Thực hiện quyền trẻ em – các em cùng tạo nên sự thay đổi

Mới đây tại trường TH School, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt có buổi Tọa đàm “Trẻ em nói về quyền trẻ em” với các em thí sinh của Chương trình Chinh Phục. Đây là cơ hội để các bạn trẻ thấu hiểu các nguyên tắc cơ bản của quyền con người và cùng tự tin chia sẻ các quan điểm, góc nhìn của mình. 
thuc hien quyen tre em cac em cung tao nen su thay doi Trẻ em tham gia… làm luật
thuc hien quyen tre em cac em cung tao nen su thay doi Khi cha, mẹ vi phạm quyền trẻ em

Không chỉ vậy, các em còn hào hứng đưa ra những hành động cụ thể mà chính các em sẽ thực hiện để cùng tạo nên sự thay đổi.

Với mong muốn tất cả vì một xã hội mà mọi trẻ em đều bình đẳng và có cơ hội, các thí sinh đã cùng điều phối viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trải nghiệm các nội dung như: khái niệm quyền con người và quyền trẻ em; các nguyên tắc của quyền thực trạng vi phạm quyền trẻ em và các giải pháp. Trò chơi mang tên "Đôi giày của tôi" nhằm giúp các em trải nghiệm về "khái niệm quyền con người".

thuc hien quyen tre em cac em cung tao nen su thay doi
Em Nguyễn Phương Trà My, Lớp 10D2, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ về ước mơ đưa nghệ thuật ca trù vươn ra thế giới.

Các em cùng nhau vẽ tranh và thuyết trình về ước mơ lớn nhất của cuộc đời mình. Em Nguyễn Phương Trà My, Lớp 10D2, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội với ước mơ đưa nghệ thuật ca trù vươn ra thế giới, chia sẻ: “Nhờ có buổi Tọa đàm này em được học hỏi ở các anh chị và các bạn nhiều điều.

Em rất bất ngờ và hào hứng với các hoạt động bởi trước đây ước mơ của em chỉ giữ trong lòng, nhưng qua đây em đã có cơ hội chia sẻ với mọi người. Thông qua đó, càng thôi thúc em cố gắng hơn và càng phải tự khẳng định mình hơn, phải “thức dậy” để thực hiện ước mơ và hoàn thiện mình hơn trong con đường mà em theo đuổi”.

Tại buổi Tọa đàm, các em cũng được xem phim ngắn về “Số liệu Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ Việt Nam năm 2014”. Trong đó, có các số liệu như: Cứ 1.000 trẻ em, có gần 20 em tử vong trước 5 tuổi, trong đó có 12 em tử vong trong vòng 4 tuần đầu sau sinh; Cứ 4 trẻ em thì 1 em chưa được tiêm chủng đầy đủ trước khi tròn 1 tuổi.

Trẻ em người Kinh được tiêm chủng đầy đủ nhiều hơn so với các em là dân tộc ít người; trong 100 trẻ dưới 6 tháng, chỉ có khoảng 24 em được bú mẹ hoàn toàn; Gần ¼ trẻ dưới 2 tuổi chưa có khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng; Trung bình cứ 10 em nhỏ thì 3 em chưa được đi học Mẫu giáo; Nhiều trẻ em thiếu thời gian học tập và vui chơi vì phải lao động phụ giúp gia đình. Ở nông thôn, cứ 5 trẻ em thì 1 em phải tham gia lao động; Cứ 10 trẻ em thì 7 em bị xử phạt bằng bạo lực…

thuc hien quyen tre em cac em cung tao nen su thay doi
Chúng mình cùng cam kết hành động để bảo vệ quyền trẻ em nào!Zeeeee!

Bà Trần Hồng Điệp– Điều phối viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Thông qua các trò chơi trải nghiệm và hoạt động tương tác, các em có cơ hội thấu hiểu về quyền con người, quyền trẻ em và các nguyên tắc cơ bản của quyền. Quan trọng hơn cả, chúng tôi hy vọng các em tự tin chia sẻ quan điểm, những góc nhìn của các em về các vấn đề trẻ em Việt Nam đang gặp phải. Qua đó các em cùng nhau xác định hành động, những điều mà chính các em có thể làm để tạo nên sự thay đổi tích cực”.

Cùng nhau nhìn lại quá trình học tập và trải nghiệm tại buổi Tọa đàm, các em đã trực tiếp xây dựng lên “Cây hành động” mà ở đó chính các em cam kết sẽ hành động và cùng tạo nên sự thay đổi tích cực trong xã hội.

Một số thông điệp các em mong muốn và cam kết thực hiện như: Cần phải có những hoạt động tuyên truyền để quyên góp xây dựng trường cho trẻ em vùng cao. 100% trẻ em đến trường phải được phát triển toàn diện; Những hành vi vi phạm về quyền trẻ em sẽ được đẩy lùi;

Hãy cùng nhau tìm hiểu, tuyên truyền và vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm, cũng như các nguyên tắc cơ bản của quyền con người; Giúp đỡ, can thiệp, bảo vệ trẻ em bằng nhiều cách khác nhau khi phát hiện thấy hành động xâm hại; Tích cực lên tiếng, chủ động nói lên suy nghĩ của mình về quyền trẻ em khi thấy có vấn đề; Đăng, chia sẻ những bài viết về vấn đề này trên mạng xã hội như facebook, zalo...;

Quyền trẻ em chính là các em hãy hành động bởi những điều chúng em muốn mà không vi phạm tới quyền của người khác; Cần phải có trách nhiệm bảo vệ quyền cho chính những đứa con của mình sau này, cũng như những trẻ em khác; Quyền trẻ em hay quyền con người của trẻ em - là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và phát triển một cách toàn diện và an toàn…

