Thủ đô phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào
![]() | Thủ tướng phê chuẩn ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố Hà Nội |
![]() | Toàn văn bài phát biểu của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung |
Theo Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung, năm 2015, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, kinh tế Thủ đô tăng trưởng cao với 9,24%. Có thể nói, đây là thành quả rất đáng khích lệ, trong bối cảnh đầy khó khăn, biến động.
![]() |
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung |
Đây cũng là tiền đề tốt để thành phố thực hiện kế hoạch năm 2016 được thuận lợi. Tuy nhiên, thành phố cũng đã tổng kết và đã nhìn nhận khách quan những mặt còn hạn chế, yếu kém. Trong đó điển hình là lĩnh vực xuất khẩu, mặc dù đã phục hồi nhưng chuyển biến chậm, không đạt kế hoạch năm. Bên cạnh đó, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng so với năm trước; tiến độ một số công trình trọng điểm chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; việc thi công xây dựng ở một số dự án chưa đảm bảo an toàn lao động; việc phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số địa phương chưa kịp thời và quyết liệt…Trong hai năm liên tiếp vừa qua, Hà Nội đã chọn là năm “Trật tự văn minh đô thị”. Xét đòi hỏi thực tế của cuộc sống, có thể khẳng định thành phố đã chọn cách làm và hướng đi đúng đắn, bởi để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, việc thiết lập trật tự, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là rất cần thiết.
Qua hai năm thực hiện đã tạo được sự chuyển biến rõ nét, ý thực của người dân đã được nâng lên và khi ý thức đó chưa chuyển thành thói quen cần phải tiếp tục thực hiện và năm 2016, thành phố tiếp tục chọn chủ đề này. Chúng ta cần hiểu trật tự văn minh đô thị theo nghĩa rộng, là không chỉ thực hiện ở lĩnh vực giao thông, xây dựng, quản lý phố phường, mà Hà Nội đang triển khai một cách sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực đời sống, ở các cấp chính quyền địa phương, vùng sâu, vùng xa. Chẳng hạn như chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của một bộ phận cán bộ trì trệ.
Để tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐNDTP về phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung cho hay: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là công việc mà thành phố quan tâm hàng đầu. Tập thể UBND thành phố và cả người đứng đầu chính quyền vẫn thường xuyên và sẵn sàng đối thoại, giải đáp để từ đó giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Đại hội Đảng bộ Hà Nội vừa xác định có 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới; trong đó, chú trọng cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức; cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy, nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất kinh doanh.
“Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên phải luôn phấn đấu và gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Với khối lượng công việc rất lớn, kèm theo là sự phát triển chóng mặt của đô thị sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, nên thành phố luôn mong muốn các cấp chính quyền sớm bắt tay vào thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch và tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi công quyền. Bên cạnh đó, yếu tố quyết định cho thành công chính là nhân dân, vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đồng lòng chung sức cùng chính quyền xây dựng người Thủ đô văn minh, thanh lịch; thành phố hiện đại, thân thiện xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”- Thủ đô thân yêu của cả nước. Nhân dịp năm mới 2016, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, kính chúc toàn thể nhân dân Thủ đô đón năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
PV
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Ngoại hạng Anh 2024/25: Cuộc đua Champions League nghẹt thở đến phút chót

Các bước cập nhật số Căn cước công dân vào ứng dụng VssID

Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?
Tin khác

Phải phân định được thẩm quyền của cấp xã khi bỏ cấp huyện
Tin mới 01/04/2025 18:19

Ngày mai (2/4), Bảo hiểm xã hội Khu vực I chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản
Tin mới 01/04/2025 16:17

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát các dự án đầu tư tồn đọng kéo dài
Tin mới 01/04/2025 14:03

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ sửa đổi Hiến pháp và xem xét 44 nội dung thuộc công tác lập pháp
Sự kiện 01/04/2025 12:18

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia
Tin mới 01/04/2025 09:04

Khi nhà báo trở thành “chuyên gia” chính sách
Sự kiện 01/04/2025 07:13

Hành trình khẳng định thương hiệu
Sự kiện 01/04/2025 06:25

32 năm chuyện của chúng tôi
Sự kiện 31/03/2025 22:05

Niềm vui mỗi lần nhận giải
Sự kiện 31/03/2025 19:54

Từ tiếng nói công nhân đến nghị trường Quốc hội...
Sự kiện 31/03/2025 17:21