Thực hư sầu riêng Thái Lan tẩm chất nhuộm vàng
Trà chanh, xin hãy... tránh xa ! | |
Phát hiện 12 tấn trà đang “tẩm” hóa chất | |
Hãi hùng rau muống để tủ lạnh vẫn dài ra cả gang tay |
Trên mạng xã hội những ngày qua, một loạt hình ảnh chụp lại cảnh những quả sầu riêng được ngâm trong thùng hóa chất màu vàng được share (chia sẻ) với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cùng với lời cảnh báo: Hiện nay các công ty xuất khẩu trái cây của Thái Lan đều đang sử dụng một loại hóa chất độc hại để "nhuộm" chín các loại quả như sầu riêng, mít, chuối, xoài, táo...
Theo như thông tin cảnh báo, những loại quả này sau khi thu hoạch dù còn xanh nhưng chỉ cần nhúng qua một loại dung dịch màu vàng thì toàn bộ cơm (ruột) bên trong và vỏ bên ngoài đều chuyển sang màu vàng.
Loại chất này còn có khả năng đánh lừa vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho người sử dụng, đồng thời nó có tác hại rất lớn tới sức khỏe, gây ung thư, ảnh hưởng về thần kinh...
Hình ảnh và lời cảnh báo về hoa quả Thái Lan đang gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua |
Nhiều người đã không giấu nổi sự sợ hãi bởi đây đều là những loại quả ngon được rất nhiều người ưa thích và mua ăn hàng ngày, chưa kể xưa nay hoa quả Thái Lan vốn nổi tiếng là đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.
Theo tìm hiểu, những bức ảnh này đã được đăng tải trên trang tin tức của Trung Quốc có tên là Daliulian vào ngày 26/5/2015, với bài viết có tựa đề "Mùa sầu riêng đã đến, nhưng hãy nói không với sầu riêng Thái Lan".
Trong bài có đoạn như sau: "Malaysia, Hong Kong, Macao và Đài Loan, Trung Quốc là những nơi có thể nhập khẩu sầu riêng của Thái Lan với sản lượng lớn, giá rẻ. Vì vậy mà nó đã trở thành một trong những loại hoa quả tráng miệng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng ở Thái Lan họ đang kích chín sầu riêng bằng chất độc hóa học thì rất có thể đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với ông hoàng trái cây này!".
Theo thông tin của bài viết, sầu riêng từ khi còn là cây con đến khi trưởng thành và ra trái có thể mất tới 10 năm. Chưa kể thời gian chờ thu hoạch khá dài mà số lượng yêu cầu xuất khẩu hàng năm ngày càng lớn nên một số công ty Thái Lan đã kinh doanh trái cây "đen" để kiếm lời.
Thực tế sẽ chỉ có khoảng 50% số lượng sầu riêng là đã chín cây, một nửa còn lại là quả non... sẽ được gửi đến "nhà máy" để chế biến.
Sầu riêng được vớt ra khỏi chất "nhuộm vàng" - Ảnh: Daliulian |
Các thương gia sẽ dùng một loại thuốc màu vàng, pha vào trong một thùng nhựa và ngâm sầu riêng trong đó một ngày. Do thịt quả chưa chín có màu trắng nên khi được ngâm sẽ hấp thu toàn bộ màu vàng của loại thuốc này, từ đó trong không khác là mấy so với thịt của quả chín cây.
Sau khi vớt ra, người ta sẽ đem những quả sầu riêng này đi phơi khô, sau đó bôi một loại "kem" màu cam lên cuống của nó và cuối cùng là gắn mác, đóng thùng xuất khẩu.
Bài viết nói thêm: "Vì vậy, những ai yêu thích sầu riêng cần ghi nhớ, lần tới muốn mua sầu riêng của Thái thì nên để ý, nếu trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam thì sẽ là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học.
Với những quả sầu riêng có khe nứt, khi ấn tay vào sẽ thấy thịt quả cứng như đá còn tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm".
Tác giả bài viết không nói rằng tất cả các nhà cung cấp sầu riêng của Thái Lan đều sử dụng tới "thủ thuật" trên, tuy nhiên thực tế đây lại là cách làm khá phổ biến tại quốc gia này.
Tác giả cũng đưa ra ví dụ từ nhiều năm về trước, quả nhãn của Thái Lan cũng từng bị kiện do được cho là đã ngâm tẩm trong xi-rô, có màu ánh bóng nhưng khi ăn nhiều miệng sẽ bị ngứa, thậm chí mưng mủ.
Vào năm 2013, 8 người đàn ông Thái Lan đã bị bắt tại một công ty chuyên thu mua sầu riêng ở Lai Cậy, Tiền Giang, Việt Nam do sử dụng hóa chất để kích quả chín nhanh.
Một loại kem được bôi lên cuống quả sầu riêng - Ảnh: Daliulian |
Theo điều tra, chủ cơ sở này là một doanh nhân Trung Quốc, chuyên thuê nhân công là người Thái và sử dụng chất hóa học được lấy từ Trung Quốc để ngâm tẩm sầu riêng. Sau đó, những quả này sẽ được xuất sang Trung Quốc, Indonesia và nhập ngược lại vào nội địa để tiêu thụ.
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận việc sử dụng dung dịch để nhuộm chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.
Theo ông Thịnh, khi ngâm nhúng hóa chất, sầu riêng xanh có thể "chín" được vỏ chứ rất khó "chín" được ruột bởi các chất kích thích phải tới được tất cả được các thành phần, tế bào bên trong của quả thì mới có thể làm chín đều toàn bộ.
Những trường hợp hoa quả bị kích, ép chín ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được sử dụng chất kích thích dạng khí là khí ethylene, và theo ông Thịnh, loại khí này không độc hại vì nó kích thích sự tăng trưởng tự nhiên của các tế bào bên trong quả.
Tuy nhiên công nghệ ngày càng phát triển, thị trường thế giới quá rộng lớn nên trường hợp này tại Thái Lan rất có thể là có thật.
Tốt nhất người tiêu dùng Việt cần thận trọng hơn trong việc chọn mua sầu riêng, chỉ nên mua những quả rõ ràng về xuất xứ, đảm bảo về chất lượng và không có những "đặc điểm" lạ, tránh gặp trường hợp bị "móc túi" khi ngỡ mua quả chín nhưng thực chất lại là mua phải quả non đã qua xử lý.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38