M
14:20 | 17/03/2019

Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đã và đang tiến hành các biện pháp chủ động ngăn chặn kịp thời, triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại và nguy cơ lây lan.  

quyet liet trien khai cac giai phap ngan chan benh dich ta lon chau phi Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi
quyet liet trien khai cac giai phap ngan chan benh dich ta lon chau phi Triển khai công tác ngăn chặn và ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi
quyet liet trien khai cac giai phap ngan chan benh dich ta lon chau phi Tập huấn phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 6 quận, huyện của TP Hà Nội gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Long Biên, Quốc Oai và Gia Lâm.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, một trong những bất cập, khó khăn trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Hà Nội hiện nay là tỷ lệ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Ngoài ra, tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến bệnh lây lan nhanh.

quyet liet trien khai cac giai phap ngan chan benh dich ta lon chau phi
Hà Nội tổ chức diễn tập ứng phó với dịch tả lợi châu Phi tại huyện Thanh Oai. (Ảnh M.Q)

Hiện nay, các sở, các ngành của thành phố đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, Sở NN&PTNT cũng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch; phát động đợt tổng tẩy uế môi trường toàn thành phố (từ ngày 15/3 đến 15/4/2019); tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch; đề nghị UBND các địa phương đã xuất hiện dịch đẩy nhanh việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân để nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn châu Phi để nhân dân biết, cam kết thực hiện “5 không” trong công tác phòng chống dịch bệnh: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt”. Qua đó, nâng cao nhận thức cộng đồng, tránh hoang mang trong xã hội và đặc biệt để người dân hiểu đúng về dịch bệnh.

Bên cạnh sự vào cuộc của các sở, ngành, các quận, huyện cũng tập trung tối đa các nguồn lực để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời, thành lập các đoàn công tác và phân công rõ trách nhiệm cụ thể từng thành viên, tổ chức chống dịch khẩn cấp theo đúng các quy định của Luật Thú y.

Tại quận Long Biên, UBND quận đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Quận cũng chỉ đạo cán bộ thú y phường giám sát chăn nuôi lợn trên địa bàn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng. Nghiêm cấm mua bán vận chuyển các loại lợn, sản phẩm thịt lợn từ vùng có dịch về địa bàn phường.

Tại huyện Ba Vì, một trong những địa phương có tổng đàn chăn nuôi lớn của thành phố nhưng tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư còn cao (khoảng 65%) nên việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế, để chủ động phòng bệnh dịch, UBND huyện đã ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi trên hệ thống truyền thanh của huyện và xã với tần suất 2 lần/ngày để nhân dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống. Ngoài ra, huyện cũng tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng để diệt mầm bệnh từ môi trường.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, qua kiểm tra tại một số địa phương, chính quyền từ cấp xã đến cấp huyện đều quyết liệt phòng chống dịch. Các hộ chăn nuôi quy mô trang trại lớn có ý thức tự giác cao trong việc rắc vôi tiêu độc hằng ngày, hạn chế người ra - vào.

M.Q

Nguồn :