M
11:49 | 11/11/2018

Hà Nội:

Tỉ lệ ngày AQI ở mức kém tại các trạm quan trắc giao thông tăng cao

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong tuần qua (từ ngày 04/11/2018 đến ngày 10/11/2018) có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Số ngày AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc giảm xuống, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông lớn tăng.  

ti le ngay aqi o muc kem tai cac tram quan trac giao thong tang cao Chất lượng không khí khu vực Minh Khai, Phạm Văn Đồng ở mức kém
ti le ngay aqi o muc kem tai cac tram quan trac giao thong tang cao Không khí lạnh giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
ti le ngay aqi o muc kem tai cac tram quan trac giao thong tang cao Hà Nội: Không còn khu vực có AQI ở mức kém trong ngày

Chỉ số chất lượng không khí trong tuần từ ngày 04/11 đến 10/11 dao động trong khoảng 43 – 177. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 43 - 94, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 75 – 177.

ti le ngay aqi o muc kem tai cac tram quan trac giao thong tang cao
AQI ngày (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, so với tuần trước chất lượng không khí ở mức trung bình là chủ yếu; số ngày AQI đạt mức tốt giảm. Theo ghi nhận, Kim Liên, Mỹ Đình, Tây Mỗ là các trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 14.3%. Trạm Trung Yên 3 và Tân Mai 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần qua chất lượng không khí có xu hướng giảm xuống; cụ thể, số ngày AQI ở mức kém lần lượt tăng từ 57.1% (tuần trước đó) lên 71.4% và 28.6% lên 57.1%, còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Minh Khai trong tuần này chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này khá cao, lần lượt là 177 và 164.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công có diễn biến tương tự các trạm khác, chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 04/11 và 05/11) chiếm 28.6% và trạm Thành Công xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 04/11) chiếm 14.3% còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày AQI đạt tốt chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình.

ti le ngay aqi o muc kem tai cac tram quan trac giao thong tang cao

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong tuần qua thời tiết đỡ hanh khô hơn, đầu tuần không có mưa, sáng sớm có sương mù, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí trong tuần luôn ở mức khá cao.

Đến ngày 9/11, thời tiết có phần chuyển biến do có không khí lạnh về nên chất lượng không khí có phần cải thiện hơn. Có thể thấy, nồng độ các chất trong môi trường không khí xung quanh bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện khí tượng.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm. Theo Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán AQI, tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3. Trong đó sử dụng giá trị lớn nhất ứng với chỉ số chất lượng không khí của điểm quan trắc trong 24h làm chỉ số báo cáo.

Nguồn :