M
16:49 | 04/10/2019

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng và vận hành Phố Sách Hà Nội

(LĐTĐ) Phố Sách Hà Nội từ lâu được coi là không gian văn hoá, nơi có thể tổ chức các hoạt động triển lãm, nghệ thuật phục vụ công chúng Thủ đô và du khách trong và ngoài nước. Quá trình thực hiện và kinh nghiệm vận hành Phố Sách cũng đã được nhiều nước trong khu vực tham khảo, học hỏi.

trao doi kinh nghiem xay dung va van hanh pho sach ha noi Lan tỏa văn hóa đọc từ phố sách Hà Nội - Xuân Kỷ Hợi 2019
trao doi kinh nghiem xay dung va van hanh pho sach ha noi “Xứ Đoài đón xuân” tại Phố Sách Hà Nội
trao doi kinh nghiem xay dung va van hanh pho sach ha noi Niêm yết Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố tại Phố sách 19-12

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp đoàn Hội đồng sách Quốc gia Indonesia và Thủ đô Jakarta nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Phố Sách Hà Nội 19/12. Sở Thông tin và Truyền thông đã thông tin đến đoàn quá trình thực hiện và kinh nghiệm vận hành Phố Sách 19/12.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mai Dung, Trưởng phòng Quản lý Báo chí - Xuất bản và Truyền thông cho biết, với mục đích tạo thêm một không gian văn hóa ý nghĩa phục vụ bạn đọc, nhân dân Thủ đô và du khách khi đến với Hà Nội, thành phố Hà Nội đã triển khai và xây dựng công trình Phố Sách Hà Nội tại phố 19/12, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

trao doi kinh nghiem xay dung va van hanh pho sach ha noi
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp đón Hội đồng sách Quốc gia Indonesia và Thủ đô Jakarta.

Đề án Phố Sách Hà Nội được Uỷ ban nhân dân Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan chủ trì triển khai. Sau một năm lên ý tưởng và xây dựng, Phố Sách chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2017.

Phố Sách Hà Nội quy tụ 16 đơn vị xuất bản uy tín, góp phần tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, định hướng văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Hoạt động của Phố Sách có một số nguyên tắc cơ bản như: Không gian Phố Sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của các khu vực xung quanh; các gian hàng sách được thiết kế đơn giản để tập trung làm nổi bật sách; đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện. Ngoài 80% sản phẩm sách, các gian hàng còn có các xuất bản phẩm truyền thống liên quan nhằm quảng bá về con người và hình ảnh Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Phố Sách còn có các khu chức năng như: Quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách), khu đọc sách, trao đổi sách, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em; phủ sóng wifi; lắp đặt cây thông tin công cộng (tra cứu điện tử) giúp độc giả và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử…

Thông tin thêm về các hoạt động của Phố Sách, bà Trần Thị Mai Dung chia sẻ, hàng năm, Phố Sách tổ chức từ 50-70 sự kiện liên quan. Trong đó đáng chú ý là Phố Sách Xuân, Hội sách thiếu nhi hay Hội sách nhân dịp lễ lớn của Thành phố… đã thu hút rất độc giả yêu sách của Thủ đô và du khách Quốc tế đến tham quan…

Phố Sách Hà Nội được thiết kế đẹp, không chỉ là địa chỉ giao lưu văn hóa, tọa đàm, giới thiệu sách, phát triển văn hoá đọc ở Thủ đô mà còn là không gian phục vụ cộng đồng, nơi có thể tổ chức các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật phục vụ công chúng, một điểm đến văn hóa của du khách và nhân dân cả nước.

Đoàn Hội đồng sách Quốc gia Indonesia và Thủ đô Jakarta đánh giá cao những kinh nghiệm triển khai Phố Sách Hà Nội mà Sở Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ. Đồng thời, cho biết sẽ tham khảo thêm và hy vọng sẽ có những trao đổi sâu hơn để có thể xây dựng thành công Phố Sách tại Thủ đô Jakarta.

P.B

Nguồn :