M
16:10 | 23/05/2019

Phong trào văn hoá - thể thao trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2018:

Nâng cao sức khỏe để nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Với vai trò, vị trí của mình, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tổ chức công đoàn Thủ đô cũng đặc biệt quan tâm chăm lo đến sức khoẻ thể chất và đời sống tinh thần cho người lao động (NLĐ).

nang cao suc khoe de nang cao nang suat lao dong Góp phần nâng cao sức khỏe và năng suất lao động
nang cao suc khoe de nang cao nang suat lao dong Bệnh viện Tim Hà Nội có nhiều nỗ lực nâng cao sức khỏe nhân dân
nang cao suc khoe de nang cao nang suat lao dong Phát động Ngày 'Thế giới rửa tay với xà phòng' góp phần nâng cao sức khỏe

Chính bởi vậy, thời gian qua, trong nhiều năm liền, gần nhất là năm 2018, các cấp CĐ Thủ đô từ thành phố tới cơ sở đã chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ với hình thức phong phú, quy mô rộng khắp, qua đó tạo ra những sân chơi bổ ích, vừa làm phong phú đời sống tinh thần, vừa nâng giúp nâng cao thể chất cho NLĐ.

nang cao suc khoe de nang cao nang suat lao dong
Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 2 tập thể

Làm phong phú đời sống tinh thần

Năm 2018 - năm có nhiều ngày lễ lớn, nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước và tổ chức công đoàn đã tạo ra bầu không khí đặc biệt sôi động cho hoạt động văn hoá, thể thao trong trong CNVCLĐ Thủ đô.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị chuyên đề “Văn hóa, Thể thao” năm 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể, Bằng khen cho 6 tập thể và 2 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể và Bằng khen cho 7 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào văn hoá thể thao năm 2018.

Ông Hà Đông - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố cho biết, năm qua, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung nhiều biện pháp chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao từ cấp cơ sở đến TP với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia.

Các hoạt động văn hóa, thể thao trong CNVCLĐ được tăng cường tổ chức nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước, của tổ chức công đoàn như: Kỷ niệm ngày thành lập Đảng, thành lập Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9…

Thống kê của LĐLĐ Thành phố cho thấy, trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), 32/45 công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức 53 buổi liên hoan văn nghệ quần chúng biểu diễn ở sân khấu ngoài trời, nơi công cộng, khu dân cư, khu có nhiều CNLĐ với các chủ đề: "Ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam"; “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Thủ đô và đất nước đổi mới", tiếng hát người lao động,… với gần 600 tiết mục, thu hút hơn 10.300 lượt CNLĐ và quần chúng nhân dân tới dự.

Tương tự, trong dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 132 năm ngày quốc tế lao động 1/5, 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng tháng Công nhân năm 2018, có 39/45 LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức giao lưu, hội diễn và liên hoan văn nghệ với tổng số trên 2.000 tiết mục, thu hút trên 15.000 lượt CNVCLĐ tham gia.

Dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, chào mừng 73 năm ngày Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 cũng đã có 41/45 đơn vị đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức 150 buổi biểu diễn liên hoan văn nghệ quần chúng, thu hút 625 đơn vị với 1.650 tiết mục tham gia…

Theo cảm nhận của nhiều khán giả, tuy là hoạt động phong trào, song hầu hết các tiết mục trong các đêm liên hoan văn nghệ quần chúng mà các cấp công đoàn tổ chức đều được dàn dựng công phu, biểu diễn chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật cao. Các buổi biểu diễn đều để lại ấn tượng sâu sắc, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong CNVCLĐ và nhân dân.

Tuy nhiên, ấn tượng hơn cả trong các hoạt động thuộc chuyên đề văn hóa, thể thao của các cấp công đoàn Thành phố trong năm qua phải kể đến Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở mà LĐLĐ Thành phố tổ chức. Với 3 vòng thi (cấp cơ sở, cấp cụm, chung khảo cấp thành phố) gồm cả thi viết và sân khấu hóa, Hội thi thực sự là hoạt động sinh hoạt văn hóa rộng rãi, góp phần xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho CNVCLĐ.

