Thủ tướng mong muốn làn 'gió Đại Phong' mới cho du lịch Việt Nam

Chiều 25/8, tại TP. Đồng Hới, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề “liệu Quảng Bình có thể tạo nên một làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn đầu tiên lan tỏa hình ảnh Việt Nam, một vẻ đẹp không chỉ bất tận mà còn huyền bí hay không”.
thu tuong mong muon lan gio dai phong moi cho du lich viet nam Sẽ thông toàn tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long trước Tết 2018
thu tuong mong muon lan gio dai phong moi cho du lich viet nam Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các thành viên APEC bảo đảm an ninh lương thực
thu tuong mong muon lan gio dai phong moi cho du lich viet nam Quảng Nam chính thức là đơn vị hành chính loại I
thu tuong mong muon lan gio dai phong moi cho du lich viet nam
Thủ tướng cho rằng con đường đi đến thịnh vượng của Quảng Bình là dịch vụ hóa nền kinh tế, lấy du lịch làm nền tảng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết do sự cố môi trường biển và hậu quả 2 đợt lũ lụt kép, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh đạt 4,5%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua. Sự cố môi trường biển đã làm cho sản xuất, kinh doanh, khai thác thủy hải sản bị đình trệ. Du lịch tỉnh rơi vào tình trạng điêu đứng, nhiều khách sạn, nhà hàng ngừng hoạt động. Các ngành dịch vụ khác bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ đầu năm 2017 đến nay, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. GRDP tăng 6,25%. Sản xuất thủy sản của Quảng Bình, một trong 3 tỉnh có số lượng tàu đánh cá nhiều nhất cả nước, đã có bước phục hồi, sản lượng khai thác đạt hơn 27.000 tấn, tăng 14,8%. Lĩnh vực du lịch cũng có sự “hồi sinh”. Lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 17%. Thu ngân sách tăng khá, 7 tháng ước đạt hơn 1.970 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ 2016. Từ đầu năm đến nay, đã giảm được 2.386 hộ nghèo (tỉ lệ hộ nghèo hiện là 11%).

Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, với tổng số tiền đã chi trả là hơn 2.630 tỷ đồng.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng mong muốn các thành viên đoàn công tác góp ý về định hướng phát triển cho Quảng Bình, được ví như Việt Nam xanh thu nhỏ, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, nhất là văn hóa bản địa đặc sắc.

Đặt vấn đề liệu Quảng Bình có thể tạo nên một làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn đầu tiên lan tỏa về hình ảnh Việt Nam, một vẻ đẹp không những bất tận mà còn huyền bí hay không, Thủ tướng cho rằng, đây là sứ mệnh của Quảng Bình đối với cả nước khi tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa hội tụ ở Quảng Bình khá lớn.

Góp ý cho Quảng Bình, ý kiến thành viên đoàn công tác của Chính phủ cho rằng, Quảng Bình có giá trị tài nguyên du lịch nổi trội, khác biệt. Tỉnh có 3/4 dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch Việt Nam là du lịch biển, sinh thái hang động, văn hóa lịch sử (thiếu du lịch tham quan thành phố).

Ví Quảng Bình như “Vương quốc hang động”, trong đó có hang Sơn Đoòng nổi tiếng, đại diện Tổng cục Du lịch nhìn nhận, khi xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia thì có 2 địa phương đủ điều kiện là Quảng Bình với hang Sơn Đoòng và Quảng Ninh với vịnh Hạ Long.

Một số ý kiến cho rằng, tỉnh cần phát triển cơ sở hạ tầng du lịch để bảo đảm đón được lượng khách du lịch lớn; quan tâm đào tạo nhân lực làm du lịch. Tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng thương hiệu du lịch, nâng cấp hạ tầng giao thông.

Hoan nghênh các ý kiến góp ý, Thủ tướng biểu dương tỉnh Quảng Bình có đổi mới trong chỉ đạo, nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên. Tỉnh đạt nhiều chỉ tiêu, trong đó sản xuất phục hồi, du lịch tăng cao. Xây dựng nông thôn mới có nhiều cố gắng. Liên tục trong nhiều năm dẫn đầu về bảo vệ rừng đầu nguồn tự nhiên, cho nên các dòng sông ở Quảng Bình còn giữ được màu xanh.

Tuy nhiên, tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức như đồi núi chiếm gần 79% diện tích, thời tiết khắc nghiệt, chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Cơ sở hạ tầng lạc hậu, quy mô kinh tế nhỏ, sức cạnh tranh thấp. Các khu kinh tế, khu công nghiệp còn vắng vẻ.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không có ai đứng bên lề sự phát triển, không có ai ở lại phía sau, cho nên 3 lĩnh vực tăng trưởng là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cần đặt ra, bởi số dân ở nông thôn còn khá lớn thì không thể quên nông nghiệp được. Phải tái cơ cấu các ngành này để có hiệu quả cao hơn. Phải phát triển bền vững cả môi trường và xã hội để người dân tham gia vào quá trình phát triển.

thu tuong mong muon lan gio dai phong moi cho du lich viet nam
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng con đường đi đến thịnh vượng của Quảng Bình là dịch vụ hóa nền kinh tế, lấy du lịch làm nền tảng, với tam giác phát triển là kinh tế-văn hóa-môi trường. “Nếu tỉnh đạt 5-7 triệu khách nước ngoài thì sẽ khác rất xa”, Thủ tướng nói.

Quảng Bình cần nâng cao chất lượng quy hoạch, có tầm nhìn đồng bộ, không mâu thuẫn và triệt tiêu lẫn nhau. Không đặt ra một chiến lược quy hoạch “quả mít” – có quá nhiều mũi nhọn, chỗ nào cũng là mũi nhọn.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh mà đòn bẩy chính là lãnh đạo tiếp xúc, đối thoại thường xuyên với doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, vướng mắc như lập đường dây nóng, giải đáp, hỗ trợ khó khăn khi đăng ký kinh doanh, xây dựng hệ thống doanh nghiệp chấm điểm đối với thủ tục hành chính, dịch vụ công. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có 10.000 doanh nghiệp.

Có cơ chế liên kết phát triển những lĩnh vực Quảng Bình có lợi thế, trong đó việc xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Bình với chiến lược bài bản, dài hạn, có hệ sinh thái các yếu tố, các chính sách đồng bộ cho phát triển, trong đó tạo lập lợi thế so sánh mới để phát triển. Đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tháo gỡ một số điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng.

Phải xem xét yếu tốt phát triển bền vững đối với mỗi dự án, chương trình. Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin. Xã hội hóa nguồn lực trong các công trình, dự án; phải dựa vào dân, dựa vào doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân. Đa dạng hình thức quảng bá về tiềm năng của tỉnh.

Nêu rõ “Một cây làm chẳng nên non”, “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, Thủ tướng đề nghị Quảng Bình cần chú trọng vấn đề liên kết vùng vì “làm du lịch thì không thể làm một mình được”. Trong phát triển du lịch, phải xây dựng cộng đồng làm du lịch, một cộng đồng thân thiện, tình cảm, vui vẻ, văn minh.

Theo Đức Tuân/baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
Xem thêm
Phiên bản di động