M
15:44 | 10/08/2018

Thị trường bánh Trung thu: Thượng vàng hạ cám...

Mặc dù giờ mới đang là cuối tháng 6 âm lịch thế nhưng trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại bánh Trung thu. “Thượng vàng hạ cám”, bánh Trung thu có đủ các loại, từ bánh cao cấp do một số doanh nghiệp có tiếng của Việt Nam sản xuất và các loại bánh nhập ngoại từ Nhật Bản, Malaysia... với mức giá vài triệu đồng/hộp, đến các loại bánh của Đài Loan, giá chưa tới... 5.000 đồng/chiếc.

thi truong banh trung thu thuong vang ha cam Kiểm tra, thu giữ 10.000 bánh Trung Thu siêu rẻ
thi truong banh trung thu thuong vang ha cam Mê mẩn với những bánh trung thu mini hình con thú ngộ nghĩnh
thi truong banh trung thu thuong vang ha cam Lựa chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Từ bình dân đến cao cấp

Hướng tới các khách hàng đại gia, dòng bánh Trung thu cao cấp của nhiều khách sạn 5 sao ở Việt Nam và hàng xách tay từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hồng Kông... đã khá nhộn nhịp trên thị trường. Không ít loại được rao bán với mức giá khá đắt đỏ.Khảo sát qua thị trường, các khách sạn lớn như Daewoo, Hilton... đã bắt đầu tung ra những bộ sản phẩm cho mùa trung thu 2018. Trong đó, đắt nhất là hộp 6 bánh nướng của Daewoo, ở mức hơn 4 triệu đồng/hộp.

thi truong banh trung thu thuong vang ha cam
Bánh trung thu cao năm nay nhiều mẫu mã đẹp

Toàn bộ bánh được đặt trong hộp gỗ, với nhiều chi tiết điêu khắc khá đẹp mắt. Đi kèm với bộ bánh Trung thu là một chai rượu.Hộp 3 bánh loại 180gr và kèm rượu vang của khách sạn Sheraton Hà Nội cũng có giá không hề rẻ, lên tới 1,5 triệu đồng/hộp. Không chỉ chú trọng về hình thức bánh khác biệt cho mùa Trung thu năm nay, các khách sạn này khá kỳ công trong việc thiết kế mẫu hộp bánh, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Thời điểm này, các thương hiệu bánh Trung thu truyền thống cũng đã công bố giá các sản phẩm. Bánh Đồng Khánh có mức giá cao nhất là 1.950.000 đồng/hộp 6 chiếc, hộp 4 bánh Phú Quý Cát Tường 1.200.000 đồng. Bánh nướng có giá từ dao động từ 50.000 đến 450.000 đồng/chiếc. Mondelez Kinh Đô cũng đã đưa sản phẩm ra thị trường từ đầu tháng 8.

Dịp Tết Trung thu cận kề, nhiều chủ hàng đã bán các sản phẩm bánh trung thu nhập lậu để kiếm lời. Sau nhiều ngày mật phục, khi lô hàng vừa chuyển về trong đêm, các cán bộ thuộc Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ lô hàng bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo khai nhận, mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3.000 đồng. Nhưng không có cơ quan nào kiểm tra, giám sát về chất lượng của lô hàng này. Toàn bộ lô hàng vi phạm với hơn 10.000 sản phẩm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo, tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hàng mới được nhập về trong đêm nên vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác cho thấy các loại bánh này đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng.Chủ hàng cho biết đây là chuyến hàng thứ 3 trong nửa tháng qua. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên Zalo để kiếm lời.

Mức giá bánh nướng truyền thống của thương hiệu này mùa Tết Trung thu 2018 từ 50.000-480.000 đồng/chiếc. Các sản phẩm biếu tặng cao cấp có giá 600.000-3.500.000 đồng/hộp. Có thể dễ dàng nhận thấy, tại một số tuyến đường như Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Phạm Hùng… nhiều quầy bán bánh trung thu đã được dựng lên, giới thiệu và bày bán khá nhiều sản phẩm.

Thị trường bánh Trung thu xách tay tăng nghiệt

Bên cạnh đó, thị trường bánh Trung thu xách tay cũng bắt đầu tăng nhiệt khi từ thời điểm này, các tiểu thương bắt đầu nhận đặt và giao hàng với số lượng lớn.Đáng chú ý nhất là bánh Trung thu nhân sầu riêng tươi Musang King xuất xứ Malaysia có giá bán trên 1,2 triệu đồng/hộp.Theo quảng cáo, sở dĩ loại bánh Trung thu này có giá bạc triệu vì nguyên liệu từ Musang King – một loại "sầu riêng vua" có giá bán vô cùng đắt đỏ.

