Thủ tướng thăm làng gốm Chu Đậu
![]() | Thủ tướng thăm làng gốm Bát Tràng |
![]() | Thủ tướng thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy |
![]() | Thủ tướng thăm và làm việc tại huyện Hải Hậu, Nam Định |
Gốm Chu Đậu được xem là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp của Việt Nam, phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc.
Những di vật tìm được ở Thăng Long, ở thương cảng cổ thuộc vùng biển Cù lao Chàm (Quảng Nam), hay những hiện vật còn được lưu giữ ở các bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới là minh chứng rõ nét cho sự phồn thịnh của gốm Chu Đậu trong lịch sử.
Ngoài ra, từ những năm 1980, khai quật khảo cổ học tại Chu Đậu với số lượng đồ sộ những hiện vật cổ có liên quan đến nghề làm gốm thu thập được một lần nữa khẳng định Chu Đậu đã là trung tâm chuyên sản xuất gốm có chất lượng cao với loại hình và kiểu dáng đa dạng trong khoảng thế kỷ XIV-XVII.
![]() |
Thủ tướng thăm hỏi nghệ nhân làng gốm Chu Đậu (ảnh: Chinhphu.vn) |
Gốm Chu Đậu nổi danh với dòng men rạn. Điểm đặc biệt của dòng men cổ này ở chỗ màu vàng ngà của men được làm từ vật liệu tự nhiên rất sẵn có là vỏ trấu thóc nếp. Quá trình nung ở nhiệt độ cao đã hình thành nên các đường chỉ như những vết rạn nhỏ chạy trong lớp men.
Hiện sản phẩm gốm Chu Đậu đã được xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời được trưng bày tại 46 bảo tàng danh tiếng của 32 nước trong khu vực và trên thế giới…
Tham quan những sản phẩm gốm mang những nét thuần Việt riêng biệt của văn hóa truyền thống, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Hải Dương và Tổng Công ty Hapro đã hợp tác phát triển Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, từ đó phục hưng sản phẩm lịch sử truyền thống của dân tộc.
Thủ tướng cho biết, các vị khách quốc tế đều trầm trồ về gốm Chu Đậu khi được Thủ tướng tặng sản phẩm gốm này. Từ hoa văn, họa tiết đến men sứ đều hết sức tinh xảo, gây ấn tượng cho người tiêu dùng.
Những làng nghề với sản phẩm nổi tiếng như gốm Chu Đậu, theo Thủ tướng, là đếm trên đầu ngón tay, còn rất ít ở nước ta.
“Tôi mong các đồng chí giữ gìn, tôn vinh và có cách làm mới để phát triển, không chỉ tiêu thụ trong nước mà đẩy mạnh xuất khẩu”, Thủ tướng chia sẻ với cán bộ, công nhân, những người làm ra gốm Chu Đậu và lãnh đạo chính quyền địa phương.
Muốn như vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài chính sách chung thì chính sách đối với nghệ nhân hết sức quan trọng, để có những bàn tay vàng, làm ra những sản phẩm đẹp.
Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, cần gắn giữa sản xuất và tiêu thụ, bởi nếu tách sản xuất mà không có tiêu thụ thì khó phát triển.
Thủ tướng cũng cho rằng, cần tiếp tục đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, để nâng cao hơn nữa chất lượng, không chỉ là sản phẩm của Chu Đậu, của Hải Dương, mà là sản phẩm quốc gia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.
Thủ tướng nêu rõ, sẽ có chính sách hỗ trợ, như về khoa học, công nghệ, về phần thưởng cần thiết cho các nghệ nhân, những bày tay vàng, để phát triển sản phẩm đáng quý này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Brazil vs Colombia, vòng loại World Cup 2026: Selecao liệu có sảy chân?

Nhận định trận đấu Hàn Quốc vs Oman: Cuộc đối đầu không cân sức

Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị

Hà Nội: Hôm nay (20/3), học sinh lớp 11 làm bài khảo sát chất lượng

Dự báo thời tiết ngày 20/3 tại Hà Nội: Gió Đông Bắc cấp 2-3, đến trưa trời hửng nắng

Việt Nam 2-1 Campuchia: Khởi đầu tích cực trước vòng loại Asian Cup 2027

Hà Lan vs Tây Ban Nha, UEFA Nations League: Chiến thắng nghiêng về các chú "bò tót"?
Tin khác

Hà Nội thống nhất cải tạo, mở rộng các tuyến đường xung quanh hồ Tây
Thời sự 19/03/2025 21:35

Hungary sẵn sàng hợp tác, giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về vận hành nhà máy điện hạt nhân
Tin mới 19/03/2025 20:45

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024
Tin mới 19/03/2025 17:20

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
Tin mới 18/03/2025 21:23

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống
Tin mới 18/03/2025 20:33

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cắt giảm thủ tục hành chính không có giới hạn, làm càng nhiều càng tốt
Tin mới 18/03/2025 16:35

Sẽ khai trương trung tâm dữ liệu lớn có quy mô gấp 4 lần Trung tâm ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Tin mới 18/03/2025 16:30

Xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng
Tin mới 18/03/2025 16:27

Trước ngày 31/3 phải hoàn thành kết luận thanh tra dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
Tin mới 18/03/2025 13:25

Thủ tướng đề nghị bố trí ít nhất 3% ngân sách năm 2025 cho khoa học công nghệ
Tin mới 18/03/2025 12:52