M
11:12 | 22/03/2018

Tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng du lịch

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội  Ngô Thị Thanh Hằng đã làm việc với Sở Du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

tiep tuc khai thac toi da tiem nang du lich Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Bắc Kạn
tiep tuc khai thac toi da tiem nang du lich Hàn Quốc: Thành phố Suwon xúc tiến hợp tác du lịch với Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 06 của Thành ủy và 1 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành mũi nhọn đã đạt được những kết quả khả quan. Khẳng định phát triển du lịch là một trong những điểm nhấn ấn tượng của Thủ đô.

tiep tuc khai thac toi da tiem nang du lich
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế. Cụ thể, sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện Nghị quyết 06 vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp. Nhiều dự án quy hoạch phát triển du lịch, làng nghề chậm tiến độ hoặc bị gián đoạn. Các sản phẩm du lịch còn hạn chế, chưa thực sự đặc sắc. Chất lượng nguồn nhân lực làm công tác du lịch còn hạn chế.

Trên tinh thần nhìn nhận thẳng thắn, khách quan, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Sở Du lịch tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 06, không phải chỉ dến năm 2020 mà phải xem là nhiệm vụ lâu dài. Theo Phó Bí thư Thưởng trực Ngô Thị Thanh Hằng, Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước mà Hà Nội còn có rất nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ,... vì vậy cần được khai thác tốt để phát huy hết tiềm năng.

Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị cần quán triệt sâu sắc, đầy đủ vai trò vị trí của ngành du lịch Thủ đô. Thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ mà Nghị quyết đã nêu ra. Phát triển du lịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó, cùng với Sở Du lịch, các Sở ngành của Hà Nội cũng cần phải vào cuộc để triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô.

Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch như trong Nghị quyết 06 đã nêu, những việc gì đã làm thì cần phải làm cho đến nơi, đến chốn. Đồng thời, khai thác quản lý và phát huy tốt hơn các di tích lịch sử, văn hóa của Thủ đô; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để cho ra các sản phẩm văn hóa đặc trưng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, Sở Du lịch cùng với các sở, ngành của Thành phố cần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Trước hết những cán bộ nhân viên, những người làm việc trong lĩnh vực du lịch phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố.

Tiếp tục thu hút mọi nguồn lực để phát triển du lịch. Những công trình đầu tư về văn hóa phải được đưa vào công trình trọng điểm của Thành phố thì phải được triển khai quyết liệt. Đồng thời, tăng cường đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Huy động các tình nguyện viên, nhất là các em học sinh sinh viên để hướng dẫn tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Sở Du lịch rà soát lại các chỉ tiêu với tinh thần phải quyết tâm cao, ít nhất phải bằng chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra là tăng trưởng đạt 8-10% chứ không phải thụt lùi. Đây là một trong những nghị quyết chuyên đề quan trọng toàn khóa nên cần phải quyết tâm thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Nguyễn Công

Nguồn :