Đáng chú ý, với phương châm hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, năm 2018, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Sở Văn hóa thể thao Hà Nội tổ chức 05 buổi chiếu phim miễn phí phục vụ CNVCLĐ, các cấp công đoàn phối hợp với Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô tổ chức 22 đêm biểu diễn giao lưu văn nghệ "Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát", Ban Tuyên giáo LĐLĐ phối hợp với Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô đã tổ chức 3 lớp đào tạo hạt nhân văn hóa cơ sở (Lớp ca, múa và khiêu vũ) với 303 học viên là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động đến từ các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc. ..

Nâng cao thể chất cho NLĐ

Nếu các hoạt động văn nghệ là món ăn tinh thần không thể thiếu của NLĐ, thì hoạt động thể dục thể thao do công đoàn tổ chức lại là cơ hội để NLĐ rèn luyện thể chất, nâng cao sức khoẻ. Xác định điều này, các cấp công đoàn Thủ đô cũng không ngừng đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nhiều hội khỏe, giải thi đấu thể thao đã được các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức nhân các dịp các ngày kỷ niệm, các sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước với nhiều môn thi đấu phong phú như cầu lông, bóng bàn, kéo co, bóng chuyền, bóng đá mini, Tennis… Theo thống kê, 29 CĐ cấp trên cơ sở tổ chức giải thi đấu bóng bàn với 4.550 VĐV của 838 CĐCS tham gia thi đấu.

Môn bóng bàn cũng được 2.004 công đoàn cơ sở tổ chức với 32.279 lượt CNVCLĐ tham gia, với nhiều nội dung như: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Ở bộ môn cầu lông, 28 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức, với 7.786 lượt CNVCLĐ đến từ 1.258 đơn vị cơ sở tham gia; có 3.313 công đoàn cơ sở tổ chức với 62.942 CNVCLĐ tham gia, với nhiều nội dung như: Đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ theo các nhóm tuổi khác nhau.

Môn kéo co: có 20 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức với 9.809 lượt CNVCLĐ tham gia; có 2.547 công đoàn cơ sở tổ chức, với 88.098 lượt CNVCLĐ tham gia, với 3 nội dung thi đấu gồm: Đội Nam, đội Nữ và đội Nam Nữ phối hợp. Môn bóng chuyền có 4 đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức, thu hút 1.610 CNVCLĐ tham gia; 936 công đoàn cơ sở tổ chức với 27.791 lượt CNVCLĐ tham gia.

Môn bóng đá: Có 17 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức, thu hút 945 công đoàn cơ sở và 4.323 lượt CNVCLĐ tham gia; 1.523 công đoàn cơ sở tổ chức với 72.549 lượt CNVCLĐ tham gia.

Đỉnh cao trong các giải bóng đá của của CNVCLĐ Thủ đô chính là giải bóng đá CNVCLĐ và LLVT - Cúp Báo Lao động Thủ đô lần IV - năm 2018 hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018 được tổ chức sôi nổi, thu hút 27 đội với gần 500 vận động viên tham gia. Cùng đó, môn Tennis cũng có 11 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức, thu hút 161 công đoàn cơ sở và 624 CNVCLĐ tham gia; 29 công đoàn cơ sở tổ chức với 92 CNVCLĐ tham gia.

Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố hầu hết các giải đấu tại đơn vị cấp trên cơ sở và cơ sở đều được tổ chức với quy mô lớn, chất lượng cao, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. “Có thể nói, các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT sôi nổi và rộng khắp trong năm qua không chỉ góp phần quan trọng trong việc bồi đắp và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, tăng cường thể chất cho CNVCLĐ Thủ đô mà còn thúc đẩy phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển đồng thời tạo không khí tưng bừng, phấn khởi trong CNVCLĐ góp phần xây dựng môi trường làm việc, công tác, học tập lành mạnh, động viên CNVCLĐ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị” - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Hà Đông nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết chuyên đề “Văn hóa, Thể thao” năm 2018 mà LĐLĐ Thành phố tổ chức ngày 22/5, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các cấp công đoàn Thủ đô đạt được trong phong trào văn hóa, thể thao năm 2018 vừa qua.

Về phương hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đồng chí đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo điều kiện để rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ.

Phạm Diệp

Nguồn :