Tôn vinh nét xưa trên phố cổ

Với mục đích giới thiệu, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, chuỗi sự kiện “Nét Xưa” đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của người Hà Nội xưa. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.
ton vinh net xua tren pho co Phố cổ Hà Nội rực sắc vàng óng của hàng trăm guồng quay tơ
ton vinh net xua tren pho co Bài 1: Phố cổ “sống và động”

Đậm đà “nét xưa”

Những ngày này, tuyến phố Đào Duy Từ, quận Hoàng Kiếm như được khoác lên tấm áo mới, dọc theo con phố nhỏ, những chiếc guồng quay tơ óng ả dưới nắng như những thỏi vàng tỏa sáng lấp lánh tạo sức hút mạnh mẽ đối với du khách. Nhiều người không khỏi trầm trồ và thích thú khi "lạc bước" trước cách trang trí kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại nhưng cũng đậm nét văn hóa Việt này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một trong nhiều chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “Nét Xưa” bao gồm nhiều hoạt động có ý nghĩa tôn vinh văn hóa truyền thống Tràng An, làm đa dạng, phong phú hơn các hoạt động văn hóa tại các tuyến phố đi bộ mở rộng.

ton vinh net xua tren pho co
Nghệ nhân thêu Vũ Văn Hải miệt mài bên tác phẩm của mình.

Ngay trong đêm khai mạc công chúng đã được thưởng thức chương trình trình diễn thời trang áo dài dân tộc, điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn bộ sưu tập trang phục cung đình do nghệ nhân nhân dân Vũ Giỏi dày công nghiên cứu, phục dựng trong 30 năm qua. Ngoài ra, các mẫu thời trang áo dài của NTK La Hằng, Duyên Hương, Minh Minh… hay bộ sưu tập áo dài và áo yếm của nhà thiết kế Lan Anh với những nét vẽ ngẫu hứng của thư họa gia Kiều Quốc Khánh cũng nhận được sự tán thưởng của người dân Thủ đô và du khách.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan -Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội, cho biết, hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam là hoạt động thường niên ở phố cổ Hà Nội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam; tuyên truyền, giới thiệu ý nghĩa ngày Di sản đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Chương trình năm nay có điểm mới là tổ chức chuỗi hoạt động, sự kiện tại các điểm tham quan trên phố cổ để phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làm đa dạng, phong phú hơn các hoạt động văn hóa tại các tuyến phố đi bộ mở rộng.

Tôn vinh các giá trị truyền thống

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, bên cạnh Triển lãm giới thiệu trang phục cung đình Việt Nam tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ),những người yêu mến trà Việt sẽ có dịp được nghe, xem và thưởng trà tại Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây) qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn. Đặc biệt, một món trà khá lạ và dân dã lần đầu tiên được giới thiệu tại đây là trà đâm Quỳ Hợp.

Theo nghệ nhân Cao Sơn, công thức pha chế trà đâm không quá khó, nhưng phải đủ tinh tế để có thể có ly trà xanh mướt và ngọt. Lá trà xanh được người dân tộc Thái ở Quỳ Hợp trồng ở trên núi, không hóa chất nên khá sạch. Khi lá được rửa sạch, người ta cho chúng vào ống tre, rồi dùng chày bằng gỗ dổi giã đều tay, nếu quá mạnh thì lá sẽ bị nát, trà sẽ bị đỏ, nếu giã chưa đủ độ, trà sẽ không ra hết chất ngọt. Sau khi giã lá xong, Lý đổ vào ống bương một cốc nước nguội và lọc lấy nước uống, lúc này trà sẽ mang mùi thanh nhẹ của lá tre.

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện này, tại di tích Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc), du khách thập phương cũng không khỏi “trầm trồ” trước bài tay khéo léo tài hoa của nghệ nhân thêu tay Vũ Văn Hải đến từ thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Đánh giá rất cao các chuỗi hoạt động này, theo anh Hải đây là cách làm mở, tạo điều kiện cho du khách thưởng lãm, tìm hiểu về nghề thêu dân gian của người Tràng An. “Chúng tôi cũng muốn xây dựng thương hiệu nghề thêu cho địa phương để có thể thu hút du khách, nhưng mới nghĩ đến việc đầu tư hệ thống, tìm nguồn kinh phí rồi lộ trình… là đã thấy oải rồi. Hôm nay được đến ngồi đây chưa nói đến việc bán được sản phẩm, chỉ tới đây ngồi, giới thiệu về nghề thêu cho du khách quốc tế là tôi đã thấy khoái lắm rồi” – nghệ nhân Vũ Văn Hải chia sẻ.

Được biết, vào ngày 26/11 tới đây, nhân buổi nói chuyện giới thiệu về văn hóa đạo Mẫu và trang phục trong giá hầu đồng do GS.TS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Dân gian chủ trì, các trích đoạn chầu văn tiêu biểu (trong đó có giá chầu Cô bé Thượng Ngàn) sẽ được tái hiện trước đông đảo công chúng thủ đô tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Có thể nói, các chuỗi sự kiện văn hóa đặc sắc diễn ra từ nay đến cuối tháng chính là những mảnh ghép nhằm góp phần thêm hoàn thiện bức tranh về kho tàng truyền thống quý báu của người Tràng An. Chính từ nỗ lực tạo ra không gian mở như này đã khiến những di sản trở nên gần gũi hơn trong cuộc sống đời thường chứ không chỉ là những giá trị văn hóa lâu đời thường chỉ được nhắc đến trong lịch sử. Mong rằng, các hoạt động thiết thực tôn vinh các giá trị văn hóa di sản vẫn sẽ được duy trì và phát huy nhằm góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa cho thế hệ mai sau.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động