Thăng trầm làng bánh kẹo Cổ Hoàng
Làm giàu từ làng nghề truyền thống | |
Nơi tôn vinh làng nghề truyền thống Thủ đô | |
Lưới chã “dệt ra tiền” |
Mỗi dịp gần giáp tết, nhiều người lại tìm đến ngôi làng truyền thống cách trung tâm Hà Nội gần 40km để chứng kiến quy trình làm chè lam, kẹo dồi, kẹo lạc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công của người dân làng Cổ Hoàng.
Đến đây, không chỉ muốn chứng kiến sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của người làm nghề mà chúng tôi đều muốn mang bánh kẹo truyền thống về biếu người thân ngày Tết nguyên đán.
Không giống như nhiều làng nghề khác, Cổ Hoàng vẫn giữ được nét đơn sơ, giản dị, thanh bình của một làng quê Bắc Bộ. Rất nhiều gánh hàng rong bán bỏng, kẹo trong dịp lễ tết ở các quận nội thành Hà Nội là người dân Cổ Hoàng, vào dịp tết lớn thì ở nhà chỉ còn lại đàn ông và trẻ nhỏ, cả làng đi bán hàng.
Nghề làm bánh kẹo truyền thống Cổ Hoàng có từ xa xưa (Ảnh: N.V) |
Công thức làm kẹo truyền thống cơ bản ở đâu cũng giống nhau, nhưng để đạt được độ thơm ngon thì phụ thuộc vào nguyên liệu và bí quyết của từng gia đình.Ví dụ muốn có những mẻ chè lam ngon thì gạo nếp, một trong những nguyên liệu chính phải là nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy, vàng óng, gạo được nổ bỏng và đem xay nhuyễn…
Trải qua cùng năm tháng, làng nghề truyền thống kẹo Cổ Hoàng dần phát triển và trở thành nghề đem lại thu nhập chính, làm giàu cho nhiều hộ gia đình. Trong xã có khoảng hơn 100 hộ tham gia làm làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống.
Nghề làm bánh kẹo truyền thống là nghề sản xuất ra những thứ kẹo, bánh như kẹo lạc, bỏng, kẹo dồi, chè lam... được hình thành từ xa xưa nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trong vùng. Sau này, không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn mà còn phát triển ra các vùng lân cận và trở thành ngành nghề chính.
Theo người dân trong thôn, cách chế biến các loại bánh kẹo truyền thống không có gì khác so với nhiều nơi nhưng ở Cổ Hoàng để cho ra lò được sản phẩm ngon bí quyết duy nhất là chọn nguyên liệu và cái tâm với món ăn.
Mỗi loại bánh kẹo đều có những nguyên liệu riêng được chọn lọc tỉ mỉ, đều là nguyên liệu loại 1. Lúc chế biến phải để ý sao cho vừa phải không nấu quá lâu cũng không nấu quá nhanh. Để làm được điều này phải là những người thợ có tâm với nghề mới chăm chút, kĩ lưỡng cho món ăn có hồn nhất.
Trước đây, mọi công đoạn đều do một tay người dân thực hiện, nhưng đến bây giờ một số đã được thay thế bằng máy móc hiện đại nhằm tăng năng suất, đảm bảo được chất lượng sản phẩm và cũng đảm bảo vệ sinh hơn.
Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống đã thể hiện rõ hơn trách nhiệm trong từng sản phẩm bằng cách đóng gói và dán nhãn mác cẩn thận. Chính vì sự chăm lo cho từng sản phầm thể hiện sự tôn trọng đối với người tiêu dùng nên làng nghề bánh kẹo truyền thống đang dần dần phát triển và chiếm trọn lòng tin của khách hàng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024
Sắc màu văn hóa Nhật Bản giữa lòng Thủ đô
Khởi tố nhiều cán bộ thuộc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh
Tỷ giá USD hôm nay (17/11): Giá USD trên thế giới đang tiến sát mốc 107
Bắt quả tang 2 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia
Giá vàng hôm nay (17/11): Vàng nhẫn tăng nhẹ, vàng miếng SJC vẫn “bất động”
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực và triển khai hiệu quả các định hướng hợp tác APEC
Tin khác
Tái hiện không gian "nhà tranh vách đất" làng quê Bắc Bộ
Tôi yêu Hà Nội 15/11/2024 14:47
Gốm Bát Tràng thương hiệu hai trong một
Tôi yêu Hà Nội 14/11/2024 09:08
Làng đào Nhật Tân: Hoa vẫn nở sau bão Yagi
Tôi yêu Hà Nội 05/11/2024 17:10
Ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá văn hóa, lịch sử địa phương
Tôi yêu Hà Nội 23/10/2024 11:30
Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Gia Lâm
Tôi yêu Hà Nội 22/10/2024 14:02
Tình yêu từ cao nguyên lâm viên xanh
Thủ đô 11/10/2024 15:43
Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 17:49
Có một Hà Nội lắng hồn trong thi ca
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 14:13
Mùa thu và ngày Giải phóng Thủ Đô
Tôi yêu Hà Nội 10/10/2024 05:45
Trách nhiệm với quê hương, đất nước
Tôi yêu Hà Nội 08/10/2024 16:24