Thêm vào đó, bánh nhân trứng muối tan chảy xách tay từ Hồng Kông cũng được rao với giá 1 triệu đồng/hộp.Một mặt hàng khác cũng được các chủ shop online quảng cáo rầm rộ là bánh Trung thu nhân thập cẩm của Malaysia, Đài Loan "nhập cảnh" Việt Nam theo đường xách tay. Một hộp gồm 4 chiếc, được rao với giá từ 600.000 – 800.000 đồng/hộp.

Theo lời chị Mai Thanh Hoa (chủ một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo trên phố Ngọc Hà), các loại bánh nhập ngoại được khách hàng đặt mua sớm chủ yếu là để làm quà biếu vì hình thức và mẫu mã đẹp, sang trọng.

So với các loại bánh do Việt Nam sản xuất thì trọng lượng ít và giá thành cao hơn nhưng lại được khá nhiều khách hàng lựa chọn. “Cửa hàng tôi cũng có bán một số loại bánh truyền thống của Việt Nam nhưng hiện tại số lượng bán ra còn rất hạn chế. Phải từ giữa tháng 7 trở đi, những loại bánh này mới tiêu thụ nhanh được”, chị Hoa cho biết.

Cũng về thị trường bánh Trung thu, trên nhiều diễn đàn đang rao bán loại bánh nướng có giá chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/cái. Dòng bánh Trung thu giá siêu rẻ này được quảng cáo là có xuất xứ từ Đài Loan các vị cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ... và có hạn sử dụng lên tới 6 tháng.

Khi chúng tôi liên hệ với một chủ trang mạng rao bán loại bánh này, chị Thanh nhận là người bán hàng cho biết loại bánh này nặng khoảng 40gr, lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, nhân bên trong ngọt ngọt thanh thanh, không ngọt đậm như bánh trung thu của Việt Nam.

Bánh Trung thu Đài Loan có nhiều vị và hạn sử dụng lâu hơn bánh truyền thống của ta. Cũng theo chị Thanh, đây là bánh nội địa Đài Loan, bán giá sỉ là 320.000 đồng/thùng (5kg), nếu mua 5 thùng thì giá chỉ còn 300.000 đồng/thùng, khoảng 130 – 135 chiếc/thùng. Tính ra mỗi chiếc chỉ có giá chưa tới 3.000 đồng.

Dù đang tràn ngập trên thị trường với kích cỡ nhỏ nhắn, bạt ngàn hương vị và bao bì bắt mắt, một số người tiêu dùng Việt Nam vẫn hoài nghi rằng, với mức giá chỉ vài ngàn đồng nhưng hạn sử dụng tới nửa năm, loại bánh này liệu có an toàn cho sức khỏe người sử dụng?Qua trò chuyện với một số chủ cửa hàng trên phố Hàng Giầy, nơi chuyên bán sỉ các loại bánh kẹo ở Hà Nội, hầu hết các chủ cửa hàng đều nói họ không bán loại bánh Trung thu rẻ tiền này mà chỉ bán bánh truyền thống.

Theo lý giải của họ là do bao bì loại bánh không hề có chữ tiếng Việt nên người tiêu dùng khó có thể tìm hiểu chất lượng, tiêu chuẩncụ thể. Mặt khác, bánh trung thu mà hạn sử dụng dài quá thì e rằng có nhiều chất bảo quản, do vậy họ cảm thấy không tin tưởng về loại bánh này nên không bán.

Theo chuyên gia Nguyễn Mai Anh - Viện công nghệ thực phẩm, cho biết: Nguyên tắc thực phẩm đã chế biến qua nhiệt không thể để ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản mát không quá 4 độ C, hoặc phải luôn trong tình trạng hâm nóng. Theo tiêu chuẩn, bánh Trung thu không cho phép để ở nhiệt độ thường quá 24 tiếng.

Có dùng bảo quản cũng chỉ được tối đa một tuần. Qua đây, chuyên gia Nguyễn Mai Anh cũng khuyến cáo người tiêu dùng để đảm bảo sức khỏe nên thận trọng khi chọn mua những loại bánhTrung thu có thời hạn sử dụng quá lâu.

Hà Phong - T. Dũng

Nguồn :