M
21:40 | 06/12/2017

​Thận trọng khởi tố tập đoàn Mường Thanh vì cuộc sống người lao động

Công ty Tư nhân số 1 Điện Biên là doanh nghiệp tư nhân lớn, có hơn 20.000 người lao động ở trên 40 tỉnh, thành trên cả nước và nước bạn Lào. Vì vậy việc điều tra phải thận trọng, vì quá trình xử lý sẽ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngàn người lao động.

than trong khoi to tap doan muong thanh vi cuoc song nguoi lao dong Đại hội Công đoàn quận Long Biên: Đổi mới, sáng tạo vì đoàn viên
than trong khoi to tap doan muong thanh vi cuoc song nguoi lao dong Công đoàn vào cuộc chăm lo lương, thưởng Tết cho NLĐ
than trong khoi to tap doan muong thanh vi cuoc song nguoi lao dong Samsung Việt Nam nói về chính sách đối với lao động nữ

Chiều 6/12, trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) HĐND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty Tư nhân số 1 Điện Biên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 29/11/2016, Cơ quan CSĐT Thành phố nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra TP theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố. Cùng ngày, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT – Trưởng phòng PC46 đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức xác minh, điều tra trình tự theo quy định của pháp luật.

than trong khoi to tap doan muong thanh vi cuoc song nguoi lao dong
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương trả lời chất vấn.

“Đúng như ĐB đặt vấn đề, thời gian xác minh là 20 ngày. Nhưng 20 ngày là theo điều 103 luật Tố tụng hình sự, khoản 1 – đối với những vụ việc đơn giản; khoản 2 điều này – đối với những vụ việc phức tạp là không quá 2 tháng. Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra ở công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần nhiều tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh điều tra làm rõ. Chúng tôi đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố để giám sát, thu thập tài liệu để đánh giá. Trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại. Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính đánh giá thiệt hại. Đến giờ chưa nhận được kết quả vì vậy chưa có cơ sở khởi tố vụ án” – ông Khương thông tin.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, đây là doanh nghiệp tư nhân lớn, có hơn 20.000 người lao động ở trên 40 tỉnh, thành trên cả nước và nước bạn Lào. Nên việc điều tra, xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương phải thận trọng, vì quá trình xử lý sẽ tác động khách hàng, người dân đã mua và đang ở trong các chung cư và ảnh hưởng đời sống người lao động đang làm việc.

Vì vậy, trong quá trình điều tra phải thường xuyên báo cáo các cấp thẩm quyền và cùng với Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị với 3 ngành Tư pháp Trung ương, họp nghe Cơ quan CSĐT Công an Thành phố và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Tôi khẳng định không có việc “củi ướt” hay “củi khô”. Cơ quan điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự thủ tục pháp luật, thận trọng, khách quan” – ông Khương khẳng định.

Nguồn :