M
12:00 | 07/09/2019

Tiểu thương phố Hàng Mã đồng loạt treo biển "Cấm chụp ảnh"

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều người lên phố Hàng Mã giật mình với những tấm biển ghi "Không chụp ảnh, hãy là người chụp ảnh có văn minh" hay thu phí khi chụp ảnh,... Theo các tiểu thương, những tấm biển này xuất phát từ việc các bạn trẻ chụp ảnh đã vô tình cản trở công việc làm ăn của họ.  

tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh Hà Nội: Rộn ràng hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống năm 2019
tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh Những món đồ chơi Trung thu gợi nhớ ngày xưa

Đối với người dân Hà Nội thì từ lâu con phố Hàng Mã đã nổi tiếng vì vẻ đẹp cổ kính, quanh năm ngập tràn những món đồ "mùa nào thức nấy" bày bán dọc cả phố. Đến sát dịp Trung thu thì Hàng Mã lại càng lộng lẫy hơn, khoác lên mình đủ sắc màu rực rỡ, thu hút vô số khách ghé qua để mua hàng và chụp ảnh kỉ niệm.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến đêm Rằm Trung thu, lượng người đi chơi phố cổ gia tăng đột biến. Phố Hàng Mã có những thời điểm đông đúc "tiến không được, lùi không xong" nhất là vào buổi tối. Cùng với đó, không ít bạn trẻ vì muốn có những bức ảnh Trung thu thật đẹp cố tình đứng thật sát các cửa hàng bày bán đồ Trung thu gây cản trở ít nhiều cho người bán hàng.

tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh
Phố Hàng Mã đông đúc nhân dịp Trung thu đang đến rất gần

Do vậy, thời gian gần đây tại hầu hết các cửa hàng, bên cạnh những chiếc lồng đèn, đền ông sao rực rỡ còn có thêm một tấm biển ghi dòng chữ "Không chụp ảnh, hãy là người chụp ảnh có văn minh" hay "50 nghìn/lần chụp ảnh",… Các tiểu thương cho biết những tấm biển này là do chính họ dựng lên để thông báo cho khách tham quan không được chụp hình tại khu vực gian hàng của họ.

Lý giải về việc này, nhiều tiểu thương cho biết xuất phát từ việc các bạn trẻ chụp ảnh đã vô tình cản trở công việc làm ăn của họ. Nhiều người đua nhau tạo dáng, vô tư dùng hàng hóa tại cửa hàng làm "đạo cụ" mà không một lời xin phép chủ cửa hàng.

Thậm chí, khi bức ảnh chưa ưng ý, các "người mẫu" lại yêu cầu được chụp lại, hồn nhiên đùa giỡn ở nơi kinh doanh buôn bán khiến con phố lúc nào cũng trong trình trạng đông đúc, cản trở các phương tiện qua lại dẫn đến tắc đường.

tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh
tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh
Những ngày gần đây, bên cạnh những chiếc lồng đèn, đền ông sao rực rỡ còn có thêm một tấm biển ghi dòng chữ "Không chụp ảnh, hãy là người chụp ảnh có văn minh" hay "50 nghìn/lần chụp ảnh",... xuất hiện tại nhiều cửa hàng

"Cả tuần nay, không chỉ cửa hàng tôi mà rất nhiều hàng khác luôn bị vây kín bởi các bạn trẻ đến chụp ảnh. Chúng tôi lúc nào cũng phải luôn miệng nhắc, hết nhóm này lại đến nhóm khác đến mà đâu lại vào đấy. Nếu như các bạn có ý thức đứng dịch ra ngoài một chút không sao, đằng này các bạn tụm 5, tụm 7 chuyển hết dáng này, dáng nọ cản trở, gây khó khăn cho những khách muốn mua hàng thực sự.

Thậm chí các bạn còn làm xê dịch hàng hóa, làm rơi bẩn đồ chơi. Không những thế, các bạn chụp xong cũng không một lời cám ơn, cứ cười nói đi thẳng. Cả ngày nhắc nhở cũng không thể hết nổi nên tôi và vài hộ khác đành treo biển cho đỡ phải nói nhiều. Đây không phải là năm đầu tiên chúng tôi làm vậy nhưng năm nay thì sẽ quyết liệt hơn", cô Hồng - một chủ cửa hàng như muốn kể khổ khi được hỏi về tấm biển.

tie u thuong pho ha ng ma do ng loa t treo bie n ca m chu p a nh
Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc các bạn trẻ chụp ảnh đã vô tình cản trở công việc làm ăn của họ.

Cô Hồng cũng cho biết, mục đích thực sự của những tấm biển này không phải để thu tiền, kiếm thêm từ việc chụp hình của khách hàng mà chủ yếu là để nhắc nhở mọi người không tụ tập đông trước cửa hàng ảnh hướng đến việc kinh doanh của các hộ. Nếu các bạn xin phép và thái độ văn minh hơn thì có thể chụp hình thoải mái, không vấn đề gì.

Là một trong những người bắt gặp tấm biển, bạn Thu Hà (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: "Chủ cửa hàng cấm thì thôi, bản thân chúng ta chụp ảnh cho vui thì không nên gây khó dễ làm gì. Có thể những tấm biển này khiến bạn trẻ ít góc chụp hơn nhất là khi đường phố kín đặc người trong dịp này nhưng có lẽ "không có lửa thì làm sao có khói", nguyên nhân là do ý thức của bạn trẻ trong đó có mình chưa được tốt".

P.N

Nguồn :