M
18:18 | 11/10/2018

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam – Liên bang Nga

(LĐTĐ) Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đã có hàng chục nghìn lưu học sinh Việt Nam được học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga. Những lưu học sinh này khi trở về nước đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

thuc day hop tac giao duc viet nam lien bang nga Cần có những đánh giá trên diện rộng học sinh ở cấp tiểu học
thuc day hop tac giao duc viet nam lien bang nga Gần 195 triệu đồng giúp “giữ lấy trái tim hồng cho Việt”
thuc day hop tac giao duc viet nam lien bang nga Việc sử dụng lại sách giáo khoa hiện mới đạt khoảng 35%

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ nêu trong buổi tiếp bà Eleanora Mitrofanova - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga ngày 10/10 vừa qua.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quan hệ hợp tác GD&ĐT giữa Việt Nam - Liên bang Nga có một thời gian gián đoạn vì những lí do khách quan nhưng gần đây đã được kết nối lại và đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Hàng năm, Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng du học tại Nga. Đây là con số rất lớn, thể hiện rõ nét tình cảm sâu nặng, bền bỉ giữa hai quốc gia chứ không chỉ mang yếu tố lợi ích. Bộ trưởng cũng khẳng định trách nhiệm của người đứng đầu ngành Giáo dục trong việc thúc đẩy làm cho mối quan hệ hợp tác này ngày càng khởi sắc, xứng tầm với những thành quả trong quá khứ và tình cảm giữa hai nước.

thuc day hop tac giao duc viet nam lien bang nga
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ ra một số khó khăn hiện nay trong việc tuyển chọn ứng viên du học tại Nga như công tác quảng bá về học bổng, quảng bá về các trường đại học của Nga còn hạn chế; thủ tục, hồ sơ du học còn khó khăn. Theo Bộ trưởng, việc học sinh chưa có đủ thông tin về tiềm năng, thế mạnh giáo dục của Nga dẫn tới chưa khơi dậy được niềm yêu thích của các em, đây là lí do làm cho số ứng viên chưa phong phú.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị, tới đây cần tăng cường hoạt động quảng bá giáo dục của Nga, không chỉ về học bổng mà còn về các thông tin liên quan, đặc biệt cần làm rõ mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam du học tại Nga sau khi ra trường. Việt Nam sẽ mời các trường đại học của Liên bang Nga sang Việt Nam để giới thiệu, quảng bá trực tiếp. Đồng thời thiết lập một cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong hợp tác giáo dục và đào tạo Việt - Nga nói chung và việc sử dụng 1.000 suất học bổng của Liên bang Nga cho Việt Nam hàng năm nói riêng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị phía Nga đổi mới hơn nữa quy trình tuyển sinh, áp dụng công nghệ thông tin, hạn chế tối đa các thủ tục hành chính, chuyên nghiệp hóa các dịch vụ; tạo thuận lợi về nơi ăn chốn ở, nơi học tập cho học sinh Việt Nam khi sang du học.

thuc day hop tac giao duc viet nam lien bang nga
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Nhất trí với những trao đổi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bà Eleanora Mitrofanova, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga khẳng định, giáo dục là trụ cột, là nền tảng phát triển quan hệ bền vững giữa hai nước trong suốt thời gian qua và tới đây sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.

Bà Eleanora Mitrofanova chia sẻ, việc quảng bá văn hóa Nga, giáo dục Nga tới Việt Nam có khoảng trống trong thời gian khá dài, dẫn đến nhiều người trẻ ở Việt Nam không biết đến nước Nga, tiếng Nga, dù hai bên đã có mối quan hệ bền chặt từ rất lâu đời.

Hiện nay, mỗi năm Nga tuyển sinh 15.000 học sinh các nước theo diện học bổng, Việt Nam có 1.000 trong số đó. Theo bà Eleanora Mitrofanova, đây là con số không nhỏ nhưng so với mối quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng. Tuy nhiên, bà Eleanora Mitrofanova cũng thừa nhận, suất học bổng hiện nay của Nga thấp nên chưa thực sự hấp dẫn học sinh các nước đến du học. Hoạt động quảng bá, giới thiệu thông tin về giáo dục Liên bang Nga hạn chế, cơ chế tuyển sinh tương đối phức tạp, hệ thống tuyển sinh chưa thực sự minh bạch… cũng là những vấn đề mà Liên bang Nga cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Bà Eleanora Mitrofanova đồng tình với một số đề xuất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhằm sử dụng có hiệu quả 1.000 suất học bổng của Liên bang Nga cho Việt Nam như tăng số lượng ứng viên là học sinh tham dự các kỳ Olympic; tăng số lượng các suất dự bị để trong trường hợp các ứng viên trúng tuyển rút sẽ có ứng viên chất lượng thay thế… Đồng thời cam kết sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh Việt Nam khi sang du học tại Nga.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam vì những đóng góp của Trung tâm trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong suốt thời gian qua.

PV

Nguồn :