M
10:18 | 01/08/2018

Tình người nơi rốn lũ

Nằm trong vùng “rốn lũ”, người dân xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) đã nhiều ngày nay sống trong cảnh bị cô lập. Giữa những ngày bị nước bủa vây, mặc dù rất khó khăn và cơ cực song bà con nơi đây vẫn thấy ấm lòng khi hàng ngày, hàng giờ hàng giờ các cơ quan chức năng, đơn vị, tổ chức đưa các nhu yếu phẩm vào phục vụ và tiếp sức cho bà con.

tinh nguoi noi ron lu Người dân huyện Chương Mỹ vẫn phải sống chung trong biển nước
tinh nguoi noi ron lu Hà Nội sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân ở Chương Mỹ để tránh lũ

Theo thống kê sơ bộ, ước tính thiệt hại đến ngày 30/7 của xã Nam Phương Tiến đã bị hư hại 115,8 ha hoa màu; 8,5 ha cây ăn quả; 235 ha lúa; 85 ha thủy sản; 4530 con gia súc có nguy cơ bị ảnh hưởng trong đó đã chết 264 con, gia cầm 11.6330 con gia cầm nằm trong vùng ảnh hưởng ngập, 118 chuồng trại bị ngập. Cùng với thiệt hại về tài sản là cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Người dân phải chèo xuồng, thuyền để đi lại và kết nối với bên ngoài. Để góp phần giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, mất mát do lũ lụt gây ra, hàng nghìn suất quà đã được trao tay đến các hộ dân xã Nam Phương Tiến.

Ông Đỗ Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cho biết, ngay sau khi nước tràn, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân vận chuyển tài sản lên cao và đảm bảo tính mạng con người đặc biệt là với các hộ dân ở nơi ngập sâu. Sau khi nước lên gây ra ảnh hưởng mất điện gần như toàn bộ, chúng tôi đã tập trung đồng thời được sự hỗ trợ của ủy ban nhân dân huyện, các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ cho bà con những đồ dùng thiết yếu như nước, mỳ tôm, nến,... "Cụ thể từ hôm đó đến nay, chúng tôi tập trung nhận hàng cứu trợ và đi xuống cơ sở thôn cùng ban cứu trợ thôn cấp phát đồ dùng cho bà con đảm bảo cuộc sống. Công tác hỗ trợ bà con dọn dẹp kê kích tài sản có sự giúp đỡ của đơn vị bộ đội như Ban chỉ huy quân sự huyện Chương Mỹ, đơn vị đặc công,.... giúp đỡ bà con vận chuyển đồ trong lúc cần thiết. Tính đến ngày 31/7, chúng tôi đã nhận được 3237 hộ, nến 2366 đôi, nước chai 18541, nước bình 2356 lít, 5550 kg gạo”- ông Trung cho hay.

Bên cạnh những hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã chủ động tích trữ nhu yếu phẩm. Chị Nguyễn Thu Hằng (quận Tây Hồ) chia sẻ: "Gia đình anh trai tôi sống ở xã này, mấy ngày qua khó khăn trong việc đi lại và thiếu thực phẩm nên tôi chủ động tiếp tế cho gia đình anh mình và một vài hộ dân xung quanh nữa. Thực phẩm tôi mua chủ yếu có thể để được lâu, phần nào đó cũng hỗ trợ được mọi người".

Có mặt tại rốn lũ này, ngày 31/7, PV báo Lao động Thủ đô ghi lại một số hình ảnh ngập lụt và công tác cứu trợ tại xã Nam Phương Tiến.

tinh nguoi noi ron lu
UBND xã Nam Phương Tiến vẫn ngập sâu trong nước (Ảnh: Phương Ngân)
tinh nguoi noi ron lu
Do ngập sâu nên thuyền là phương tiện di chuyển chủ yếu (Ảnh: Phương Ngân)
tinh nguoi noi ron lu
Những thùng hàng được canô chở đi phát cho người dân ( Ảnh: Phương Ngân)
tinh nguoi noi ron lu
Phần quà chủ yếu là nhu yếu phẩm giúp bà con ổn định cuộc sống (Ảnh: Phương ngân)
tinh nguoi noi ron lu

Nước uống được chuyển vào cho các hộ dân xã Nam Phương Tiến (Ảnh: Phương Ngân)

tinh nguoi noi ron lu
Người dân nhận đồ tiếp tế từ người thân mang vào (Ảnh: Phương Ngân)
tinh nguoi noi ron lu
Chủ yếu là thực phẩm có thể để dài ngày (Ảnh: Phương Ngân)

Nguồn :