Thi nâng ngạch công chức: Yêu cầu bảo đảm tỷ lệ cạnh tranh 10%

Căn cứ số lượng cán bộ, công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện được cử dự thi nâng ngạch, Bộ Nội vụ sẽ thông báo chỉ tiêu nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp năm 2020 của bộ, ngành, địa phương bảo đảm tỷ lệ cạnh tranh khoảng 10%.
thi nang ngach cong chuc yeu cau bao dam ty le canh tranh 10 Điều kiện để thi nâng ngạch, xét nâng ngạch đối với công chức
thi nang ngach cong chuc yeu cau bao dam ty le canh tranh 10 Không đúng yêu cầu vị trí việc làm công chức không được thi nâng ngạch
thi nang ngach cong chuc yeu cau bao dam ty le canh tranh 10
Dự kiến kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên cao cấp năm 2020 được tổ chức vào tháng 6

Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên chính lên ngạch chuyên viên cao cấp năm 2020 trong các cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập của Nhà nước.

Theo đó, đối tượng dự thi gồm cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước ở Trung ương; ở cấp tỉnh hiện xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức vụ, chức danh đang đảm nhiệm.

Công chức làm nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, tổng hợp chiến lược ở các bộ, ngành Trung ương và công chức là người đứng đầu sở, ban, ngành và tương đương ở cấp tỉnh thuộc diện trong quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền luân chuyển về giữ các chức vụ, chức danh cán bộ lãnh đạo ở cấp huyện.

Công chức là cấp phó được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch cấp trưởng ở sở, ban, ngành và tương đương ở cấp tỉnh (mỗi sở, ban, ngành chỉ cử 1 cấp phó đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi theo quy định); chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND cấp huyện là ủy viên ban chấp hành đảng bộ tỉnh ủy, thành ủy cũng thuộc đối tượng dự thi nâng ngạch này.

Cán bộ công chức khi đăng ký dự thi nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp năm 2020 phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đang thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền; hiện đang giữ ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002) và có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch chuyên viên cao cấp (mã số 01.001);

Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ, đề tài, đề án và các yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch chuyên viên cao cấp theo quy định tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 05/2017/TT-BNV.

Đồng thời, phải có thời gian giữ ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương từ đủ 6 năm trở lên, trong đó thời gian giữ ngạch chuyên viên chính tối thiểu 1 năm (đủ 12 tháng) tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch.

Trường hợp cán bộ công chức có văn bằng, chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi nâng ngạch công chức quy định tại Khoản 16 Điều 1 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, hoặc có bản cam kết sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, được người đứng đầu cơ quan sử dụng cán bộ công chức xác nhận bằng văn bản thì được xem là đủ tiêu chuẩn trình độ ngoại ngữ để dự thi nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp...

Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ công chức được cử tham dự kỳ thi nâng ngạch và lưu giữ, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch của cán bộ công chức theo quy định.

Căn cứ số lượng cán bộ công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện được cử dự thi nâng ngạch của bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ sẽ thông báo chỉ tiêu nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp năm 2020 của bộ, ngành, địa phương bảo đảm tỷ lệ cạnh tranh khoảng 10% và bảo đảm có số dư tối thiểu 1 người, trừ trường hợp chỉ có 1 người dự thi.

Bộ Nội vụ dự kiến tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên cao cấp năm 2020 vào nửa đầu tháng 6 tới.

Nội dung, hình thức thi các môn thi được thực hiện theo quy định tại khoản 16 Điều 1 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo An Nhiên/anninhthudo.vn

https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/thi-nang-ngach-cong-chuc-yeu-cau-bao-dam-ty-le-canh-tranh-10/853843.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Sáng 7/1, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức Lễ ra mắt Chuyên trang "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng" trên Báo điện tử CAND. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu tới ngày 15/1 không còn người dân nào không có nhà và đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5 - 10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.
Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Phát triển Cổng Pháp luật quốc gia trở thành địa chỉ tập trung, chính thống, giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin về xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tối 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Sáng 6/1, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại đường Bắc Sơn.
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động