M
16:45 | 30/05/2019

Thiết thực chăm lo sức khoẻ cho người lao động

(LĐTĐ) Những ngày này, gần 1.500 đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ của hơn 40 Công đoàn cơ sở của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã được thăm khám sức khoẻ miễn phí. Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ.

thiet thuc cham lo suc khoe cho nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn
thiet thuc cham lo suc khoe cho nguoi lao dong Người lao động thực sự là trung tâm
thiet thuc cham lo suc khoe cho nguoi lao dong Nâng cao sức khỏe để nâng cao năng suất lao động

Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Ban Thường vụ, BCH LĐLĐ quận bằng nhiều giải pháp, bằng nhiều hoạt động thiết thực để hướng tới chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động tốt hơn.

thiet thuc cham lo suc khoe cho nguoi lao dong
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho CNVCLĐ

Từ sáng sớm, không khí ở Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà (Kim Mã, Hà Nội) sôi động hơn mọi ngày vì có hàng trăm CNVCLĐ của LĐLĐ Nam Từ Liêm đến đăng ký khám sức khoẻ tại đây. Ban đầu, công nhân còn khá rụt rè e ngại, nhưng với sự hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình của các y bác sĩ, nhiều vấn đề thắc mắc về sức khỏe của từng CNLĐ đều được các bác sĩ giải đáp, hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh.

Hầu hết CNLĐ tại các khu, cụm công nghiệp là những lao động di cư từ các vùng nông thôn đến tìm kiếm việc làm. Do đó, họ không có điều kiện sinh hoạt ổn định, thường phải ở các khu nhà trọ chật hẹp, không hợp vệ sinh. Mặt khác, do thời gian làm việc khắt khe, điều kiện kinh tế khó khăn nên họ ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Chị Đào Thị Bích Điệp – Công nhân Công ty TNHH Minh Giang cho biết: “Tôi ít khi đi khám sức khỏe ở các cơ sở y tế vì mất nhiều thời gian, phải nghỉ làm ít nhất nửa ngày đến cả ngày, ảnh hưởng đến thu nhập. Vì vậy, khi Công đoàn công ty phổ biến đợt triển khai khám sức khoẻ miễn phí thì tôi cảm thấy rất vui mừng và đăng ký ngay. Ngoài được thăm khám, tôi còn được bác sĩ tư vấn thêm rất nhiều về cách chăm sóc sức khoẻ cho bản thân. Tôi đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và đã được bác sĩ giải đáp rất tận tình”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty cho biết: Thời gian qua, phòng khám đa khoa Vĩnh Hà có tập trung triển khai khám sức khoẻ định kỳ theo pháp luật lao động đối với các CNVCLĐ trong thoả thuận hợp tác với LĐLĐ Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Cầu Giấy và mới đây nhất là Nam Từ Liêm. Mỗi quận huyện chúng tôi sẽ triển khai các gói khám khác nhau chứ không áp dụng chung bởi mỗi quận, huyện có những đặc thù khác nhau.

Ví như địa bàn Nam Từ Liêm có đặc thù rất xa khối bệnh viện nhà nước và mặt bằng thu nhập chung thấp hơn so với các quận trung tâm nên sẽ có những ưu đãi về giá phí dịch vụ để hỗ trợ thêm, tạo điều kiện tốt nhất cho CNVCLĐ. Đối với CNLĐ không có điều kiện đi khám bệnh sẽ được khám miễn phí, còn với những CNLĐ đã khám rồi thì khi khám lại sẽ có những phát sinh cần thiết, buộc lòng phải quan tâm đến sức khoẻ hơn nữa.

Trong danh mục khám miễn phí, chúng tôi có xây dựng mục siêu âm tuyến giáp, mặc dù chi phí khám mục này khá cao nhưng chúng tôi vẫn làm. Bởi thực tế những năm gần đây, những bệnh lý về tuyến giáp rất nhiều nhưng hiểu biết của người lao động về bệnh này hầu như rất ít.

Một đặc điểm nữa là bệnh này khó phát hiện, không có những triệu chứng lâm sàng như các bệnh khác mà chỉ có thể phát hiện khi siêu âm, khi thăm khám mà thôi. Chính vì thế chúng tôi xây dựng thêm mục khám này để giúp phát hiện sớm bệnh cũng như tuyên truyền thêm kiến thức về bệnh tuyến giáp đến với CNLĐ.

Bà Lê Thị Kim Điệp – Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nhận định, trong điều kiện môi trường làm việc hiện nay ở nhiều phân xưởng còn chưa đảm bảo, tỉ lệ công nhân mắc các bệnh nghề nghiệp rất cao. Nhưng do đời sống kinh tế khó khăn, ý thức chăm sóc sức khỏe của nhiều anh chị em công nhân chưa cao nên việc tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho lực lượng lao động này là việc làm rất thiết thực.

Mục đích của việc khám sức khỏe là kiểm tra sức khỏe người lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp, các biểu hiện sức khỏe không phù hợp với những công việc đang làm. Qua đó, kiến nghị đơn vị sử dụng lao động kịp thời bố trí công việc phù hợp với tình hình sức khỏe thực tế của công nhân, tạo điều kiện cho họ đi khám, điều trị và giải quyết các chế độ được hưởng theo quy định.

“Người lao động chính là vốn quý của doanh nghiệp. Sức khỏe của người lao động tốt thì người được lợi trước tiên chính là người sử dụng lao động chứ không ai khác. Chỉ có sức khỏe tốt thì người lao động mới làm tốt công việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tôi mong muốn người sử dụng lao động các doanh nghiệp quan tâm phối hợp cùng tổ chức CĐ tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cũng như quan tâm đến sức khỏe cho CNLĐ; bởi chăm lo sức khỏe cho người lao động chính là góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế” – bà Điệp cho hay.

Phương Bùi

Nguồn :