến nay, trong cơ sở dữ liệu của BHXH đã có thì ngành BHXH và DN chỉ cần rà soát lại mức đóng, chức danh nghề của NLĐ, nếu có thay đổi thì thông báo cho cơ quan BHXH để hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Riêng với NLĐ được cấp sổ theo mẫu cũ (sổ bìa xanh, có thời gian công tác trước ngày 1/1/2009), BHXH đề nghị DN cùng phối hợp rà soát, kiểm tra thông tin về: Nhân thân, chức danh làm việc, thời gian tham gia BHXH, mức đóng.

Cụ thể, với trường hợp có thay đổi về nhân thân (kể cả trường hợp NLĐ được cấp sổ bìa xanh hay sổ mới sau này là tờ bìa rời) thì NLĐ sẽ khai báo nhân thân theo mẫu, đồng thời NLĐ phải cung cấp hồ sơ làm căn cứ pháp lý để thực hiện điều chỉnh. Trường hợp sau khi rà soát, thông tin dữ liệu đã chuẩn, BHXH sẽ thu hồi lại sổ bìa xanh để cấp sổ mới, trả cho NLĐ lưu giữ.

Cũng theo bà Huỳnh Thị Mai Phương, trường hợp kiểm tra đã khớp thông tin nhưng NLĐ có yêu cầu thay đổi theo hồ sơ tư pháp mới thì DN hướng dẫn NLĐ cung cấp các hồ sơ làm căn cứ pháp lý để điều chỉnh nhân thân; NLĐ phải lập tờ khai có thay đổi về nhân thân; sau đó đơn vị sẽ điều chỉnh thông tin mà đơn vị đang quản lý, cơ quan BHXH sẽ căn cứ trên đó để điểu chỉnh thông tin cho NLĐ.

Bà Phương lưu ý, về hồ sơ, đề nghị NLĐ cung cấp giấy khai sinh bản chính; quyết định cải chính hộ tịch, hộ khẩu của NLĐ (cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng minh phải là cấp huyện trở lên, các cấp khác thấp hơn đều không có giá trị).

Cách nào tính thời gian tham gia BHYT liên tục?

Hiện, BHXH TP Hà Nội đang thực hiện cấp thẻ BHYT năm 2017 đối với NLĐ. Thông thường, BHXH sẽ thực hiện chốt dữ liệu tháng 9 và tháng 10 sẽ chuyển thông tin để các đơn vị, DN rà soát báo giảm, báo tăng số người tham gia BHYT.

Năm nay, ngành BHXH đề nghị các đơn vị, DN phối hợp rà soát dữ liệu tham gia BHYT, để thông tin cấp thẻ có được thông tin, thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên.

Về cách xác định thời gian tham gia BHYT liên tục, bà Huỳnh Thị Mai Phương cho biết sẽ căn cứ vào giá trị sử dụng thẻ. Theo đó, những trường hợp sau được tính là tham gia BHYT liên tục: Ngay sau khi thẻ BHYT hết hạn, thẻ được tham gia có giá trị liền kề; NLĐ tham gia nhưng có gián đoạn trong năm tài chính dưới 3 tháng kể từ 1/1/2015 trở đi sẽ được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục (vì Luật BHYT có hiệu lực từ 1/1/2015); LĐ được cử đi công tác, lao động, học tập ở nước ngoài, thời gian đó nằm trong Quyết định của đơn vị, DN; NLĐ trong thời gian chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia BHYT theo các đối tượng khác thì thời gian chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Để tránh tình trạng cấp trùng thẻ BHYT cho 1 đối tượng, ngành BHXH lưu ý: Với 1 người thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau, khi cấp thẻ BHYT sẽ được xác định theo thứ tự xuất hiện đầu tiên.

Ví dụ: NLĐ đang làm việc tại cơ quan đơn vị, DN (thuộc nhóm NLĐ và người sử dụng LĐ cùng tham gia BHYT) nhưng đồng thời là vợ sĩ quan quân đội (thuộc nhóm ngân sách Nhà nước đóng), nhưng khi tham gia BHYT sẽ tính theo nhóm đầu tiên là nhóm NLĐ tham gia mua BHYT.

Giải đáp thắc mắc của các DN về việc đóng- hưởng của một số NLĐ thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau, Phó giám đốc Huỳnh Thị Mai Phương cho biết: 1 người thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau, khi cấp thẻ BHYT phải theo thứ tự ưu tiên đầu tiên nhưng NLĐ yên tâm là khi hưởng chế độ BHYT sẽ được hưởng theo mã quyền lợi hưởng BHYT cao nhất.

Ví dụ, NLĐ nhưng đồng thời nằm trong diện chính sách thì NLĐ sẽ phải tham gia thẻ BHYT theo NLĐ tại cơ quan, đơn vị (mã đối tượng tham gia) nhưng mã quyền lợi hưởng được xác định theo mã người có công là 100% thay vì 80% như NLĐ được hưởng.

“Vì vậy, khi làm dữ liệu cấp thẻ BHYT tại cơ sở, các đơn vị, DN cần phối hợp với NLĐ kiểm tra, rà soát kỹ để tránh tình trạng cấp trùng thẻ và cũng tránh làm giảm quyền lợi của người tham gia BHYT”, bà Phương khẳng định.

Bảo Duy

Nguồn :