PV

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã làm tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
HAGL "vùi dập" Bình Dương với chiến thắng 4-0 trên sân Pleiku

HAGL "vùi dập" Bình Dương với chiến thắng 4-0 trên sân Pleiku

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã có màn trình diễn bùng nổ trên sân nhà khi dễ dàng đánh bại Bình Dương với tỷ số đậm 4-0 trong khuôn khổ vòng 17 V-League 2025. Sức mạnh tấn công của đội bóng phố Núi được thể hiện rõ nét khi họ ghi liền 3 bàn thắng chỉ trong hiệp đấu đầu tiên.
Bước đi then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa Thủ đô

Bước đi then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa Thủ đô

Với mục tiêu hướng tới trở thành trung tâm sáng tạo và giao thoa văn hóa khu vực, dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về khu phát triển thương mại và văn hóa (thực hiện khoản 8, Điều 21 Luật Thủ đô 2024) đang lấy ý kiến nhân dân, được xem là một bước đi then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa của Thành phố.
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng

Càng gần đến dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng, một số chặng hết vé dù các hãng hàng không đã tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Xác định hoa hậu Thùy Tiên có liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục

Xác định hoa hậu Thùy Tiên có liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục

Liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng bá, giới thiệu kẹo rau củ Kera sai sự thật. Tài liệu điều tra đến nay xác định, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có liên quan đến vụ án. Cơ quan Công an sẽ tích cực điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.
Rộn ràng khai hội bơi Đăm

Rộn ràng khai hội bơi Đăm

Chiều 6/4, tại đình Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm đã khai mạc Lễ hội truyền thống bơi Đăm - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
LĐLĐ quận Long Biên: Triển khai 19 nhiệm vụ trọng tâm trong quý II

LĐLĐ quận Long Biên: Triển khai 19 nhiệm vụ trọng tâm trong quý II

Bám sát chủ đề công tác năm 2025 là “Tận tâm chăm lo, vững vàng bảo vệ, phát huy sức mạnh đoàn kết và phát triển tổ chức Công đoàn”, quý II/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên sẽ triển khai 19 nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công đoàn.

Tin khác

Phép màu của tình yêu

Phép màu của tình yêu

Trong cuộc sống, ai cũng từng khao khát có được một phép màu diệu kỳ - một điều gì đó có thể thay đổi vận mệnh, mang lại hạnh phúc, và làm dịu đi những nỗi đau. Đặc biệt là trong tình yêu, nơi mà hy vọng và nỗi lo lắng đan xen nhau, ta dễ bị cuốn vào những giấc mơ về một hạnh phúc vĩnh cửu.
Sẻ chia giọt máu yêu thương: Những người thầm lặng noi gương Bác

Sẻ chia giọt máu yêu thương: Những người thầm lặng noi gương Bác

Cuộc sống hiện đại luôn đầy ắp những bộn bề, nhưng trong những lúc khó khăn, ta vẫn có thể tìm thấy những câu chuyện giản dị mà cảm động về lòng nhân ái. Những gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện là những người như vậy. Họ không chỉ chia sẻ giọt máu của mình, mà còn là những người học theo tấm gương của Bác Hồ, luôn sống vì người khác, vì cộng đồng. Hành động của họ không chỉ cứu sống mà còn gieo mầm yêu thương, đoàn kết trong xã hội.
Công an phường Hoàng Liệt trao trả hơn 100 triệu đồng thất lạc cho người dân

Công an phường Hoàng Liệt trao trả hơn 100 triệu đồng thất lạc cho người dân

Sáng 4/4, Công an phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa trao trả lại tài sản thất lạc cho người dân.
Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?

Tại Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Nội vụ đã đề xuất dừng chính quyền cấp quận, huyện, thành phố từ 1/7 tới.
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực cũng như Tết Nguyên đán thể hiện sự tri ân đối với thần thánh, hiếu kính tiên tổ. Có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực như khi cúng các lễ, tết khác nhưng nên có bánh trôi, bánh chay.
Nữ sinh Báo chí khẳng định hương sắc trên sân khấu Bán kết Press Beauty 2025

Nữ sinh Báo chí khẳng định hương sắc trên sân khấu Bán kết Press Beauty 2025

Chiều 29/3, vòng Bán kết cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí (Press Beauty 2025) đã diễn ra đầy kịch tính tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Xuân Thủy, Cầu Giấy). 20 thí sinh xuất sắc nhất đã có cơ hội thể hiện tài năng và bản lĩnh qua hai phần thi quan trọng: Hùng biện và Tài năng, mang đến những màn trình diễn ấn tượng, chinh phục khán giả và Ban Giám khảo.
Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an thành phố Hà Nội điều động 6 cán bộ tham gia Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn và khắc phục hậu quả, thiệt hại sau trận động đất tại Myanmar.
Những điều cần biết về Tết Thanh minh năm 2025

Những điều cần biết về Tết Thanh minh năm 2025

Tết Thanh minh, hay còn gọi là ngày Thanh minh, là một trong những dịp lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa của nhiều nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Tại Việt Nam, đây là dịp không thể thiếu để con cháu thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên thông qua phong tục tảo mộ và cúng bái trang nghiêm.
Gần 200.000 người tham gia Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”

Gần 200.000 người tham gia Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”

Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đã bước vào giai đoạn Về đích (10/3/2025-28/4/2025), thu hút trên 184.000 người tham gia, hoàn thành mục tiêu chinh phục 5 triệu km và vận động 5 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo.
Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), Đoàn Thanh niên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để thanh niên chung tay, chung sức góp phần lan tỏa những hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động