Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội
| Sắp có 160.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu vào tháng 4 | |
| Trong 6 ca nhiễm viêm não mô cầu đã có 1 ca tử vong |
![]() |
| Bệnh nhân nữ 18 tuổi mắc viêm não mô cầu |
Ngày 30/11, trao đổi với phóng viên bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ mắc viêm não mô cầu.
Theo bác sĩ Cấp, đây là trường hợp thứ hai được ghi nhận ở Hà Nội trong năm 2016. (Ca đầu tiên là bệnh nhân 30 tuổi ở Từ Liêm phát hiện vào tháng 3/2016).
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 27/11, các bác sĩ chẩn đoán viêm màng não sau đó phát hiện vi khuẩn não mô cầu.
Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã tiến triển tốt.
Bác sĩ Cấp cho biết, khi V vào viện thì có thêm 2 người bạn học cùng bệnh nhân bị sốt do những ngày đầu, bệnh nhân sốt nhưng vẫn đi học. Hiện hai bệnh nhân đang được cách ly, chờ xét nghiệm.
![]() |
| Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương thông báo về ca bệnh |
Được biết, ở Trung tâm này có khoảng 70 học viên. Bệnh viện đã thông báo kết quả bệnh nhân mắc viêm não mô cầu để Trung tâm y tế dự phòng Hà nội khử khuẩn, giám sát, theo dõi.
Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể có ở hầu họng người bình thường, đôi khi bùng phát gây bệnh và có thể lây lan thành dịch ở những tập thể đông như kí túc xá, trại lính, trường học
Bệnh có 2 thể: Viêm màng não và Nhiễm khuẩn huyết. Thể nhiễm khuẩn huyết có thể diễn biến tối cấp gây tử vong nhanh chóng.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh não mô cầu xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.
Viêm não mô cầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tính chất nguy hiểm của bệnh cũng do lây truyền qua đường hô hấp.
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.
Đặc biệt, khi phát hiện các ca bệnh cần nhanh chóng cách ly, xử lý môi trường, theo dõi người tiếp xúc gần để uống thuốc dự phòng.
Theo ông Phu, bệnh não mô cầu nguy hiểm, và có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vaccine. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đi tiêm vaccine phòng bệnh não mô cầu nhóm A,B và C. (Vaccine này có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 1 liều duy nhất, nhắc lại 3 năm một lần).
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới
Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026
Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao
Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ
Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026
Tin khác
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn
Y tế 03/01/2026 10:43
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07


