Trẻ lâu nhờ gia vị của các món ăn
Những thực phẩm có vị chát: hồng còn xanh, táo xanh, táo đỏ, vỏ nho... đều là những thực phẩm có vị chát. Vị chát của chúng là do tannin, acid phytic và acid oxalic. Đây là những chất chống ôxy hóa mạnh, hữu ích cho việc phòng chống bệnh đái tháo đường và cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc dị ứng, tim mạch, Alzheimer, Parkinson, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư phổi.
Táo đỏ và long nhãn nấu chè có tác dụng dưỡng huyết, an thần, làm chậm quá trình lão hóa. |
Thực phẩm có vị cay, nóng:
Vị cay trong thực phẩm thường do chất capsaicin hoặc khoáng chất sulfide dễ bay hơi gây ra. Chất capsaicin không những có tác dụng giảm đau mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mang lại hiệu quả đốt cháy calo, giảm béo. Mù tạt là loại gia vị cay nhưng có khả năng điều tiết nội tiết nữ, kích thích các mạch máu mở rộng, tăng cường máu lưu thông giúp gương mặt hồng hào hơn. Hạnh nhân tuy nóng nhưng lại giàu phytesterol có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể, rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc lượng đường trong máu không ổn định, nó cũng chứa nhiều acid amino, làm tăng lượng testosteron, kích thích sự phát triển săn chắc của cơ bắp.
Ngoài ra, hạnh nhân còn giàu vitamin E có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia cực tím rất hiệu quả. Các nhà khoa học Phần Lan còn chứng minh, hạnh nhân tốt cho huyết quản, tăng cường trí nhớ, do đó không những có tác dụng chống lão hóa trên da mà còn chống lão hóa trí óc, giúp tinh thần luôn minh mẫn, sáng suốt.
Thực phẩm có vị đắng:
Vỏ chanh, lá chè, rượu vang... rất giàu các chất glycosides, tecpen và polyphenol nên chúng có vị đắng. Tuy nhiên, các thực phẩm này đều có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.
Hành tây có tác dụng bảo vệ tim mạch |
Nhóm gia vị:
Tỏi, hành, hành tây, hẹ, rau thơm, gừng, nghệ... có mùi rất đặc trưng là do chúng chứa glucosinolates, hợp chất diallyl disulfide - những chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một nửa củ tỏi sống mỗi ngày sẽ có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư buồng trứng. Hành tây chứa nhiều oryzanin, lactoflavin, canxi, kali rất tốt cho xương, chất acid folic trong hành tây có tác dụng bảo vệ tim mạch và nâng cao sức khỏe.
Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường khả năng "yêu" ở nam giới và làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Trong nấm hương có loại chất chống ôxy hóa lysergic, giúp phòng chống sự sản sinh của các tế bào dị thường, từ đó phòng tránh u bướu phát sinh các bệnh ung thư. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nấm hương thường xuyên, hoặc ít nhất là 1 - 2 tuần 1 lần.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh
Công đoàn ngành Giao thông Hà Nội: Triển khai Tháng công nhân thiết thực, hiệu quả
Công đoàn thành phố Vinh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, lan toả trong Tháng Công nhân
Giải U23 châu Á 2024: Cơn địa chấn mang tên Indonesia
Bình Dương: Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Bến Cát
Đặc sắc chương trình “Đất nước trọn niềm vui”
Hà Nội: Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào Văn hóa - Thể thao
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12