Thắp sáng nụ cười cho người khiếm thị

Bản thân là một người khiếm thị, thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống mà những người khiếm thị đang phải trải qua, anh Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân đã không đầu hàng số phận, anh luôn sống lạc quan, suy nghĩ tích cực và luôn nỗ lực để đem lại niềm vui, tạo sự tự tin cho những người cùng cảnh ngộ.
thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi Tiếp thêm động lực giúp người khiếm thị Thanh Xuân vượt qua đại dịch Covid-19
thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi Lan tỏa yêu thương giữa mùa dịch Covid-19
thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi Hỗ trợ kỹ năng làm việc cho người khiếm thị

“Mất đôi mắt nhưng còn khối óc và đôi bàn tay”

Vốn là một người bình thường, khỏe mạnh và là một nhà báo năng nổ, nhiệt huyết với nghề, năm 2009, anh Nguyễn Tiến Thành phát hiện mình bị mắc căn bệnh Glocom (tăng nhãn áp). Dù luôn kiên trì điều trị và đã trải qua 6 lần phẫu thuật, nhưng đôi mắt anh cứ mờ dần và mất hẳn thị lực vào năm 2011.

thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi
Anh Nguyễn Tiến Thành - Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân

Những ngày đầu sống trong bóng tối, anh Thành luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti về bản thân, cuộc sống rơi vào bế tắc, có những lúc tưởng như chỉ muốn “chết quách đi cho xong”. Nhưng rồi, khi bình tĩnh, anh lại nghĩ “mình không được đầu hàng số phận mà phải sống một cuộc đời thật ý nghĩa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Năm 2012, anh Thành trở thành thành viên của Hội Người mù quận Thanh Xuân, tại đây anh được học chữ nổi, tin học và các kỹ năng di chuyển… Nghe lời động viên của một người bạn, anh Thành trở lại làm báo bằng công nghệ chữ nổi.

Lần đầu quay trở lại nghề viết, một doanh nhân biết mắt anh hỏng đã khuyên anh tìm việc khác phù hợp hơn. Lời khuyên đó khiến lòng tự ái của anh dâng trào, tối ngồi thẫn thờ trước bàn làm việc, chợt nhớ lời người bạn: “Mất đôi mắt nhưng còn khối óc đôi bàn tay”, anh lại mở máy tính ra tiếp tục viết bài.

Năm 2016, anh Thành tham gia cuộc thi viết về những tấm gương điển hình tiên tiến do Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức và đạt giải Ba. Bài viết về chữ Braille (chữ nổi) của anh được Hội Người mù Việt Nam lựa chọn gửi dự thi cấp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các bài viết của anh Thành được đăng trên chuyên mục Nhân Ái của Tạp chí Thương Trường và phát trên chương trình Niềm tin ánh sáng của kênh VOV Giao thông – Đài Tiếng nói Việt Nam. Qua những bài báo của anh, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được phát hiện và tuyên dương, từ đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội.

thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi
Ngay từ những ngày đầu tham gia Hội Người mù quận Thanh Xuân, anh Thành đã tích cực phối hợp với Ban chấp hành Hội tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, thu hút đông đảo hội viên tham gia

Hết lòng vì công tác Hội

Ngay từ những ngày đầu tham gia Hội Người mù quận Thanh Xuân, anh Thành đã chủ động, tích cực phối hợp cùng các thành viên trong Ban chấp hành tổ chức nhiều hoạt động, phong trào dành cho người khiếm thị trên địa bàn quận.

Trong các dịp lễ, Tết, anh đã liên hệ, vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng quà, trao học bổng, trợ cấp cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, những bạn trẻ là học sinh – sinh viên khiếm thị, nhằm giúp các hội viên vượt qua khó khăn của cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Đặc biệt, từ năm 2018, xuất phát từ ý tưởng của anh Thành, Hội Người mù quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên kết hợp với các tổ chức thiện nguyện tổ chức chương trình “Gia đình của tôi”. Chương trình là nơi để những người khiếm thị thể hiện khả năng của mình trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc, nuôi dạy con cái, giữ lửa yêu thương... Qua đó, giúp cộng đồng hiểu hơn, quan tâm hơn và chia sẻ hơn với những người khiếm thị.

