TP Hồ Chí Minh: Dự án The Western Capital đã được huy động vốn?
| TP Hồ Chí Minh: Tạo cơ chế mới cho doanh nghiệp xây nhà ở xã hội | |
| Tồn kho bất động sản giảm mạnh còn gần 30.000 tỷ đồng | |
| Hướng đi nào cho bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam 2017? |
![]() |
| Dự án The Western Capital quận 6, TP Hồ Chí Minh |
Chưa được phép mở bán (chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà) theo luật định. nhưng hiện tại dự án The Western Capital đã được rao bán và mở bán dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ. Một hình thức góp vốn tiềm ẩn những rủi ro cho người mua nhà mà không ai lường trước được.
Trong vai người mua nhà, phóng viên đã liên hệ với một nhân viên kinh doanh theo số điện thoại hotline công bố trên website của dự án. Người này giới thiệu là nhân viên phân phối dự án của chủ đầu tư, hỏi thăm về dự án người này cho biết: “Hiện tại, đợt 1 của dự án đang cho ra 337 căn thì đã mua được hơn 200 căn, và đã chuyển từ đặt chỗ sang đặt cọc trên 200 căn”.
Theo email nhân viên này gửi cho phóng viên về tiến độ thanh toán thì khách hàng chỉ cần bỏ ra 10% tổng giá trị căn hộ (khoảng 130 triệu tùy căn, tùy tầng đã bao gồm VAT) là đã sở hữu được căn hộ. Sau đó, đến tháng 6 năm 2017 khách hàng mới thanh toán tiếp 5% (~65 triệu), rồi tháng 11 năm 2017 thanh toán tiếp 10% (~130 triệu) nghĩa là trong vòng 1 năm khách hàng chỉ thanh toán 25% của 1 căn hộ, khoảng 325 triệu đồng…Giá giữ chỗ là 30 triệu/1 căn.
Ở một đơn vị môi giới khác, giới thiệu là đơn vị phân phối dự án của Công ty Cổ phần đầu tư Khương Thịnh, theo nhân viên công ty này cho biết tổng dự án có trên 1.000 căn, hiện nay mở bán đợt đầu là 500 căn và đã đặt chỗ hơn 300 căn. Tuy nhiên, giá đặt chỗ ở đây lại là 10 triệu/1 căn, nếu đồng ý mua thì chuyển sang đặt cọc là 30 triệu.
Cũng theo nhân viên này thì dự án đã được mở bán đợt 1 vào ngày 17/12/2016 chủ yếu cho các suất nội bộ, người công chức nhà nước của quận 6. Như vậy có nghĩa, cùng một dự án, chung một chủ đầu tư nhưng lại có hai hình thức thanh toán và giới thiệu khác nhau, thiếu tính thống nhất trong việc mua bán?
![]() |
| Bên trong Dự án The Western Capital vẫn đang trong quá trình thi công móng |
Để làm rõ những nghi vấn trên, ngày 01/03/2017 phóng viên đã liên hệ với bà Khương Tố Huệ, Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Phúc và được trả lời sẽ cho người liên hệ lại để làm việc. Nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin trả lời từ công ty Hoàng Phúc.
Việc mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ để huy động vốn thường gặp nhiều rủi ro, thế nhưng nhiều người trước khi mua nhà không tìm hiểu kĩ về pháp lí nên khi xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua sẽ tiền mất tật mang.
| Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, cho hay một số doanh nghiệp lách luật bằng cách đã công bố dự án, cho phép nhà đầu tư đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ các điều kiện về bảo lãnh hoặc về các hồ sơ pháp lí để đủ điều kiện công bố bán. Trong trường hợp chưa công bố kí hợp đồng thì các doanh nghiệp không sai. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn rủi ro cho người mua nhà. Bởi nếu chủ đầu tư nhận thấy thị trường tăng giá, họ sẽ không bán và trả tiền cọc lại khách hàng. Lúc này, khách hàng đành phải chấp nhận. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng
Thị trường 01/12/2025 14:10
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực
Thị trường 21/11/2025 12:35
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia
Thị trường 19/11/2025 22:38
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội
Thị trường 01/11/2025 12:28
Giải “cơn khát” nhà ở
Thị trường 22/10/2025 20:46
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán
Thị trường 20/10/2025 12:46
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng
Thị trường 25/09/2025 21:16
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?
Thị trường 21/09/2025 14:33
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?
Thị trường 18/09/2025 08:45
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang
Thị trường 17/09/2025 17:42


