M
16:20 | 19/03/2019

Thừa Thiên Huế: Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

(LĐTĐ) Sau nhiều địa phương trên cả nước, tại Thừa Thiên Huế đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi
thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi Người dân chủ động rắc vôi, khử trùng chuồng trại phòng chống dịch
thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi
Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Thế Anh

Tối 18/3, ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) có đàn lợn gồm 6 con nhưng những ngày qua đã chết bất thường 4 con.

thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn nhiễm dịch tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thế Anh

Kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế đã tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức. Đồng thời sử dụng 80 lít hóa chất và 2 tấn vôi để tiêu độc khử trùng tại thôn Hiền An và các khu vực lân cận.

“Hiện nay, ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời triển khai rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn thôn Hiền An...”, ông Nguyễn Văn Hưng- Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế thông tin.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, trước tình hình rất nguy cấp hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đến từng hộ nuôi, gia trại và các doanh nghiệp nuôi lợn để thông báo cũng như tiến hành tiêu độc khử trùng, thực hiện các biện pháp sinh học.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng và lãnh đạo chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh bằng cách chôn lấp; tiến hành lập các chốt chặn vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, chợ dân sinh nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh qua các khu vực khác...

Bộ NN&PTNT cho hay tính đến giữa 3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hơn 250 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố (bao gồm cả Hà Nội), với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao...

Thế Anh

Nguồn :