Không chỉ tích cực trong các hoạt động của Hội Người mù quận, với vai trò là thành viên Ban khai thác dự án của Hội Người mù thành phố Hà Nội, anh Thành cũng có nhiều đóng góp vào hoạt động của Hội Người mù Thành phố nhằm chăm lo cho hội viên và tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về cuộc sống và khả năng của người khiếm thị. Anh đã kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ cho các chương trình do Hội Người mù Thành phố tổ chức như: Liên hoan tiếng hát từ trái tim lần thứ V; Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV…

thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi
Trong các dịp lễ, Tết, anh Thành đã liên hệ, vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng quà, trao học bổng, trợ cấp cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Với mong muốn tạo điều kiện cho những người khiếm thị có được cảm xúc sống trong ngày cưới hạnh phúc, ghi dấu kỷ niệm và tiếp thêm động lực để họ để vun đắp hạnh phúc gia đình, anh Thành đã đề xuất ý tưởng tổ chức đám cưới tập thể cho các cặp vợ chồng người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuối tháng 11/2019, đám cưới tập thể với chủ đề “Hạnh phúc của bạn – Niềm vui của chúng tôi” dành cho 21 cặp vợ chồng người khiếm thị đã được Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức thành công với sự hỗ trợ của Trung tâm Tiệc cưới Sapphire.

Chia sẻ cảm xúc khi được tổ chức đám cưới tập thể, chị Quách Thị Hồng Nhiên, vợ anh Nguyễn Văn Thành (xã Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi bị mù từ nhỏ, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, duyên số đã cho tôi gặp được người chồng cùng hoàn cảnh, anh cũng bị hỏng mắt.

Do cả hai bên gia đình đều không có điều kiện kinh tế cũng như tâm lý tự ti, mặc cảm nên chúng tôi không tổ chức đám cưới, chỉ làm mâm cơm thắp hương tổ tiên. Được Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức đám cưới cho vợ chồng tôi và 20 cặp vợ chồng khác, tôi thực sự rất xúc động. Nhờ có đám cưới đó mà chúng tôi được sống trong những giây phút trọng đại, hạnh phúc nhất của mỗi con người”.

Giúp người khiếm thị vượt qua đại dịch Covid-19

Tháng 5/2019, anh Thành được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024. Trên cương vị mới, anh Thành cùng Ban chấp hành Hội Người mù quận Thanh Xuân đã và đang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác của Hội.

Đồng thời, anh cũng tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tổ chức nhiều chương trình nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo cho hội viên về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần, nâng cao lòng tự tin, nghị lực cho hội viên, góp phần tạo ra hình ảnh người khiếm thị năng động, chủ động hòa nhập cộng đồng xã hội.

thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi
Từ ý tưởng của anh Thành, nhiều chương trình ý nghĩa dành cho người khiếm thị đã được tổ chức thành công

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh Thành đã tìm cách chuyển tải các nội dung phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế thành ngôn ngữ riêng của người khiếm thị để tuyên truyền cho hội viên.

Cạnh đó, Hội Người mù quận Thanh Xuân cũng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp về cách phòng, chống dịch bệnh; mời các huấn luyện viên sức khỏe đến tư vấn cách chăm sóc sức khỏe và xây dựng chuỗi video các bài tập thể dục thể thao dành riêng cho người khiếm thị để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19.

Thấu hiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đời sống và việc làm của người khiếm thị, anh Thành đã kêu gọi, vận động các cá nhân, tổ chức thiện nguyện triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho hội viên như: Trao tặng 1 tấn rau sạch cho các hội viên cao tuổi và có hoàn cảnh khó khăn; Tuần lễ vì người khiếm thị - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19…

Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này đã góp phần giảm bớt khó khăn của người khiếm thị trong mùa dịch và là liều “vắc-xin” giúp các hội viên nâng cao tinh thần và thể chất, vững tin vượt qua đại dịch Covid-19.

thap sang nu cuoi cho nguoi khiem thi
Thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, anh Thành đã kêu gọi, vận động các cá nhân, tổ chức thiện nguyện triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho hội viên

Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội Lê Trung Quyết đánh giá: “Anh Nguyễn Tiến Thành là cán bộ trẻ, có năng lực và tràn đầy nhiệt huyết. Anh Thành đã cùng Ban Chấp hành Hội Người mù quận Thanh Xuân triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên.

Qua đó từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng để các đơn vị khác học hỏi kinh nghiệm. Song song với đó, anh Thành cũng chủ động tham mưu cho Hội Người mù thành phố Hà Nội triển khai các hoạt động chăm lo cho hội viên và tích cực khai thác các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức thành công các hoạt động của Hội”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, năm 2016 và 2019, anh Nguyễn Tiến Thành đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Mới đây, Hội Người mù Thành phố Hà Nội cũng đã tặng Giấy khen cho anh Thành vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020 và trong công tác chăm lo cho cán bộ, hội viên gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Anh Thành bày tỏ: “Những danh hiệu này chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của Hội Người mù quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội”.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.

Tin khác

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động